Nữ y tá lừa 21 người lấy gần 2,5 tỷ đồng tiêu xài

Y tá Tiếp đã lừa đảo gần 2,5 tỷ đồng của 21 người để lấy tiền tiêu xài cho bản thân.

 

 

(Tinmoi.vn) Y tá Tiếp đã lừa đảo gần 2,5 tỷ đồng của 21 người để lấy tiền tiêu xài cho bản thân.

Sáng ngày 19/5, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thị Hồng Tiếp (SN 1984, trú tại xóm 8 xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về tội danh “Lừa đảo chiếm đảo tài sản”.

Khoảng tháng 8/2011, Tiếp có quen biết với chị Nguyễn Thị Lục (SN 1964, trú tại xã Nam Tân, Nam Đàn, Nghệ An). Do biết chị Lục có nhu cầu đưa chồng và con đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nên Tiếp đã giới thiệu là có bà cô có thể đưa người đi xuất khẩu lao động tại các nước trên thế giới. Tiếp đã chào mời bằng những lời ngon ngọt với thủ tục dễ dàng như chỉ cần sổ hộ khẩu thường trú, chứng minh thư nhân dân phô tô cùng với số tiền 2.000 - 4.500 USD tùy theo từng nước là có thể đi xuất khẩu lao động được.

Nữ y tá lừa 21 người lấy gần 2,5 tỷ đồng tiêu xài 5

Bị cáo tại tòa

Tin lời của Tiếp, chị Lục đã giao số tiền 126.000.000 đồng để nhờ Tiếp chạy cho chồng và con mình đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Thấy “dễ làm ăn”, đối tượng Tiếp nói là “đang cần người đi lao động” và nhờ chị Lục tuyển thêm người để đi. Nghĩ là sẽ giúp được nhiều người khác nên chị Lục gật đầu đồng ý và tuyển thêm 20 người khác giúp Tiếp.

Sau khi tuyển được thêm 20 người, chị Lục đã nhận số tiền 2.491.000.000 đồng từ những người này để giao cho Tiếp làm các thủ tục đi xuất khẩu lao động. Khi giao tiền, Tiếp đã chủ động để lại số tiền 273.000.000 cho chị Lục để lo chi phí đi lại, tiền khách sạn cho các lao động những lần ra Hà Nội làm thủ tục chờ bay.

Sau 2 đợt đưa các lao động ra Hà Nội làm thủ tục, giấy tờ theo yêu cầu của Tiếp, chị Lục đã tiêu hết số tiền 273.000.000 mà Tiếp đã đưa cho. Sau nhiều ngày chờ đợi không được, biết mình đã bị lừa nên chị Lục cùng toàn bộ các lao động làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi lừa đảo của Tiếp.

Riêng về đối tượng Tiếp, sau khi nhận tiền từ chị Lục và các lao động, Tiếp đã không liên hệ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để đưa số người này đi xuất khẩu lao động mà sử dụng toàn bộ số tiền đó để ăn chơi, tiêu xài cá nhân và trả nợ.

Cuối phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tiếp 17 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền 2.491.000.000 đồng cho các bị hại trong vụ án.

Còn chị Nguyễn Thị Lục là người đã nhận số tiền 2.491.000.000 đồng của 20 người lao động. Tuy nhiên, chị Lục đã giao toàn bộ số tiền này cho Lê Thị Hồng Tiếp để nhờ đi xuất khẩu lao động. Do đó, chị Lục không có ý thức chiếm đoạt tài sản của những người lao động trên, nên tòa không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chị Lục.

Được biết Lê Thị Hồng Tiếp vốn là một y tá làm tại bệnh viện trên địa bàn TP Vinh ( Nghệ An), nhưng do làm ăn thua lỗ nên Tiếp đã mắc nợ của người khác không có khả năng thanh toán. Hơn nữa, do nhu cầu tiêu xài, ăn chơi cá nhân lớn nên Tiếp đã nảy sinh ý định để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người khác.

 

Trang Lê (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục