Nông dân lấn sân du lịch kiếm chục triệu đồng mỗi tháng

Với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, hiện nay những người nông dân cũng phát triển một nghề mới kết hợp du lịch và nông nghiệp đưa lại thu nhập cao cho nông dân.  

Với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, hiện nay những người nông dân cũng phát triển một nghề mới kết hợp du lịch và nông nghiệp đưa lại thu nhập cao cho nông dân.

Nông dân lấn sân du lịch kiếm chục triệu đồng mỗi tháng 1

Làng rau Trà Quế là điểm đến yêu thích của những khách Tây

Thời gian gần đây làng rau Trà Quế, Quảng Nam rộ lên một dịch vụ mới rất thu hút khách du lịch, từ khách nước ngoài đến khách trong nước.

Bắt đầu từ sự thích thú của những du khách phương Tây với nghề nông một nghề truyền thông từ lâu đời của Việt Nam.  Những du khách sẽ được trực tiếp thả hồn vào khung cảnh làng quê yên tĩnh, được tự tay chăm bón những luống rau hay cày ruộng,… với vai trò như một người nông dân thực thụ. Đây chính là loại hình kinh doanh du lịch mới mà không vùng nào có cả.

Làng rau Trà Quế là địa điểm chính để những đoàn khách du lịch trả nghiệm. Nơi đây là nơi cung cấp rau cho cả vùng nên vẫn giữ được sự giản dị và gần gũi, một hình ảnh rất nông thôn Việt Nam. Từ khi phát triển thêm loại hình kinh doanh mới, một ngày làng rau Trà Quế tiếp cả trăm lượt khách đến tham quan. Các tour du lịch luôn chọn địa điểm này để tổ chức các trò chơi xem ai vun luống đẹp nhất, ai hái được nhiều rau xanh nhất,…  Những luống rau cây cỏ giản dị nơi đây lại trở thành nguồn thu nhập khủng cho các hộ nông dân.

Nông dân lấn sân du lịch kiếm chục triệu đồng mỗi tháng 2

Công việc này đưa lại thu nhập ổn định cho những người nông dân

Một ngày làm việc của những người nông dân Trà Quế bắt đầu từ 7h sáng, khi các đoàn khách du lịch chưa đến thì những người nông dân đã đổ ra đồng để nhặt bớt những lá héo úa, sửa sang luống rau để chuẩn bị đón khách.

Lão nông Nguyễn Văn Thế năm nay đã ngoài 70 tuổi hào hứng: “Chúng tôi ở đây vừa trồng rau vừa kết hợp làm du lịch. Buổi sáng thì vợ tôi cắt rau đi bỏ sỉ tận Trà Kiệu (huyện Duy Xuyên), còn tôi ở nhà lo dọn dẹp vườn tược tươm tất để đón khách. Cứ khoảng 9,10h sáng là ở đây đông như đô hội’’. 

Chỉ trong một khoảng vườn nhỏ đã có 3 tốp du khách gần 30 người đến tham quan. Ông Thế và người con trai chia đoàn khách thành 2 tốp để tiện hướng dẫn. Những vị khách Tây này đều được mặc áo nâu sồng, đi chân đất để giống một nông dân thực thụ. Công việc của ông Thế là hướng dẫn họ các bước để trồng nên một luống rau. Không chỉ hướng dẫn cách trồng rau mà nông dân ở đây còn kết hợp với các đơn vị lữ hành tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi cho du khách ngay tại nhà mình. Với khoảng sân rộng nhiều cây cối mát mẻ, gia đình ông Phan Văn Long thường xuyên được chọn làm địa điểm nghỉ ngơi sau những giờ lao động của những anh Tây nông dân.

Ông Long chia sẻ với báo chí: “Mùa mưa thì không nói nhưng cứ ra tết là nhà tôi lúc nào cũng đông người. Con cái đi làm ăn xa hết nên vợ chồng tôi cũng chỉ ở nhà. Khi nào có khách thì bên lữ hành họ điện thoại báo trước. Tôi lo dọn dẹp nhà cửa, còn vợ tôi đi chợ mua tôm, thịt về đúc bánh xèo”. 

Trung bình công hướng dẫn làm đất, trồng rau thì nông dân được trả 50 nghìn đồng/15 phút hướng dẫn. Đối với việc dẫn khách về nhà lo ăn uống thì trừ tiền nguyên vật liệu ông Long được nhận từ 200-300 nghìn đồng. Ông Long tuổi cao nhưng vẫn năng nổ, hiếu khách nên hầu như đoàn khách nào đến nhà cũng gửi thêm tiền bồi dưỡng cho ông. “Khách Tây thích được người già hướng dẫn vì chúng tôi tỉ mỉ và có nhiều kinh nghiệm hơn lớp trẻ. Hơn nữa, nhìn chúng tôi quê mùa... giống “hai lúa” hơn”, ông Long cười.

Bỗng nhiên trở thành những thầy giáo dạy làm nông dân, nhiều gia đình đã sáng tạo ra cách đưa tất cả những gì lạ mắt, độc nhất chỉ có ở làng quê vào tour du lịch. Những cánh đồng lúa thành nơi tập cấy, những con trâu thì thành trâu du lịch. Những vị khách Tây mặc áo nâu lui cui từ dưới ruộng lên dính đầy bùn đất nhưng họ lại rất vui vẻ, còn chỉ vào thành quả nói “good, good”. Với họ, một ngày làm nông dân quả là một ấn tượng mới mẻ, khó quên.

Với cách làm mới, kết hợp nhuần nhuyễn giữa du lịch và nghề nông đã phần nào tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương, tạo nên một nguồn thu nhập ổn định. Bên cạnh đó còn nhanh chóng đẩy mạnh việc xây dựng môi trường phố cổ Hội An sạch đẹp, gần gũi. 

Hoài An (Tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục