Tin mới

Những chữ ký bí ấn trên lệnh chuyển tiền và bản án dành cho nữ kế toán

Thứ sáu, 17/08/2018 08:13

Tổng giám đốc thừa nhận chữ ký trên một số lệnh chuyển tiền là của mình nhưng "không nhớ ký lúc nào", còn nữ kế toán trưởng cho rằng bản thân chỉ sai khi làm theo lời cấp trên để hưởng 3\% số tiền rút được.

Tổng giám đốc thừa nhận chữ ký trên một số lệnh chuyển tiền là của mình nhưng "không nhớ ký lúc nào", còn nữ kế toán trưởng cho rằng bản thân chỉ sai khi làm theo lời cấp trên để hưởng 3% số tiền rút được.

Ngày 16/8, TAND TP HCM mở xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết (45 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, nguyên kế toán trưởng công ty L&M Việt Nam) 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Về trách nhiệm dân sự, bà Tuyết phải hoàn trả hơn 6 tỉ đồng trừ đi phần tiền đã khắc phục cho công ty L&M Việt Nam.

Một vụ án rắc rối

Hồ sơ vụ án thể hiện, hồi 10/2012, khi bà Tuyết nghỉ việc, công ty L&M Việt Nam kiểm toán, phát hiện khoản tiền thanh toán sai quy định, gây thất thoát khoảng 12,7 tỷ đồng. Ông Yee Lip Chee (quốc tịch Malaysia, Tổng giám đốc công ty L&M Việt Nam) phát hiện công ty có 51 lần chuyển tiền thanh toán trùng khớp với khoản tiền thất thoát cho công ty Đại Hồng Tùng.

Những chữ ký bí ấn trên lệnh chuyển tiền và bản án dành cho nữ kế toán 1

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết lãnh 7 năm tù.

Bà Bạch Tuyết được xác định là đại diện theo pháp luật và chủ tài khoản ngân hàng của công ty Đại Hồng Tùng. Công ty này được xác định không có bất cứ giao dịch nào liên quan với công ty L&M Việt Nam.

Sau đó, ông Yee và ông Wong Kong Hee (Chủ tịch HĐQT L&M Việt Nam) tố cáo đến công an việc bà Bạch Tuyết chiếm đoạt tiền của công ty.

Tại cơ quan điều tra, bà Bạch Tuyết bất ngờ khai ông Yee có thỏa thuận với mình việc chuyển tiền công ty vào tài khoản của công ty Đại Hồng Tùng. Sau đó, Tuyết sẽ rút tiền mặt đưa lại cho ông này và hưởng 3%.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ được giấy cam kết giữa hai bên, có chữ ký của Tổng giám đốc công ty L&M không có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa. Trong số 51 phiếu yêu cầu chuyển tiền nói trên, ông Yee xác nhận có 21 phiếu là chữ ký của mình nhưng "không nhớ mình ký lúc nào".

Sau quá trình điều tra, công an xác định bà Tuyết sử dụng thủ đoạn gian dối, nhiều lần thực hiện lệnh chuyển tiền vào tài khoản công ty Đại Hồng Tùng để chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của công ty L&M Việt Nam. Do không thể chứng minh việc ông Yee Lip Chee nhận tiền từ bà Tuyết, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông này.

Cụ thể, với 25/51 lệnh chuyển tiền được cơ quan điều tra xác định có chữ ký trực tiếp của ông Yee Lip Chi từ công ty L&M Việt Nam đến công ty Đại Hồng Tùng đã bị Tuyết rút toàn bộ gần 6,7 tỷ đồng.  Cơ quan điều tra cho rằng không đủ cơ sở xử lý hình sự đối với cả 2 về số tiền này. Công ty được quyền khởi kiện dân sự nếu có yêu cầu.

Trước đó, hồi tháng 6/2017, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Bạch Tuyết 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, HĐXX cũng có quyết định khởi tố ông Yee.

Những chữ ký bí ấn trên lệnh chuyển tiền và bản án dành cho nữ kế toán 2

Tòa tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Yee Lip Chee.

Sau bản án này, bị cáo Bạch Tuyết có đơn kháng cáo kêu oan, còn Viện KSND TP HCM có kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo này. Bên cạnh đó, ông Yee Lip Chee cũng kháng cáo yêu cầu hủy quyết định khởi tố của tòa án.

Hồi tháng 1/2017, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại. Cơ quan chức năng sau đó tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bà Bạch Tuyết, cho rằng không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Yee.

Nhân viên và ông chủ đổ lỗi cho nhau

Tại phiên tòa hôm nay, ông Yee thừa nhận việc "có ký sai một số uỷ nhiệm chi chuyển tiền" nhưng "hoàn toàn không nhận bất cứ khoản tiền nào của công ty". Lý giải cho điều này ông YeeYee cho rằng bản thân đã không kiểm tra kỹ khi ký các lệnh chuyển tiền dẫn đến sai sót mà không biết.

"Tôi ký rất nhiều lần, mỗi lần ký ủy nhiệm chi tới 5-10 tỷ đồng. Có thể những lần này, người ta trộn lẫn các ủy nhiệm chi chuyển tiền cho Công ty Đại Hồng Tùng" - Ông Yee trình bày. Ông này cũng xin được hủy bỏ lệnh cấm xuất nhập cảnh để sớm về với gia đình ở Malaysia.

Trong khi đó, bị cáo Tuyết cho rằng bản thân cũng chỉ là nhân viên công ty làm việc theo chỉ đạo của cấp trên. "Chỉ có việc bị cáo nhận 3% giá trị tiền chuyển vào công ty Đại Hồng Tùng là cái sai của bị cáo. Những cáo buộc còn lại là oan và sai" - Tuyết nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Tuyết cho rằng bản thân là một người lương thiện, vụ án kéo dài là nỗi đau cho bị cáo và gia đình. "Rõ ràng bị cáo phạm tội khi nhận 3% giá trị số tiền rút được và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Xin tòa ban hành bản án nhẹ nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình" - Tuyết trình bày, giữ nguyên quan điểm bản thân làm theo lời cấp trên.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định rằng hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm, gây hậu quả nghiệm trọng. Tuy nhiên, bị cáo này có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục một phần hậu quả, có nhân thân tốt, vụ án đã kéo dài và trong quá trình xét xử bị cáo đã có sự ăn năn hối lỗi.

Về ông Yee Lip Chee, HĐXX tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của ông này. Do đó, việc ông này đề nghị hủy bỏ lệnh cấm xuất nhập cảnh không được tòa chấp nhận.

Bảo Minh