Nhóm thanh niên chém lìa tay người sẽ bị điều tra về tội gì?

Sau 8 ngày điều trị, Phương đã tử vong do bị chém đứt lìa tay sau cuộc truy sát ở TP HCM. Nhóm đối tượng gây ra cái chết cho Phương sẽ bị điều tra về tội gì?

Sau 8 ngày điều trị, Phương đã tử vong do bị chém đứt lìa tay sau cuộc truy sát ở TP HCM. Nhóm đối tượng gây ra cái chết cho Phương sẽ bị điều tra về tội gì?

Liên quan đến vụ việc Huỳnh Thiên Phương (17 tuổi) đã tử vong do bị nhóm đối tượng chém lìa tay tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội, để làm rõ về trách nhiệm pháp lý của nhóm đối tượng gây ra cái chết của Phương.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: Thực tiễn xét xử của tòa án cho thấy có nhiều vụ án đánh nhau gây thương tích, chết người.. thường xử vào nhiều tội danh, thậm chí khởi tố cả hai bên về các hành vi do mình gây ra.

Nhóm thanh niên chém lìa tay người sẽ bị điều tra về tội gì? 1

Hiện trường vụ việc. Ảnh Vnexpress

Trước hết hành vi đánh nhau nơi công cộng gây hậu quả nghiêm trọng là hành vi gây rối trật tự công cộng, hành vi này có thể xử lý các đối tượng đánh nhau về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 245 BLHS năm 1999.

Nếu các đối tượng đánh nhau mà gây thương tích cho người khác mà tỉ lệ thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a, tới Điểm k, Điều 104 BLHS thì sẽ không xử lý về tội gây rối trật tự công cộng mà xử lý về tội cố ý gây thương tích (một hành vi xâm phạm tới nhiều khách thể và theo nguyên tắc cấu thành tội phạm thu hút về một tội danh).

Những đối tượng không trực tiếp gây thương tích cho người khác mà không đủ căn cứ xử lý về tội cố ý gây thương tích với vai trò chỉ huy, giúp sức, xúi giục thì mới xử lý các đối tượng còn lại về tội gây rối trật tự công cộng.

Nếu mục đích là gây thương tích cho người khác nhưng dẫn đến hậu quả chết người (hậu quả xảy ra ngoài mong muốn chủ quan của người gây án) thì vẫn có thể xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3, hoặc khoản 4, Điều 104 BLHS năm 1999.

Nếu hành vi đánh nhau dẫn đến hậu quả chết người mà đối tượng dù không có mục đích giết người nhưng lại dùng hung khí nguy hiểm, đánh vào vùng trọng yếu, hậu quả chết người có thể xảy ra thì vẫn sẽ xử lý về tội giết người theo quy định tại Điều 93 BLHS (với lỗi cố ý gián tiếp).

Luật sư Cường nói thêm: Cũng cần lưu ý là "đánh người" khác với "đánh nhau", khác với "phòng vệ, tự vệ". Đôi khi có những vụ việc xảy ra ẩu đả, hậu quả thương tích hoặc chết người nhưng người gây thương tích, gây hậu quả chết người lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do họ thuộc một trong các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự (Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết; không có năng lực trách nhiệm hình sự...).

Bởì vậy, trong vụ việc nêu trên với hậu quả chết người là hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, để xử lý người gây ra cái chết cho nạn nhân với trách nhiệm pháp lý thế nào, có xử lý hình sự hay không, xử lý về tội giết người hay tội cố ý gây thương tích thì cần phải làm rõ nguyên nhân, động cơ mục đích, hành vi cụ thể và đặc biệt là xem xét yếu tố lỗi của người gây thiệt mạng cho người khác.

Nếu không có tài liệu, chứng cứ chứng minh người đã gây ra cái chết cho nạn nhân là phòng vệ chính đáng hoặc bị mất năng lực điều khiển hành vi khi đánh người thì có căn cứ để xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3, Điều 104 BLHS năm 1999 (cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người).

Nếu có căn cứ xử lý hình sự người gây thiệt mạng cho nạn nhân và có chứng cứ chứng minh mục đích giết người hoặc có chứng cứ chứng minh hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến chết người (dùng hung khí, phương tiện nguy hiểm tấn công vào vùng trọng yếu bỏ mặt hậu quả chết người có thể xảy ra...) thì mới có căn cứ xử lý đối tượng gây án về tội giết người theo quy định tại Điều 93 BLHS.

Trong vụ án này, để định tội danh cho đúng thì cần làm rõ cơ chế hình thành vết thương vùng đầu dẫn đến cái chết cho nạn nhân: Đối tượng gây án dùng hung khí gì ? Hành vi cụ thể thế nào ? Các hành vi liền trước và liền sau đó của hai bên..., ngoài ra còn làm rõ mặt chủ quan của tội phạm như: Lỗi, động cơ, mục đích...

Luật sư Cường kết luận: Vụ việc trên gây tâm lý hoang mang, lo lắng và bức xúc dư luận, vì vậy cơ quan điều tra sẽ sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật. Vụ việc khởi tố theo tội danh nào là kết quả xác minh của cơ quan điều tra về tin báo, tố giác tội phạm trong đó tội giết người và tội cố ý gây thương tích sẽ được đưa ra xem xét để áp dụng sao cho phù hợp với hành vi và tính chất của vụ việc.

Trước đó như tin đã đưa, tối 6/3, bạn gái Thiện và em gái Trịnh Công Đạt xảy ra mâu thuẫn trên Facebook. Bênh bạn, Thiện hẹn nhóm Đạt ra gặp mặt để "nói chuyện”. Thiện gọi rủ nhiều bạn trong đó có Tuấn Anh và Nam "Mini" mang theo 3 mã tấu tự chế đến điểm hẹn ở khu vực Làng Hoa Gò Vấp tìm đối thủ. Không thấy Đạt đâu, Nam "Mini" gây sự, đánh Võ Gia Phong (16 tuổi) đang đứng tại đây.

Bực tức, Phong chạy về tiệm Internet rủ Phương và Nguyễn Văn Phong (18 tuổi) đi tìm đối thủ trả thù. Do cũng quen với Đạt nên cả bọn nhập hội, cùng kéo nhau đi trả thù.

Tại trạm xăng trên đường Phạm Văn Chiêu hai bên giáp mặt. Tuấn Anh cùng 3 người khác cầm mã tấu nhảy vào đuổi chém. Bị truy sát, Đạt và các bạn chạy tán loạn. Phương không tránh kịp, bị chém đứt lìa bàn tay, ngã chấn thương sọ não, tử vong.

Thu Trang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục