Nữ y sĩ làm 103 cháu bé bị sùi mào gà từ chối luật sư, tự bào chữa

Sáng 27/9, bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) được TAND tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh”. Ngay tại phần thủ tục, chủ tọa cho biết Hoàng Thị Hiền đã từ chối 2 luật sư, quyết định tự bào chữa cho mình.

Sáng 27/9, bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) được TAND tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh”. Ngay tại phần thủ tục, chủ tọa cho biết Hoàng Thị Hiền đã từ chối 2 luật sư, quyết định tự bào chữa cho mình.

Theo tin tức trên Trí Thức Trẻ, ngày 27/9, TAND Tỉnh Hưng Yên tiến hành mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về khám chữa bệnh theo Khoản 3 Điều 242 BLHS 1999.

Ngay phần thủ tục phiên toà, bị cáo Hiền đã từ chối hai luật sư bào chữa cho mình là ông Ngô Thế Thêm và ông Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Lý do bị cáo Hiền từ chối luật sư vì muốn tự bào chữa cho mình.

Nữ y sĩ làm 103 cháu bé bị sùi mào gà từ chối luật sư, tự bào chữa 1

Bị cáo Hoàng Thị Hiền bị cơ quan truy tố xác định gây bệnh "người lớn" cho hơn 100 cháu bé.

Với cáo buộc, trong quá trình tác nghiệp, do không đủ chuyên môn và dùng dụng cụ làm thủ thuật đã làm 103 bé trai ở Hưng Yên lây bệnh sùi mào gà. bị cáo Hiền bị truy tố về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh theo khoản 3, Điều 242 BLHS với khung phạt từ 7-15 năm tù, theo Công an nhân dân.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 - 2017, Hiền là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) với chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Tuy nhiên, khi có nhiều người quen đến nhờ và muốn có thêm thu nhập nên bị cáo đã chuẩn bị giường, tủ thuốc, dụng cụ… để tự khám chữa bệnh tại nhà.

Cơ quan tố tụng xác định, dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng Hoàng Thị Hiền vẫn tiến hành chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ. Cụ thể, khi các gia đình đưa con đến khám, Hiền tư vấn cho họ việc nong dãn bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm.

Sau khi được bà Hiền nong giãn bao quy đầu, các cháu thấy xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Đưa con tới bệnh viện khám, phụ huynh các cháu được bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà. Từ đơn tố cáo của phụ huynh các cháu, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc để làm rõ vấn đề này.

Sở Y tế Hưng Yên xác định, bà Hiền mở dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn, bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hiền vì vi phạm các tiêu chuẩn y tế.

Nữ y sĩ làm 103 cháu bé bị sùi mào gà từ chối luật sư, tự bào chữa 2

Toàn cảnh phiên tòa tòa sáng 27/9.

"Nếu thân nhân các cháu đồng ý, bị cáo sẽ yêu cầu họ giữ chặt con để mình nhỏ thuốc sát trùng, nước muối sinh lý rồi nong bao quy đầu… Bị cáo cũng cho họ thuốc và dặn một hai ngày sau phải quay lại để vệ sinh lần nữa." Mỗi trường hợp, Hiền thu tiền từ 300.000 đến 520.000 đồng.

"Đáng chú ý, các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý sau không dùng hết, bị cáo để lại dùng cho các cháu tiếp theo." Hoàng Thị Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ.

Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virut gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh tại nhà Hoàng Thị Hiền.

Hành vi nêu trên của bà Hiền đã làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 103 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 100 cháu (3 cháu từ chối xác định tổn thương cơ thể) với tỷ lệ tổn thương cơ thể tổng cộng là 924%, trong đó có bé bị tổn thương 28%, 22%. Số tiền 103 cháu nhỏ được Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị miễn phí là hơn 390 triệu đồng, các gia đình phải nộp hơn 550 triệu đồng.

Về phía bị cáo Hiền lại nói không nhớ rằng những người này có đến khám chữa bệnh tại cơ sở của mình hay không.

Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa, sau khi cân nhắc ý kiến của VKS và luật sư, HĐXX đã tiến hành hội ý và quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu nhỏ trong vụ án.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục