Nhóm "cát tặc" biết là phạm pháp nhưng vẫn "hồn nhiên" hút cát

Biết rõ khai thác cát dưới lòng sông Hồng là phạm pháp nhưng bà chủ bãi vật liệu xây dựng vẫn cấu kết với các chủ tàu để tổ chức hoạt động.

Biết rõ khai thác cát dưới lòng sông Hồng là phạm pháp nhưng bà chủ bãi vật liệu xây dựng vẫn cấu kết với các chủ tàu để tổ chức hoạt động.

Nhóm 'cát tặc' biết là phạm pháp nhưng vẫn 'hồn nhiên' hút cát 5

Nhóm bị cáo tai tòa.

Ngày 21 và 22/10, TAND Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (39 tuổi), Nguyễn Thị Thanh Huyền (37 tuổi) cùng 10 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm tội Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên.

Theo cáo trạng, từ năm 2012, tại bãi sông Hồng thuộc địa phận 2 xã Thống Nhất và Vạn Điểm (huyện Thường Tín, Hà Nội) hình thành 2 bãi tập kết vật liệu xây dựng là bãi “Hải Yến” và bãi “Huyền Hậu” do Yến và Huyền quản lý.

Từ năm 2012 đến đầu năm 2014, dù không có giấy phép khai thác cát nhưng 10 chủ tàu đã dùng tàu thủy, hút cát dưới lòng sông Hồng để bán cho Yến và Huyền.

Hai nữ bị cáo dù biết rõ hoạt động trên là phạm pháp nhưng vẫn “bắt tay” với các chủ tàu để kiếm lợi nhuận. Hàng tháng, các chủ tàu phải nộp cho Yến tiền “làm luật”, bao gồm: các khoản chi phí là tiền điện, tiền thuê người bảo vệ.

Hàng tháng, các chủ tàu phải nộp cho Yến các khoản tiền như chi phí là tiền điện, tiền thuê người bảo vệ. Về cách thức tính số lượng cát mua bán, Yến tính theo từng chuyến trừ đi số lượng cát hao hụt khoảng 2% hoặc số lượng cụ thể do hai bên thỏa thuận. Cuối tháng, Yến sẽ thanh toán sau khi trừ đi tiền luật và các khoản chi phí đã tạm ứng. Yến khai mua gần 28.000 m3 của các chủ tàu khai thác cát trái phép sau đó bán lại cho chủ xe để hưởng lợi 27 triệu đồng. Còn Huyền hưởng lợi 46 triệu đồng. Theo các chủ tàu, do không có nghề nghiệp ổn định nên cả gia đình dùng tàu thủy làm chỗ ở và phương tiện đánh bắt cá, hút bán cát trên sông Hồng. Vụ án xảy ra, gia đình nhiều chủ tàu đã đề nghị cơ quan pháp luật xem xét trả lại tàu.

Theo cáo buộc của VKS, hành vi khai thác cát trái phép của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng tới nguồn tài nguyên, thất thoát cho nhà nước số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Điều đáng nói, việc làm của các bị cáo còn dẫn đến gây sạt lở đất, tác động xấu tới môi trường, mất trật tự trị an tại địa phương, tạo dư luận xấu trong xã hội, đe dọa hệ thống đê điều dẫn tới khả năng gây lũ lụt.

Ngày 22/10, sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Yến 12 tháng tù giam;  Huyền 9 tháng; Các bị cáo khác nhận từ 6- 8 tháng tù treo. Có 4 bị cáo được trả tự do tại tòa.

Trang Lê

Tổng hợp/theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục