Nữ trưởng đoàn thanh tra 'vòi' tiền ở Vĩnh Phúc từng được bộ trưởng khen thưởng

Đoàn thanh tra gồm 5 thành viên bao gồm cả trưởng đoàn. Bà Kim Anh là 1 trong 26 cá nhân thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng từng được nhận khen thưởng của bộ trưởng.

Liên quan đến thông tin đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ 5 cán bộ vì hành vi vòi vĩnh số tiền hàng chục tỷ đồng khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã gây xôn xao dư luận, chiều 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành tạm giữ 5 cán bộ để điều tra làm rõ.

Nữ trưởng đoàn thanh tra 'vòi' tiền ở Vĩnh Phúc từng được bộ trưởng khen thưởng 1

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Tường

Theo nguồn tin của Pháp luật TP.HCM, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc gồm 5 thành viên bao gồm cả trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo tin tức từ cổng thông tin của Bộ Xây dựng, trước khi bà Nguyễn Thị Kim Anh về phụ trách vị trí Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng, bà công tác tại phòng Thanh tra Xây dựng số 2 (Bộ Xây dựng). Sau đó, bà này được luân chuyển sang Phòng Tiếp công dân và Xử lý đơn thư.

Tại đây, vào tháng 6/2015, bà Nguyễn Thị Kim Anh khi đó là Thanh tra viên Phòng Tiếp công dân và Xử lý đơn thư được Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng bằng khen cùng 25 cá nhân khác vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2014.

Ngày 10/4 vừa qua, đoàn công tác này đã về UBND huyện Vĩnh Tường công bố quyết định thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt trên địa bàn huyện. Việc thanh tra này nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019, thực hiện theo Quyết định 1369/QĐ-BXD của bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Theo quyết định thanh tra, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt và quản lý sau cấp phép; công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư; tổ chức bộ máy, danh sách cán bộ thực hiện công tác quản lý đô thị, xây dựng, địa chính và bằng cấp chuyên môn; điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng theo quy định của Luật xây dựng đối với các dự án, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư giai đoạn 2013 – 2018.

Trước sai phạm của cấp dưới, trên Tiền phong dẫn lời vị Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng) cho biết, ở cấp phòng không nắm được thông tin, mà vẫn đang chờ lãnh đạo thông báo.

Theo vị này, việc lập đoàn thanh tra do Chánh thanh tra lập và thực hiện theo quy chế của Đoàn thanh tra chứ không theo quy chế của phòng. Một đoàn thanh tra lập có trưởng đoàn, và chuyên viên điều từ các phòng thanh tra khác, chứ không riêng gì phòng phòng chống tham nhũng.

Bày tỏ quan điểm về thông tin đoàn thanh tra 'vòi' tiền ở Vĩnh Phúc, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho biết: Sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng có thể thấy đây là vấn đề không nhỏ, tác động đến dư luận xã hội, nên cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, sớm có thông tin chính thức.

"Đây là vấn đề nóng, mới, cần làm rõ trắng ra trắng, đen ra đen để trả lời công luận. Nếu có phải xử lý đúng quy định, nếu không thì trả lại sự trong sạch cho cán bộ thanh tra", trên Lao động dẫn lời đại biểu Hòa nói.

Theo vị đại biểu đoàn Đồng Tháp, lực lượng thanh tra có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện sai phạm, nếu lợi dụng quyền hạn của mình để đi vòi vĩnh tiền là điều không thể chấp nhận.

"Trong vụ việc này có thể chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh", nhưng cần phải xử lý đến nơi, đến chốn, xử lý hết khung để răn đe làm gương", đại biểu Hoà nhấn mạnh và cho rằng qua sự việc này, nếu không làm rõ trắng đen, xử lý mạnh tay các hành vi móc ngoặc với nhau để sai phạm thì sẽ làm mất uy tín cơ quan thanh tra.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục