Nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD đối mặt với mức án nào?

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD đã vi phạm Khoản 4, Điều 170, Bộ luật hình sự năm 2015 về tội cưỡng đoạt tài sản quy định. Với tội danh trên, PV Đào Thị Thanh Bình có thể sẽ phải đối mặt với mức án từ 12-20 năm tù.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD đã vi phạm Khoản 4, Điều 170, Bộ luật hình sự năm 2015 về tội cưỡng đoạt tài sản quy định. Với tội danh trên, PV Đào Thị Thanh Bình có thể sẽ phải đối mặt với mức án từ 12-20 năm tù.

Nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD đối mặt với mức án nào? 1
Ảnh: VNN

Ngày 18/12, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, nữ phóng viên (PV) Đào Thị Thanh Bình (SN 1978, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), công tác tại Báo Thương hiệu và Công luận bị bắt khi đang nhận 70.000 USD của Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam có trụ sở ở tỉnh Bắc Giang.

Theo công an tỉnh Bắc Giang, khi bị bắt có người của công ty, PV và một môi giới. Người của công ty đưa tiền cho PV xem rồi yêu cầu phóng viên ký giấy biên nhận. PV xem tiền, ký giấy rồi đưa tiền cho người môi giới chuyển ra ngoài thì bị công an bắt tại cửa, số tiền kiểm đếm là 70.000 USD. Lực lượng chức năng đã thu giữ tại chỗ 70.000 USD, 1 CPU máy tính cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.
Nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD đối mặt với mức án nào? 2

Nữ PV Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan điều tra. Ảnh: C.A

Ngày 19/12, trao đổi trên VOV, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Đào Thị Thanh Bình đã liên hệ với Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam làm việc, nói rõ các vi phạm và yêu cầu Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam phải đưa tiền thì sẽ được bỏ qua, còn nếu không thì sẽ đưa vụ việc lên báo. Ban đầu 2 bên thoả thuận là 100.000 USD, nhưng trong quá trình thương lượng số tiền được hạ xuống là 70.000 USD. 

Theo tướng Tô Ân Xô, hành vi trên đã vi phạm Khoản 4, Điều 170, Bộ luật hình sự năm 2015 về tội cưỡng đoạt tài sản quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp; Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

“Với tội danh trên, nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình có thể sẽ phải đối mặt với mức án từ 12-20 năm tù”, tướng Tô Ân Xô nói.

Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, khi phá vụ án này, cơ quan điều tra đã phải cân nhắc hết sức cẩn thận, làm đúng trình tự pháp luật.

“Tôi nghĩ nếu không làm thận trong có khi sẽ phản tác dụng và mất tính răn đe. Khi bị bắt, nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình đã nhận tội lỗi của mình, thừa nhận số tiền 70.000 USD là rất lớn và hợp tác với cơ quan điều tra. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ xem có ai liên quan hay không?”, tướng Tô Ân Xô nói.

Cũng theo tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay sau khi bắt phóng viên Đào Thị Thanh Bình (Báo Thương hiệu và Công luận), cơ quan công an đã thực hiện lệnh thu giữ tang vật, khám nhà cô này.

“Chúng tôi đã làm rất bài bản, thận trọng và đúng trình tự của pháp luật. Hiện đang củng cố hồ sơ và có thể khởi tố trong một hai hôm tới”, tướng Tô Ân Xô nói.

Việc PV lợi dụng uy tín của tờ báo để đe dọa, tống tiền doanh nghiệp không phải là lần đầu mới xảy ra. Trước đó, báo Phụ Nữ TP.HCM có đăng liên tiếp 3 bài trên trang điện tử với tiêu đề “Lần theo đường dây huy động 600 tỉ cho dự án ma”, “Ve sầu thoát xác” và “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”. 

Đến ngày 6/8/2017, Uyển và đồng phạm tên Hà đến một quán cà phê ở phường Tân An, quận Ninh Kiều để nhận tiền thì bị Công an TP Cần Thơ bắt quả tang, thu giữ 280 triệu đồng cùng một số tang vật liên quan.Nội dung phản ánh một công ty ở TP Cần Thơ huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo. Sau đó, Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, PV tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập) nói với lãnh đạo công ty này là có thể can thiệp để gỡ bài. Lúc này, Uyển đã liên hệ nhờ T. (trưởng ban ở một tờ báo khác) để tìm cách gỡ 3 bài báo trên và Uyển báo giá lại phải chi 700 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Uyển khai nhận bản thân không có khả năng để gỡ các bài báo nên đã liên hệ nhờ T. và người này đồng ý. Uyển cũng không biết T. có khả năng gỡ được các bài báo hay không. Với hành vi của mình, Uyển và một đồng phạm tên Hà bị VKSND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chuyển hồ sơ sang TAND quận truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục