Tin mới

Nữ luật sư của BS Lương cứng rắn: "Nếu tôi công bố video này, tòa sẽ phải quay lại từ đầu"

Thứ tư, 23/05/2018, 15:40 (GMT+7)

Về nội dung clip, LS Phúc khẳng định, đây là chứng cứ có thể làm thay đổi bản chất vụ án.

Về nội dung clip, LS Phúc khẳng định, đây là chứng cứ có thể làm thay đổi bản chất vụ án.

Quyết bảo vệ bị cáo Hoàng Công Lương theo hướng vô tội

Sáng nay (23/5/2018), đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án cho 3 bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ thảm họa y tế làm chết 9 người khi chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong đó, bị cáo Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù - cho hưởng án treo. 

Nữ luật sư của BS Lương cứng rắn: 'Nếu tôi công bố video này, tòa sẽ phải quay lại từ đầu' 1

Luật sư Trần Hồng Phúc quyết tung bằng chứng theo bà sẽ làm thay đổi bản chất vụ án. Ảnh: Như Hoàn.

Với tư cách là một trong những luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, LS Trần Hồng Phúc, nói: "Chúng tôi cho rằng mức đề xuất này không phù hợp với thực tế xét xử vụ án những ngày qua, nó không đúng với thực tế khách quan của sự thật vụ án. Do vậy, chúng tôi sẽ có quan điểm bào chữa, bảo vệ theo hướng BS Hoàng Công Lương vô tội. 

Chúng tôi sẽ lập luận để chứng minh rằng, tất cả những quan điểm luận tội của VKS trong việc xác định trách nhiệm hình sự của thân chủ chúng tôi là không đúng quy định của pháp luật, không dựa trên cơ sở thực tế khách quan trong hoạt động của bệnh viện cũng như hồ sơ vụ án và đặc biệt là thực tiễn công khai tại phiên tòa".

Theo LS Phúc, đây là phiên tòa xét xử công khai, nên phán quyết của bản án phải được đến từ thực tế diễn biến công khai tại phiên tòa, chứ không phải trên cơ sở hồ sơ vụ án.

LS Phúc cho rằng, vai trò của đại diện VKS trong mỗi vụ án hình sự nói chung cũng như vụ án này nói riêng có 2 chức năng chính: một là kiểm sát hoạt động điều tra vụ án, 2 là thực hiện quyền công tố tại phiên tòa. Do vậy, đối với việc đại diện VKS bác bỏ cáo buộc rằng có vi phạm trong hoạt động tố tụng của vụ án thì đó là quyền của kiểm sát viên khi nói tại tòa, nhưng phía luật sư cũng sẽ chứng minh và có quyền để được chứng minh sự vi phạm đó.

"Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ chứng minh các vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra vụ án để làm cho HĐXX sáng tỏ. Từ những vi phạm này đã dẫn đến việc thu thập chứng cứ không hợp pháp. Nếu như sử dụng chứng cứ không hợp pháp sẽ không phải là căn cứ để làm cơ sở cáo buộc trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo nói chung, và bị cáo Hoàng Công Lương nói riêng", LS Phúc nói.

Về việc HĐXX sáng nay (23/5) không chấp thuận việc các LS công bố chứng cứ quan trọng (xem tin đầy đủ tại đây), LS Phúc nói đó là quyền của HĐXX, tuy nhiên, phía LS vẫn còn quyền đưa ra bằng chứng này khi phát biểu quan điểm bào chữa, quyền đối đáp với bên phía buộc tội. 

"Các luật sư sẽ làm hết khả năng", bà Phúc quả quyết.

Còn đối với vấn đề thu thập chứng cứ, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đã có sự thay đổi so với Bộ luật tố tụng hình sự năm 2009. Cụ thể là, trước đây người bào chữa chỉ đưa ra đồ vật, tài liệu, nhưng bây giờ người bào chữa còn được xác định chứng cứ. 

Do vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 108 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 xác định rằng một chứng cứ sẽ được coi là có giá trị làm cơ sở để HĐXX nghi án và tuyên án trên cơ sở đáp ứng 3 tiêu chí: tính hợp pháp, tính xác thực và tính liên quan. 

Nhóm PV

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news