Nộp tiền bồi thường Dương Chí Dũng có thoát án tử?

Gia đình Dương Chí Dũng nộp 4,7 tỷ đồng, Mai Văn Phúc nộp 3,5 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả.

(Tinmoi.vn) Gia đình Dương Chí Dũng nộp 4,7 tỷ đồng, Mai Văn Phúc nộp 3,5 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả.

Theo dự kiến, ngày 22/4, TAND Tối cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm ở Vinalines. Trước phiên phúc thẩm đã có những tiết tình mới xuất hiện khiến việc xử lý vụ án có những diễn biến khó lường.

Bình luận tình tiết Dương Chí Dũng cho rằng bị kết án tử hình “oan”, bị “diệt khẩu”, một số luật sư cho rằng, nghi vấn trên là thiếu cơ sở và khó có thể lấy lý do này để kêu oan.

Gia đình hai bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vừa nộp khoản tiền khắc phục một phần hậu quả vụ án. Theo đó gia đình Dương Chí Dũng nộp 4,7 tỷ đồng, gia đình Mai Văn Phúc nộp 3,5 tỷ đồng.

Một luật sư cho hay, khi đem tiền đến nộp, gia đình của 2 bị cáo trên được Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội yêu cầu viết rõ là “nộp khắc phục hậu quả của tội Tham ô tài sản”, trong khi ý định của gia đình chỉ là khắc phục một phần hậu quả vụ án.

Nộp tiền bồi thường Dương Chí Dũng có thoát án tử? 5

Bị cáo Dũng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Một số luật sư cho rằng, để làm rõ nội dung trên thì tại phiên tòa phúc thẩm tới đây, cần hỏi bị cáo Dũng và Phúc để xem ý kiến chính thức của họ đối với khoản tiền mà gia đình bị cáo đã nộp.

Nếu hai bị cáo này cho rằng đây là khoản tiền khắc phục hậu quả cho hành vi “Tham ô” thì tất nhiên họ phải nhận tội, vì phải có việc tham ô mới có chuyện nộp lại tiền.

Tham khảo ý kiến của một số luật sư, được biết nếu các bị cáo nhận tội và có việc khắc phục hậu quả ở phiên tòa phúc thẩm tới đây thì Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc sẽ có hai tình tiết giảm nhẹ ở tội “Tham ô tài sản” là người phạm tội “tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả” và “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” - thuộc trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo hướng dẫn ở Mục 4.2 Nghị quyết 01? Như vậy, có khả năng Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc sẽ được giảm án tử hình.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, Nghị quyết 01 nói trên cũng chỉ mang tính chất hướng dẫn trong công tác xét xử của Tòa án. Còn về nguyên tắc chung thì khi quyết định hình phạt, Tòa án phải căn cứ vào diễn biến công khai tại phiên tòa trên cơ sở các quy định của BLHS, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Ở phiên tòa sơ thẩm Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc bị tuyên tử hình về tội Tham ô tài sản, 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Trần Hữu Chiều 10 năm tù tội Tham ô, 9 năm tội Cố ý làm trái quy định. Trần Hải Sơn 14 năm tù tội Tham ô, 8 năm tội Cố ý làm trái, Mai Văn Khang 7 năm tù, Bùi Thị Bích Loan 4 năm tù, Lê Văn Dương 7 năm tù, Huỳnh Hữu Đức 8 năm tù, Lê Ngọc Triện 8 năm tù, Lê Văn Lừng 8 năm tù.

 

PV tổng hợp

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục