Dừa sáp 200 nghìn đồng/quả đắt khách, nông dân thu lãi

Hiện nay dừa sáp được bán ra thị trường với giá hơn 200.000 đồng/quả. Nhờ vậy, những người nông dân trồng dừa sáp có được thu nhập cao hơn.

Hiện nay dừa sáp được bán ra thị trường với giá hơn 200.000 đồng/quả. Nhờ vậy, những người nông dân trồng dừa sáp có được thu nhập cao hơn.

Theo Tiền phong, thống kê từ UBND xã Hòa Tân, tỉnh Cầu Kè, Trà Vinh cho thấy, trước năm 2006, diện tích trồng dừa sáp của xã chưa tới 10ha. Nhưng từ năm 2006 đến nay diện tích trồng dừa sáp đã phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng trở thành đặc sản của địa phương. Hiện tại, toàn xã có trên 110ha trồng khoảng 25.000 cây dừa sáp.

Nhờ có dừa sáp mà đời sống người dân nơi đây ngày càng khấm khá. Mỗi gia đình ít nhất cũng trồng hơn chục cây, mỗi cây cho thu nhập trung bình trên 1 triệu đồng/năm, mức thu nhập dừa sáp đem lại cao gấp 5 đến 6 lần so với trồng lúa hoặc giống dừa thường.

Dừa sáp 200 nghìn đồng/quả đắt khách, nông dân thu lãi 1

Dừa sáp đặc ruột, có phần cơm dừa dày, dẻo, thơm ngon. Giá mỗi quả dừa sáp là trên 200.000 đồng. Ảnh: Vnexpress

Điển hình cho mô hình trồng dừa sáp là HTX dừa sáp Hòa Tân. Toàn HTX có 19 xã viên, diện tích trồng lên tới khoảng 19ha, mỗi ha trồng 200 cây dưa sáp. Như gia đình ông Thạch Em có tất cả 5 công đất trồng dừa sáp, trung bình mỗi tháng vườn dừa cho thu hoạch khoảng 60 quả và thu nhập ổn định gần 10 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, đây lại là giống dừa hiếm, khó trồng. Giống dừa sáp này không thể tự lên mần, muốn trồng được người dân phải ươm giống từ quả dừa không sáp trên cây dừa sáp. Thông thường, mỗi cây chỉ cho khoảng 30-40% quả có sáp. Mỗi quả dừa sáp nặng 0,8-1,5kg, đặc ruột, phần cơm dừa dày, dẻo, thơm ngon, nước rất ít và sền sệt như keo.

Trước đây, dừa sáp có giá 150.000 đồng/quả, còn giá dừa khô là 60.000 đồng/12 quả. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá dừa sáp tăng cao đột biến. Một quả dừa sáp tại thời điểm này có giá trên 200.000 đồng vẫn được các thương lái săn lùng.

Những ngày bình thường lượng tiêu thụ dừa sáp đã cao thì vào các dịp cuối tuần và lễ Tết lượng hàng hóa còn không kịp để cung cấp cho người tiêu dùng. Chia sẻ trên Vnexpress, một chủ cửa hàng chuyên cung cấp dừa sáp ở quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, mỗi ngày cửa hàng bán khoảng 5-7 quả dừa sáp với giá 220.000 đồng/quả. Có những hôm bán đến 10-12 quả. Vào thời điểm lễ Tết, mức giá này lên tới 250.000 đồng/quả.

Do tính chất riêng của dừa sáp nên người mua cần có kinh nghiệm mới mong mua được đúng loại dừa sáp. Tránh mua tại hàng bán dọc đường hoặc những điểm bán dừa không rõ nguồn gốc của cơ sở cung cấp, như họ tên số điện thoại được in trên vỏ quả dừa.

Dừa sáp 200 nghìn đồng/quả đắt khách, nông dân thu lãi 7

Mỗi cây giống dừa sáp được bán với giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Ảnh: Tiền phong

Bên cạnh việc cung cấp ra thị trường quả dừa sáp mà các nhà vườn còn cung cấp cả giống cây này để nhân giống rộng rãi. Bằng phương pháp phôi giống, tức là sử dụng phôi của dừa đặc ruột để nhân giống, đã hạn chế khả năng thoái hóa của giống dừa sáp.

Mỗi cây giống dừa sáp được bán ra thị trường với mức giá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/cây.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục