Nơi người mua nhà lần đầu không bị tính lãi vay suốt 5 năm

Những người mua nhà lần đầu sẽ được giảm mức tiền đặt cọc, thậm chí còn không bị tính lãi vay trong suốt 5 năm đầu tiên.

Những người mua nhà lần đầu sẽ được giảm mức tiền đặt cọc, thậm chí còn không bị tính lãi vay trong suốt 5 năm đầu tiên.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn tin từ CBC cho biết, chính quyền tỉnh British Columbia của Canada sẽ áp dụng chính sách mới đối với thị trường bất động sản, theo đó những người mua nhà lần đầu sẽ không bị tính lãi vay trong vòng 5 năm đầu tiên, bên cạnh đó còn được giảm mức tiền đặt cọc.

Cụ thể, nếu mua một căn nhà có giá 750.000 CAD thì người mua sẽ chỉ phải đặt cọc 37.500 CAD và trả số nợ còn lại trong vòng 25 năm (1 USD = 1,35 CAD). Riêng 5 năm đầu, họ sẽ không bị tính lãi suất khi cam kết sẽ ở trong căn nhà này ít nhất 5 năm.

Nơi người mua nhà lần đầu không bị tính lãi vay suốt 5 năm 1

Chính sách mới của tỉnh British Columbia, Canada cho phép người mua nhà lần đầu tiên không phải tính lãi vay trong vòng 5 năm. Ảnh: Canadian Press

Chính sách này giúp người dân ứng phó với sự nóng lên của thị trường nhà đất nước này, giảm thiểu khả năng dẫn đến một cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả, đưa lại nhiều cơ hội sở hữu nhà riêng cho nhiều người.

Nhóm đối tượng chính của chương trình này là những người vay thế chấp tỷ lệ cao, trên 80% giá trị tài sản thế chấp, khi sử dụng chính sách họ chỉ cần đặt cọc tối đa là 5% giá trị tài sản.

Ngay khi Ngân hàng trung ương Canada (BoC) công bố báo cáo định kỳ, cảnh báo nguy cơ nợ đọng cao trong người dân cũng như bóng bóng nhà đất ngày càng lớn thì chính sách này sẽ được đưa vào áp dụng. Được biết, hiện tại Canada đang là một trong những nước có tỷ lệ nợ cao nhất thế giới. Ngoài ra, thị trường bất động sản của Canada cũng đang đạt mức kỷ lục về giá cả cũng như số lượng nhà bán ra trong năm 2016.

Tuy nhiên, theo thủ hiến tỉnh British Columbia – bà Christy Clark, chương trình cho vay không tính lãi này vẫn phải được áp dụng để đảm bảo cơ hội sở hữu nhà cho những người có nhu cầu thực sự.

Vào hồi tháng 10/2016 trước đó, chính phủ liên bang Canada từng đưa ra một loạt biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất tại đây, trong đó có quy định thế chấp khắt khe hơn để đảm bảo người đi vay có đủ khả năng thanh toán khi lãi suất tăng. Hiện mức lãi suất cơ bản của BoC đang thấp kỷ lục, chỉ 0,25%.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục