Nữ giáo viên tiểu học lừa đảo hơn 14 tỷ đồng lãnh án chung thân

(Tinmoi.vn) Bằng thủ đoạn bán nền đất dự án “ảo” cho nhiều người để chiếm đoạt tiền đặt cọc của họ Nguyễn Minh Hà đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc của 15 người với tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.

(Tinmoi.vn) Bằng thủ đoạn bán nền đất dự án “ảo” cho nhiều người để chiếm đoạt tiền đặt cọc của họ Nguyễn Minh Hà đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc của 15 người với tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.


Ngày 6/5, Tòa án Nhân dân TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hà (SN 1967, quê Thừa Thiên-Huế), nguyên giáo viên tiểu học mức án chung thân về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Hà, nguyên là cô giáo dạy bộ môn lớp 5 Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (quận Bình Thạnh). Từ năm 2004, dưới vỏ bọc cô giáo cùng miệng lưỡi xảo hoạt, Hà nảy sinh ý định lừa đảo bằng việc nhờ các cò đất tung tin bán nền đất dự án để chiếm đoạt tiền đặt cọc của các nạn nhân.

Với “bảo bối” là những hợp đồng ma, Hà đã khiến hàng chục người... ôm hận khi cả tin, giao tài sản tích góp sau bao năm để chờ ngày nhận miếng đất ảo được thị rao bán rẻ hơn thị trường.

Nữ giáo viên tiểu học lừa đảo hơn 14 tỷ đồng lãnh án chung thân 4

Nguyễn Minh Hà tại tòa - Ảnh: ĐVO

Hà đã thỏa thuận với đối tượng tên Minh (không xác minh được lai lịch) làm giả 1 bản vẽ tổng thể mặt bằng phân lô dự án nhóm nhà ở Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh), 2 hóa đơn giá trị gia tăng, 1 sổ, 1 hợp đồng ghi nội dung Nguyễn Minh Hà nộp tiền đầu tư dự án nói trên cho Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh, cũng như việc Hà chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và nhà ở cho bà Smath Maria lô đất B1 (phường 22, Bình Thạnh) có dấu công chứng. Ngoài ra, Nguyễn Minh Hà còn cùng đồng phạm làm giả hợp đồng góp vốn đầu tư nhà ở với Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh.

Từ đây, Hà loan tin cho những người môi giới nhà đất biết mình có nhiều đất nền dự án cần bán gấp với giá rẻ. Khi khách hàng đến giao dịch, Hà dẫn họ đi xem một khu đất trống, đưa các hợp đồng, hóa đơn ra giới thiệu để khách hàng tin tưởng và đồng ý đặt cọc mua đất nền dự án dưới hình thức ký hợp đồng mua bán bằng tay.

Sau khi cho những người bị hại xem hợp đồng giả có đóng dấu đỏ của Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh và lấy tiền đặt cọc, Hà giải thích cần có hợp đồng bán chính để sang tên nên đã yêu cầu họ đưa lại các hợp đồng này nhằm xóa chứng cứ.

Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2007 đến tháng 5/2011, Nguyễn Minh Hà đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc của 15 người với tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Sáng 6/5, như đề nghị của Viện KSND, thay mặt HĐXX, chủ tọa tuyên Nguyễn Minh Hà án tù chung thân cho 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu – tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trong vụ án này, Hội đồng xét xử cho rằng, một số quan hệ giữa bị hại và bị cáo chỉ là quan hệ vay mượn dân sự nên tách ra trong những vụ án dân sự riêng. Đối với đối tượng tên Minh, do không xác định được lai lịch nên không đủ cơ sở xử lý

PV (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục