Những sai sót trong vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

VKSND TP HCM đã kháng nghị và chỉ ra loạt sai sót của tòa cùng cấp trong vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên.

Thông tin mới nhất trên báo Vietnamnet, Lao Động cho hay liên quan đến vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ, cho rằng bản án vi phạm tố tụng nghiêm trọng, vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm đơn kháng cáo.

Cùng với đó, VKSND TP HCM cũng đã kháng nghị và chỉ ra một loạt sai sót của tòa cùng cấp.

TAND Cấp cao tại TP HCM hôm nay đã mở phiên phúc thẩm vụ án "Tranh chấp ly hôn" giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).

Những sai sót trong vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ 1

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không có mặt tại phiên xử phúc thẩm hôm nay 18/9. Ảnh: Lao Động

Trước đó, chiều ngày 27/3, TAND TPHCM đã thuận tình ly hôn cho vợ chồng ông chủ Trung Nguyên và chia ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40% tài sản chung là các cổ phần trong các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên.

Tòa đã yêu cầu bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã giao lại toàn bộ cổ phần cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Vũ cần có trách nhiệm hoàn lại tiền cho bà Thảo.

Liên quan đến tiền, vàng có giá trị là hơn  1.765 tỷ, HĐXX nhận thấy trong trường hợp không có căn cứ chứng minh đang có tranh chấp là tài sản riêng nên coi là chung và tính đến công sức đóng góp của các bên. Tòa giao bà Thảo tiếp tục quản lý, số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã làm bản án vi phạm tố tụng nghiêm trọng, bà Thảo làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, trong đơn bà Thảo khẳng định bản án sơ thẩm nêu tài sản chung là cổ phần và phần góp vốn trong Tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Vì thế, việc định giá cổ phần và phần vốn góp là bắt buộc nhưng HĐXX không tiến hành định giá.

Những sai sót trong vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ 2

Vụ ly hôn nghìn tỷ giữa vợ chồng ông chủ Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo tốn khá nhiều giấy mực của báo chí. Ảnh: Internet

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng không đồng ý với phán quyết của cấp sơ thẩm, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đã làm đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm  phân chia phần tài sản chung theo tỉ lệ ông được 70% công sức, bà Thảo nhận 30%, đối với phần vốn góp trong 7 công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên và tổng số tiền bà Thảo giữ tại 3 ngân hàng.

Cùng với việc cả hai vợ chồng ông chủ cafe Trung Nguyên kháng cáo bán án sơ thẩm, VKSND TP HCM cũng đã có kháng nghị và chỉ ra một loạt điểm sai của Tòa trong bản án ly hôn này. 
Theo VKS, bản án sơ thẩm của tòa cùng cấp đã tuyên không nhận định đầy đủ và vi phạm tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của ông Vũ.

Ngày 18/7/2016, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã phản tố về việc chia tài sản gồm tiền, vàng, ngoại tệ tại 3 ngân hàng.

Mặc dù vậy, Tòa đã không giải quyết đúng thủ tục như không tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải trước khi mở phiên tòa mà lồng ghép việc này trong quá trình xét xử và không nhận được sự chấp nhận của bà Thảo là vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.

Liên quan đến vấn đề tài sản, yêu cầu về phản tố thể hiện ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã yêu cầu xem xét số tiền 1.765 tỷ nhưng tòa tuyên án thì số dư chỉ còn 1.313 tỷ. VKS cũng cho rằng tòa không xác minh nguồn gốc dòng tiền, số tiền ra vào tài khoản và mục đích sử dụng cũng như người nào quản lý số tiền này. Vì vậy, VKS cho rằng, do không thực hiện đầy đủ, đúng quy định nên sau này rất khó thi hành án.

VKS cũng cho rằng việc Tòa giao cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần tại công ty và trả chênh lệch cho bà Thảo là không công bằng.

VKS cho rằng cổ phần chưa được tính giá trị, giá trị thương hiệu, ngoài ra cổ đông còn có các quyền quản trị công ty, quyền tài sản đối với cổ phần, được chia cổ tức và về thông tin kiểm soát. Nếu chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại 7 công ty là tước mất quyền của bà Thảo.

Thực chất tổng tài sản của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo là 5.655 tỷ nhưng bản án tính là 5.738 tỷ, chênh lệch 82 tỷ. Việc này dẫn đến tỷ lệ được hưởng không đúng và cũng sai khi tính án phí.

Liên quan đến việc cấp dưỡng nuôi con, theo như quyết định của tòa, ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ cấp dưỡng các con mỗi năm 10 tỷ tính từ năm 2013 đến khi các cháu trưởng thành là chưa phù hợp với ý chí các đương sự và gây khó khăn cho việc thi hành án.

Ngoài ra, khi tòa tuyên án không đình chỉ giải quyết các yêu cầu khởi kiện và phản tố đã rút là thiết sót; tuyên giao bà Thảo quản lý, sử dụng giá trị quyền sử dụng đất, sở hữu giá trị tài sản trên đất là không chính xác do bà Thảo được sở hữu tài sản chứ không phải sở hữu giá trị tài sản.

Ở một diễn biến khác, sáng ngày 18/7, TAND cấp cao tại TPHCM cũng đã thông báo hoãn phiên xét xử phúc thẩm vụ ly hôn này do thiếu nhiều người liên quan.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục