Nữ cảnh sát giao thông và phiên tòa 1000 nhân chứng

Lợi dụng là cán bộ công tác tại Phòng cảnh sát giao thông, Trang đã có hành vi gian dối trong việc thu tiền phí, lệ phí đăng ký xe mô tô sai quy định trên 9.500 chiếc.

(Tinmoi.vn) Lợi dụng là cán bộ công tác tại Phòng cảnh sát giao thông, Trang đã có hành vi gian dối trong việc thu tiền phí, lệ phí đăng ký xe mô tô sai quy định trên 9.500 chiếc.

Ngày 25/8, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tuyên phạt Lê Thị Minh Trang (32 tuổi, nguyên thiếu úy phòng PC67 Công an tỉnh Khánh Hòa) mức án 14 năm tù về tội Tham ô và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tòa cũng buộc bị cáo phải nộp lại tiền thu lợi bất chính và bồi thường cho nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, với nhiệm vụ thu lệ phí đăng ký biển số xe môtô, Trang nhận thấy số tiền thu sai lệch của người dân (giữa liên 1 và liên 3 với liên 2) sẽ không ai kiểm soát. Thế nên nữ thiếu úy mang biên lai do đơn vị cấp về nhà, kê giấy than lên liên 2, liên 3 và viết sẵn lên liên 1 các thông tin.

Nữ cảnh sát giao thông và phiên tòa 1000 nhân chứng 5

Nữ cảnh sát trước vành móng ngựa.

Khi thu tiền lệ phí của chủ xe (đối với xe máy có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống là 200.000 đồng khi đăng ký mới biển số; xe có giá trị trên 15 đến 40 triệu đồng mức thu 400.000 đồng, còn xe trên 40 triệu đồng mức thu 800.000 đồng), Trang chỉ cần viết biển số xe, tên của chủ phương tiện và điền ngày, tháng, năm vào biên lai. Như vậy, số tiền thu ghi tại liên 1, liên 3 là 200.000 đồng còn số tiền thực tế thu và ghi tại liên 2 giao cho chủ xe là 400.000 đồng,

Cơ quan điều tra xác định, trong hơn 3 năm, đến ngày 21/5/2011, Trang đã thu lệ phí đăng ký xe sai quy định của gần 9.500 xe.

Tại phiên xét xử ngày 22/8, luật sư bào chữa cho bị cáo yêu cầu tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng một số cá nhân khác cũng có hành vi tương tự nhưng chỉ bị xử lý hành chính, còn Trang lại bị xử lý hình sự. Ngoài ra, một mình Trang chịu hai tội danh như trên là chưa đúng, Trang chỉ là một mắt xích để chiếm đoạt số tiền trên.

Khai trước tòa, Trang cho biết chỉ làm theo sự chỉ đạo và "một mình bị cáo không thể nào làm được mà cả một tập thể".

Tuy nhiên, tòa không chấp nhận đề nghị của luật sư và lời khai của Trang vì cho rằng không có chứng cứ cho thấy Trang chỉ làm theo “mệnh lệnh”.

Liên quan đến sự việc này, Giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định xử lý kỷ luật hành chính với 6 cán bộ lãnh đạo phòng PC67 và chỉ huy Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông.

Ngoài ra, 11 cán bộ của phòng PC67 trong quá trình thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe mô tô ở mức độ khác nhau cũng có những sai phạm tương tự nhưng cơ quan điều tra không thu được liên 2 (giao cho chủ xe) nên không thể đối chiếu, xác định được số tiền chênh lệch. Công an tỉnh đã kiểm điểm, kỷ luật và điều chuyển công tác số cán bộ này theo quy định của ngành.

 

Trang Lê

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục