Những siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang giữa trung tâm

Hàng loạt dự án có tổng vốn đầu tư lên tới hàng tỷ đồng, được kỳ vọng mở ra hướng đi mới, phát triển kinh tế, nhưng đến nay vẫn bị bỏ hoang và gây ra nhiều tổn thất không hề nhỏ.

Hàng loạt dự án có tổng vốn đầu tư lên tới hàng tỷ đồng, được kỳ vọng mở ra hướng đi mới, phát triển kinh tế, nhưng đến nay vẫn bị bỏ hoang và gây ra nhiều tổn thất không hề nhỏ.

Siêu dự án nhà ga nghìn tỷ bỏ hoang

Thông tin trên báo Tiền Phong cho biết, ga Hạ Long nằm cạnh QL 18, phường Giếng Đấy, TP.Hạ Long được khởi công từ tháng 5/2005 và đưa vào hoạt động từ tháng 10/2014. Đây là một nhà ga trong tiểu dự án ga Hạ Long – ga Cái Lân – cầu vượt Bàn Cờ, tổng vốn đầu tư lên tới 1.510 tỷ đồng đến từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

Từ khi là dự án đến khi hoàn thành nhà ga luôn được đánh giá là đạt chuẩn quốc tế, với hệ thống cơ sở hạ tầng thuộc dạng phát trển nhất nhì miền Bắc, đặc biệt còn nằm trong dự án tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long do chính Bộ GTVT làm chủ đầu tư, tổng vốn lên tới 7.663 tỷ đồng. Ga Hạ Long được kỳ vọng sẽ trở thành “cung đường vàng” nhằm kết nối các tỉnh vùng Đông Bắc đến thủ đô Hà Nội.

Ga Hạ Long đưa vào sử dụng 6 đường ray chờ, khổ ray 1.435m và 1.067m, dự tính công suất đón tiễn đạt 12 chuyến/ngày. Nằm tại vị trí thuận lợi nên ga trở thành đấu nối quan trọng chuyê chở hàng hóa từ cảng Cái Lân đến các tỉnh và phục vụ cả việc chuyên chở hàng khách, chủ yếu là khách du lịch.

Những siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang giữa trung tâm 1

Từ khi đi vào hoạt động ga Hạ Long chỉ đón tiễn duy nhất 1 đoàn tàu cũ 4 toa nhập từ Trung Quốc. Ảnh: Tiền Phong

Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng và hiệu suất sẽ đạt được, từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà ga hầu như không có hàng hóa và hành khách. Mỗi ngày, ga chỉ đón duy nhất một đoàn tàu 4 toa cũ kỹ nhập từ Trung Quốc.

Chia sẻ trước báo chí, ông Nguyễn Đức Đại – trưởng ga Hạ Long cho biết, vì sử dụng đường sắt khổ 1.435m nên tàu tại ga Hạ Long chỉ chạy lên được Yên Viên (Hà Nội) hoặc Kép (Bắc Giang), bên cạnh đó toàn quốc sử dụng khổ ray 1.067m nên khi tàu chuyên chở hàng hóa đi từ ga Hạ Long đến các ga khác sẽ mất thêm phí bốc xếp chuyển toa khá tốn kém.

Còn hành khách cũng không mặn mà đi tàu tại ga Hạ Long vì quãng đường từ Hạ Long đến Yên Viên dài 165m, đi tàu hỏa sẽ phải qua gần 20 ga lớn nhỏ, mất hơn 7 tiếng đồng hồ, nhưng cũng quãng đường ấy đi ô tô chỉ mất hơn 3 giờ. Chưa kể, khi xuống ga hành khách còn mất phí taxi đi một quãng đường dài vào trung tâm.

Chính vì thế, mỗi khi vận hàng một chuyến tàu tại ga Hạ Long luôn lỗ đến gần chục triệu đồng, chưa kể tiền lương nhân viên, tiền điện nước … Tính ra, cả đoàn tàu nhưng vận tải lượng khách không bằng xe ô tô 24 chỗ. Từ đó, ngành đường sắt hàng năm vẫn phải gánh khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng đến từ các chuyến tàu chợ.

Bệnh việc quốc tế triệu đô bỏ hoang

Hàng loạt thông tin về dự án bệnh viên quốc tế Hà Nội được đăng tải trên báo Người lao động, VnExpress, Trí thức trẻ … cho biết, từ năm 1997, Nhà nước cấp phép cho dự án bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ được tiến hành xây dựng tại trung tâm quận Cầu Giấy, mặt trước nhìn ra hồ Nghĩa Tân, xung quanh là khu dân cư đông đúc. Dự án có tổng số vốn đầu tư 50 triệu USD, chủ đầu tư là tập đoàn Keystone Invest (Hoa Kỳ).

Những siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang giữa trung tâm 3

Bệnh viện quốc tế tại Cầu Giấy, Hà Nội có tổng vốn đầu tư lên tới 50 triệu USD vẫn chưa hoàn thiện và đang bị bỏ hoang. Ảnh: Người lao động

Tổng điện tích xây dựng bệnh viện là 27.000 m2, với 300 giường bệnh và mục đích chính là chuyên điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, não, tim mạch,…

Từ khi ra đời bệnh viện này luôn được kỳ vọng là bệnh viện quốc tế 5 sao, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ các nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, giúp giảm tải lượng bệnh nhân cho các bệnh viện lớn.

Những siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang giữa trung tâm 4
 
Những siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang giữa trung tâm 5

Khung cảnh bỏ hoang ngổn ngang, cỏ dại mọc um tùm của dự án.

Tuy nhiên, sau 18 năm được cấp phép đầu tư, bệnh viện vẫn chưa đi vào hoạt động, toàn bộ diện tích bệnh viện bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Hằng ngày, vẫn có bảo vệ gác cổng, có một vài người ra vào công trình nhưng các máy móc không hoạt động. Phía sau công trình, hàng loạt sắt thép, vật liệu xây dựng bị hoen rỉ, ngổn ngang,… Tất cả tạo nên một quần thể rộng lớn hoang tàn ngay giưa trung tâm Hà Nội.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục