Ngày 22/6 xử tiếp vụ nguyên Đại uý CSGT Trạm Suối Tre bắn chết cấp trên

Sau thẩm vấn xong các nhân chứng, chủ toạ phiên tòa tuyên bố nghỉ giải lao để hội ý. Sau khi hội ý, chủ toạ phiên toà thông báo đã hết giờ làm việc buổi chiều nên tòa nghỉ, phiên toà sẽ mở lại vào 8g sáng thứ hai (22-6).

Sau thẩm vấn xong các nhân chứng, chủ toạ phiên tòa tuyên bố nghỉ giải lao để hội ý. Sau khi hội ý, chủ toạ phiên toà thông báo đã hết giờ làm việc buổi chiều nên tòa nghỉ, phiên toà sẽ mở lại vào 8g sáng thứ hai (22-6).

Chiều 19/6, Theo lệnh trích xuất của TAND tỉnh Đồng Nai, công an đã đưa bị can đồng thời là nhân chứng Trương Thành Chí ra toà. Vì thế, phiên toà xử Ngô Văn Vinh (40 tuổi, nguyên đại úy trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) về tội giết người tiếp tục.

Vào sáng cùng ngày, tòa đã tạm hoãn vì vắng mặt mặt bị can Trương Thành Chí và toà đã yêu cầu cơ quan chức năng phải đưa được nhân chứng đến tòa.

Vnexpress đưa tin, nhân chứng Trương Thành Chí cười tươi khi được dẫn giải đến TAND tỉnh Đồng Nai cùng với bị cáo Ngô Văn Vinh - nguyên đại úy CSGT trạm Suối Tre.

Ngày 22/6 xử tiếp vụ nguyên Đại uý CSGT Trạm Suối Tre bắn chết cấp trên 1

Chí - nhân chứng quan trọng của vụ án. Ảnh: Hoàng Trường/ VNE

17h15 phút: tòa tạm nghỉ và sẽ tiếp tục vào sáng 22/6.

16h20 phút: nhân chứng Lâm nói rằng "Vinh khai không đúng".

Ông này cho biết đang ngủ ở bãi xe trong trạm Suối Tre thì nghe tiếng đập cửa, tưởng thiếu tá Sơn về, nhưng thấy Vinh cầm súng. "Tôi sợ khi nghe Vinh hỏi 'có Sơn ở đây không'. Vinh đi vào không thấy liền quay ra chĩa súng vào tôi, nói: "Mày gọi cho Sơn về gấp".

Tài xế Lâm bấm máy nhưng không gọi. Đến khi ông Sơn về, Lâm khuyên "chuyện gì từ từ nói" nhưng thiếu tá vẫn lên lầu tìm Vinh. Thấy cửa phòng Vinh đóng, thiếu tá Sơn tự mở vào. Gặp Vinh đang nằm, ông Sơn nói: "Tao nè Vinh đen, mày kiếm tao phải không", đại úy đứng dậy văng tục nên bị trạm phó Suối Tre tới đánh 2-3 cái.

"Tôi thấy Vinh rút súng nhưng không biết ở đâu. Anh Sơn chụp tay Vinh, hai bên giằng co. Tôi nghe 2 phát súng nổ rồi anh Phú ở giường bên cạnh qua can, bị thương. Tôi không để ý tới Phú, bị cáo Vinh và anh Sơn lúc này tiếp tục giằng co làm súng nổ thêm 2 phát. Bị cáo Vinh quay ngược súng thúc vào hông bị hại. Anh Sơn lịm đi, tay vẫn nắm bị cáo Vinh nằm trên giường", Lâm kể.

"Sợ Vinh bắn nữa anh Sơn sẽ chết nên tôi lao vào đẩy tay cầm súng của Vinh ra, nổ thêm 2 phát nhưng không trúng ai.

Thượng úy Đoàn Thanh Phú cho biết, trước lúc xảy ra vụ việc thấy trên mặt Vinh có vết rách, áo dơ.

Khi Phú chuẩn bị thay đồ đi về thì thấy thiếu tá Sơn bước vào phòng, nói: "Tao nghe nói mày muốn bắn tao, mày bắn đi" và lao vào đánh Vinh. "Tôi kéo Sơn và đẩy Vinh ra. Lúc này có tiếng súng nổ, đùi tôi chảy máu", nhân chứng Phú khai và cho biết không yêu cầu xử lý hình sự bị cáo, chỉ đề nghị bồi thường 200 triệu đồng để lấy tiền lo cho con ăn học.

Trước đó, Vinh bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh và đưa ra xét xử hồi tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, tòa đã trả hồ sơ điều tra lại vì cho rằng Vinh có dấu hiệu của tội Giết người.

Liên quan đến vụ án, hồi tháng trước, Trương Thành Chí sau đó cũng bị Công an thị xã Long Khánh (Đồng Nai) khởi tố để điều tra về tội Cố ý gây thương tích.

Hôm 21/5, Vinh bị đưa ra xét xử với tội danh mới, song tòa đã không triệu tập được Chí. Do đó HĐXX đã phải hoãn buổi làm việc bởi cho rằng "cần thiết phải có mặt Chí để đảm bảo tính khách quan của vụ án".

16h10 phút: nhân chứng Long - tài xế của thiếu tá Sơn được mời lên thẩm vấn.

Gần 16h: toà thẩm vấn nhân chứng Trương Thành Chí.

Theo Chí, trưa hôm đó đang ở nhà thì nhận được điện thoại của Sơn gọi ra nhậu. Nhậu xong sau đó, Chí và Sơn, Hạnh và một số người nữa đến quan Karaoke HL. Chí ngồi một lúc thì thấy Vinh vào phòng và đến ngồi cạnh Chí. Chí và Vinh là bạn. Sau đó Chí cụng ly và uống hết ly bia.

Sau đó Vinh quay sang nói hỏi Chí về công việc làm ăn rồi Vinh hỏi Chí: “Thằng anh mày ở đâu”. Vinh nói hai lần. Nên Chí nói Vinh: “Tao học vói mày một lớp, tao lớn hơn mày một tuổi, anh tao lơn hơn tao ba tuổi, tao bạn mày tao chưa bao giờ kêu mày bằng thằng tại sao mày lại gọi anh tao bằng thằng”. Sau đó, mọi người uống bia. Vinh uống được một nửa ly thì nói với Chí: “Mày uống với tao một lý”. Chí không nói gì. Vinh tiếp tục nói thì Chí gat tay thì ly bia trúng mặt của Vinh. Sau đó Chí bỏ ra ngoài.

"Sau đó, tôi chạy xe đến trạm và chạy thằng vào trong. Tôi lên phòng ôngSơn thì thấy đóng cửa. Tôi định đi ra ngoài thì nghe hai tiếng súng nổ trên lầu 2", Chí khai.

"Vào phòng, tôi thấy Sơn phòng nằm dưới đất, Vinh ngồi ở chân giường. Còn khẩu súng nằm trên giường. Tôis ợ Vinh lấy súng bắn nữa nên nhặt súng nhét vào túi quần mình. Đến bệnh viện thì tôi đưa súng công an", Chí khai.

Ngày 22/6 xử tiếp vụ nguyên Đại uý CSGT Trạm Suối Tre bắn chết cấp trên 2

Bị cáo Ngô Văn Vinh (ngoài cùng, bìa phải) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19/6 - Ảnh: Thanh Niên

15h: Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai giữ quyền công tố tại toà đã đọc xong bản cáo trạng. Hội đồng xét xử bước vào thẩm vấn bị cáo Ngô Văn Vinh.

Để làm rõ khẩu súng gây án. Chủ toạ hỏi Vinh: "Súng ở đâu?" - "Dạ súng đơn vị cấp để làm nhiệm vụ". Chủ toạ truy tiếp: "Làm nhiệm vụ xong sao không giao nộp để bảo quản theo qui định?"

Câu trả lời của Vinh làm cả phòng xử bất ngờ khi Vinh nói: "Bị cáo giữ súng dưới gối nằm vì bị cáo sợ...ma".

Chủ toạ tỏ vẻ bất ngờ: "Bị cáo là Công an mà sợ ma à? Như vậy có đúng hay không?". Bị cáo Vinh đáp nhanh: "Không biết có đúng hay không nhưng đó là thực tế". Câu trả lời này của Vinh làm cả khán phòng cười ồ.

Chủ toạ nói: "Súng làm nhiệm vụ xong không giao cất mà để dưới gối vì sợ ma. Như vậy chắc ngành công an sau này tuyển người phải rà soát xem có sợ ma hay không nữa hả? Bị cáo nói gì kỳ, công an mà sợ ma à. Như vậy rất nguy hiểm nếu có ai đó giả ma mà hù bị cáo không lẽ bị cáo lấy súng ra bắn tùm lum hết sao?".

Vinh trả lời tỉnh bơ: "Không phải để súng dưới gối bắn ma, mà bị cáo nghe nói để dao, súng hay kim loại dưới gối thì ma nó sợ nó không dám phá". Cả phòng xử lại cười ồ vì lý giải của Vinh.

14h30 phút: Tong khi đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai công bố cáo trạng, bà Nguyễn Thị Bích Vân (vợ thiếu tá Sơn) cùng 8 nhân chứng khác ngồi lặng lẽ. Người phụ nữ thỉnh thoảng lại lau nước mắt.

14h25 phút: Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai bắt đầu công bố bản cáo trạng truy tố Ngô Văn Vinh (nguyên đại úy, công tác tại trạm CSGT Suối Tre).

14h10 phút: Phiên tòa khai mạc. Nhân chứng Chí trông gầy hơn so với lần ra tòa trước. Hiện, ông này bị tạm giam về hành vi Cố ý gây thương tích, liên quan cùng vụ án.

Ngày 22/6 xử tiếp vụ nguyên Đại uý CSGT Trạm Suối Tre bắn chết cấp trên 3

Bị cáo Vinh tại phiên tòa sơ thẩm trước đó - Ảnh: Báo Giao Thông

Theo nội dung vụ án, chiều 22/9/2013, đại úy CSGT trạm Suối Tre (Đồng Nai) Ngô Văn Vinh cùng đồng nghiệp đi hát karaoke gần cơ quan thì gặp thiếu tá Trần Ngọc Sơn (trạm phó) và bạn Trương Thành Chí, ở phòng đối diện. Trong lúc chào hỏi xảy ra mâu thuẫn, Chí đập ly bia vào mặt Vinh gây thương tích. Đại úy quay sang trách thiếu tá Sơn không đứng về phía mình lại đi bênh người ngoài.

Vinh sau đó bỏ về trạm Suối Tre lấy súng, lên đạn sẵn rồi xuống phòng thiếu tá Sơn "nói chuyện tiếp" nhưng không gặp. Khoảng 17h ông Sơn về cơ quan, biết cấp dưới mang súng đến tìm mình nên tỏ ra tức giận, đi tìm Vinh nói: “Vinh đen, mày kiếm tao? Mày ngon bắn tao đi” rồi đấm 3 cái vào mặt, đầu người này.

Trong lúc giằng co, Vinh bóp cò khiến viên đạn trúng hông thượng úy Đoàn Thanh Phú khi vào can ngăn. Thêm 2 phát súng vang lên trúng thiếu tá Sơn. Lúc này, Chí và một số người chạy vào thấy ông Sơn nằm gục dưới nền nhà đã đánh Vinh, giằng lại khẩu súng.

Ông Sơn tử vong sau đó còn thượng úy Phú bị thương tật 15%. Trong lúc khống chế Vinh, Chí được cho là đã đánh viên đại úy gây thương tích 40%.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Nổ súng ở trạm CSGT

Nguyên Đại úy CSGT Suối Tre lĩnh 9 năm tù:  có 'người bí ẩn mà bị cáo không thể nào khai ra'
Nguyên Đại úy CSGT Suối Tre lĩnh 9 năm tù: có "người bí ẩn mà bị cáo không thể nào khai ra"

HĐXX tuyên phạt Vinh mức án 9 năm tù về tội Giết người, buộc Vinh cấp dưỡng cho 2 con của bị hại cho đến khi trưởng thành mỗi tháng 500.000 đồng. Đối với các khoản yêu cầu bồi thường khác của gia đình bị hại, tòa cho là không hợp lý nên không chấp nhận.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục