Những tính năng mới của iOS 10 mà Apple không nhắc tới

Chế độ báo thức thân thiện, giao diện camera mới cho iPad, tab Categories trong App Store, khả năng tắt bật thông báo đã xem cho từng người dùng iMessage... là một vài chức năng rất hay của iOS 10 nhưng Apple không đề cập tới trên sân khấu vào hôm ra mắt hệ điều hành di động này.

Chế độ báo thức thân thiện, giao diện camera mới cho iPad, tab Categories trong App Store, khả năng tắt bật thông báo đã xem cho từng người dùng iMessage... là một vài chức năng rất hay của iOS 10 nhưng Apple không đề cập tới trên sân khấu vào hôm ra mắt hệ điều hành di động này.

BedTime: nhắc đi ngủ và hẹn giờ báo thức theo kiểu thân thiện

Những tính năng mới của iOS 10 mà Apple không nhắc tới 1

Giao diện của Bedtime. Ảnh: Cnet

Việc cài đồng hồ báo thức chẳng phải là thứ xa lạ, nhưng trong iOS 10 Apple đã làm cho việc này trở nên thú vị hơn một chút nhờ chế độ BedTime. Ở lần đầu sử dụng, ứng dụng đồng hồ sẽ hỏi bạn muốn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày, muốn thức dậy hay đi ngủ giờ nào, muốn cài nhạc chuông ra sao và muốn bật báo thức trong những ngày nào của tuần. Mọi thứ được hỏi theo từng bước một nên dễ hình dung, dễ nắm bắt hơn so với việc cài báo thức mà chúng ta vẫn làm từ trước đến nay. Tính năng Alarm truyền thống vẫn còn đó nên nếu bạn không thích xài BedTime thì cũng không sao cả.

Nếu bạn đã setup BedTime một lần, những lần sau vào trở lại bạn sẽ thấy một giao diện khá đẹp mắt với vòng tròn chọn giờ và một vài option cấu hình đơn giản. Giao diện rất trực quan và dễ hiểu. Một điểm cộng cho Apple.

Chạy camera nhanh hơn từ lockscreen

Những tính năng mới của iOS 10 mà Apple không nhắc tới 2

Mở camera từ LockScreen trên iOS 10. Ảnh: Cnet

Cũng liên quan tới camera nhưng lần này mình nói về việc chúng ta chạy app chụp ảnh lên như thế nào. Thực tế ngay từ iOS 6 Apple đã mang icon camera xuống màn hình khóa để chúng ta khởi động nó nhanh hơn bình thường, tuy nhiên cách mà hãng bố trí nút như thế chưa thật sự tiện. Ngay trên iOS 9 gần đây nhát, camera trở thành một icon nhỏ nằm ở góc dưới bên phải lockscreen khiến việc kéo lên để chạy rất khó,thường xuyên không thể kéo được icon này do để ngón tay sai vị trí.

Để khắc phục vấn đề trên, iOS 10 đưa hẳn camera sang một màn hình khác. Từ lockscreen, bạn có thể vuốt bất kì chỗ nào sang phải để chạy camera, rất rộng rãi và thoải mái, thích thú chứ không còn chật hẹp khiến chúng ta dễ nhấn nhầm như trước.

Cho phép phát video in-line trên iPhone, không bắt buộc phải full screen

Những tính năng mới của iOS 10 mà Apple không nhắc tới 3

iOS 10 cho chơi video ngay trên web. Ảnh: Cnet

Trước đây, bất kì video nào được nhúng trong các trang web khi bấm play đều bung ra toàn màn hình trên iPhone. Điều này tiện cho một số nội dung, nhưng một số khác lại không. Ví dụ,một website bán hàng có video giới thiệu sản phẩm, nếu dùng iPhone truy cập vào để xem thì video sẽ full screen vào một giao diện khiến người ghé thăm cảm thấy không liền mạch và có chút gì đó khó chịu. Trong khi đó, bên iPad thì không bị tình trạng tương tự. Với các video YouTube nhúng trong Tinh tế cũng thế, đôi khi mình không muốn xem full screen nhưng vẫn bị bắt xem nên không thoải mái.

Lên tới iOS 10, Apple đã thêm chức năng play video trực tiếp ngay trong giao diện web bình thường cho iPhone, không cần phải bung full screen ra nữa. Việc này có thể được nhà phát triển web thực hiện bằng cách chèn vào một số lệnh rất đơn giản. Nếu video nào không có lệnh này, mặc định nó sẽ bung thành full screen nhưng khi thu nhỏ lại thì vẫn tiếp tục play.

Tắt Read Receipt cho từng người một

Những tính năng mới của iOS 10 mà Apple không nhắc tới 5

Bạn có thể tắt chế độ Seen cho từng liên lạc. Ảnh: Cnet

Bị seen mà không thấy trả lời, hẳn là bạn chẳng muốn điều đó xảy ra đúng không nào vì lý do gì đi nữa

trên iOS 10, Apple đã cho phép chúng ta bật tắt chế độ seen này (tên đầy đủ là Read Receipt) với từng người một. Ví dụ, bạn có thể bật với bạn gái nhưng tắt với những đứa người mà bạn ghét vì hay làm phiền chẳng hạn.

Tự xóa bớt nhạc không nghe để giải phóng dung lượng lưu trữ

Những tính năng mới của iOS 10 mà Apple không nhắc tới 7

Tính năng này rất hữu ích với các máy dung lượng thấp. Ảnh: Cnet

Chức năng này sẽ theo dõi xem bài nhạc nào mà bạn ít nghe trong một quãng thời gian, và nếu dung lượng máy cạn đi thì iOS 10 sẽ tự xóa chúng khỏi thiết bị để có thêm chỗ cho anh em lưu những thứ quan trọng hơn. Bạn có thể lựa chọn ngưỡng dung lượng nhỏ nhất mà tính năng này bắt đầu hoạt động.

Quý Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục