Tin mới

Nữ thượng úy công an tham ô hơn 7 tỷ để trả nợ xã hội đen

Thứ năm, 29/05/2014 20:14

Nguyên thượng úy công an khai do nợ một khoản tiền, chị ta thường xuyên bị nhóm giang hồ hăm dọa nên đã tính "rút ruột" tiền ngân sách của cơ quan.

 

 

(Tinmoi.vn) Nguyên thượng úy công an khai do nợ một khoản tiền, chị ta thường xuyên bị nhóm giang hồ hăm dọa nên đã tính "rút ruột" tiền ngân sách của cơ quan.

Ngày 29/5, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Lê Thị Tuyết Lan Anh (39 tuổi, nguyên Thượng úy, kế toán Phòng Công tác chính trị và công tác quần chúng - PX15 Công an Đồng Nai) mức án 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Hầu tòa với bị cáo Lan Anh còn có bị cáo Trần Thị Minh Thu (48 tuổi, nguyên trung tá, kế toán phòng hậu cần kỹ thuật - PH41 - Công an tỉnh Đồng Nai). Minh Thu bị tòa tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, năm 2011 đến 2012, Lê Thị Tuyết Lan Anh đã nảy sinh và chiếm đoạt tiền ngân sách của Công an tỉnh Đồng Nai bằng cách ghi thêm số tiền và những nội dung cần sử dụng kinh phí trên giấy giới thiệu rồi trình lãnh đạo phòng ký duyệt để rút tiền. Bằng thủ đoạn này Lan Anh đã chiếm đoạt số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Còn Trần Thị Minh Thu đã cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, tạo điều kiện cho Anh tham ô số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa ngày 28/5, do thiếu nợ nhiều người nên thường bị các đối tượng "xã hội đen" đe dọa. Sợ ảnh hưởng đến gia đình, Lan Anh đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của cơ quan để trả nợ. Trong số những người Lan Anh mắc nợ có cả Trần Thị Minh Thu.

Nữ thượng úy công an tham ô hơn 7 tỷ để trả nợ xã hội đen 5

Cơ quan điều tra xác định, Lan Anh dùng số tiền tham ô hơn 7,1 tỷ để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Sau khi bị phát hiện, Lan Anh giao nộp 400 triệu đồng, Minh Thu giao nộp 100 triệu đồng và một số cán bộ lãnh đạo của PX15 và PH41 có liên quan đến vụ việc cũng đã giao nộp số tiền hơn 2,2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Tại buổi xét xử, bị cáo Lan Anh khai nhận, nguyên nhân dẫn đến việc vướng vào vòng lao lý là do đi mượn tiền của nhiều người để mang cho người bạn mượn lại số tiền 400 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng. Sau vài tháng, người bạn của chị ta bất ngờ bỏ trốn. Bên cạnh đó, Lan Anh còn mượn hàng trăm triệu đồng của nhiều người (trong đó có hàng trăm triệu của Minh Thu) với lãi suất 10- 20% mỗi tháng.

Cũng theo bị cáo, khi bị chủ nợ hăm dọa và giang hồ theo dõi, Lan Anh bắt đầu nghĩ đến việc "rút ruột" tiền của ngân sách của cơ quan.

 

Thu Trang (Tổng hợp)