Ồ ạt tuyển lao động sau tết

Buổi sáng, trước cổng Nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu Duy Hưng (thuộc Công ty CP-CN Đông Hưng), Khu công nghiệp Sóng Thần (giáp TP.HCM và Bình Dương) tấp nập người. Họ là những người tìm việc làm. Bốn nhân viên của công ty làm việc liên tục để tiếp nhận hồ sơ.

Buổi sáng, trước cổng Nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu Duy Hưng (thuộc Công ty CP-CN Đông Hưng), Khu công nghiệp Sóng Thần (giáp TP.HCM và Bình Dương) tấp nập người. Họ là những người tìm việc làm. Bốn nhân viên của công ty làm việc liên tục để tiếp nhận hồ sơ.

Sau tết, hàng trăm doanh nghiệp đua nhau tuyển lao động, nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển cả nghìn công nhân... Đáng lưu ý việc tuyển ồ ạt với số lượng lớn, theo Hepza (Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM), không phải do thiếu hụt lao động mà do doanh nghiệp có nhiều đơn hàng.

Mỗi công ty tuyển cả ngàn lao động

Tấm băngrôn ghi “Chào đón các bạn đến với Duy Hưng” khiến người đi xin việc thấy dễ chịu vì được trọng thị. Sau tết, thường lao động cũng cần việc và các công ty cũng thiếu người. Công ty Duy Hưng cho biết do nhu cầu mở rộng sản xuất nên cần tuyển thêm 2.000 nữ lao động phổ thông làm việc ở các khâu: may, chặt, thành hình, in ấn... với mức thu nhập bình quân 5,4-6,2 triệu đồng/tháng.

Cách đó không xa, Công ty TNHH Hansoll Vina cũng thông báo tuyển 2.000 lao động ở nhiều vị trí: cắt, may, kiểm hàng, lao động phổ thông... với mức thu nhập bình quân hằng tháng 5 triệu đồng. Hàng loạt công ty khác ở Khu công nghiệp Sóng Thần cũng thông báo tuyển hàng trăm lao động như: Công ty Pungkook Saigon II chuyên sản xuất balô, túi xách tuyển 300 công nhân; Công ty TNHH giày An Thịnh tuyển không giới hạn...

Ồ ạt tuyển lao động sau tết 5

Nộp hồ sơ xin việc tại Công ty Pungkook Saigon II (Khu công nghiệp Sóng Thần) sáng 7-2 - Ảnh: Quang Phương

Đảo một vòng quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất: Linh Trung, Tân Thuận, Tân Bình, Tân Tạo... băngrôn tuyển công nhân treo kín.

Tại Khu chế xuất Linh Trung I, Công ty TNHH Domex VN tuyển 1.000 công nhân may với mức thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng... Công ty TNHH dệt may Thái Dương Việt Nam cũng thông báo tuyển gấp công nhân với số lượng nhiều, mức thu nhập 5,3-7,1 triệu đồng/tháng.

Tại Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7), Khu công nghiệp Tân Bình... các công ty TNHH Hung Way, Three Bambi, Vật tư may XNK Tân Bình, Ampfield... tuyển rất nhiều công nhân ngành may.

Để thu hút lao động, bên cạnh việc công bố mức lương hấp dẫn còn đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ khác như: phụ cấp xăng, phụ cấp đám cưới, tiền nhà, tiền ăn trưa, phụ cấp lao động nặng nhọc, thưởng chuyên cần... Đặc biệt, Công ty TNHH dệt may Thái Dương Việt Nam còn công bố trợ cấp cho lao động có con nhỏ dưới 6 tuổi: 50.000 đồng/người/tháng.

Bà Nicola Connolly, tổng giám đốc Adecco Việt Nam - một công ty chuyên về nhân sự, cho biết hiện nay các công ty ở Việt Nam đã quan tâm hơn đến nhu cầu của người lao động: các loại bảo hiểm, quỹ phúc lợi...

Tuyển do mở rộng sản xuất

Ông Hồ Xuân Lâm, chánh văn phòng Hepza, khẳng định việc các doanh nghiệp tuyển lao động với số lượng lớn không phản ánh việc thiếu lao động. Đây là kế hoạch tuyển dụng cho nhu cầu mở rộng sản xuất, nhu cầu theo đơn hàng. Kế hoạch tuyển dụng này đã có từ trước Tết Nguyên đán khi các doanh nghiệp ký đơn hàng mới cho năm 2014.

Cũng theo ông Lâm, đến nay hầu như các doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp đã trở lại sản xuất ổn định. Báo cáo từ các nơi cho thấy 80% công nhân đã trở lại làm việc, 20% còn lại là nghỉ phép năm và sẽ trở lại làm việc. Số trở lại làm muộn này đa số là công nhân quê xa miền Trung, miền Bắc được các doanh nghiệp ưu ái cho nghỉ phép năm về quê sum họp gia đình ngày tết. “Số lao động nhảy việc sau tết rất ít, và cũng chỉ nhảy từ công ty này sang doanh nghiệp khác. Nói chung, sau tết các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM không thiếu lao động” - ông Lâm khẳng định.

Theo bộ phận nhân sự của Nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu Duy Hưng, sau tết nhà máy tuyển công nhân với số lượng lớn là do công ty mở thêm xưởng sản xuất. Nhiều băngrôn của các công ty như Bambi, Domex, Ampfield... đều ghi tuyển dụng hàng trăm đến hàng ngàn công nhân là do nhu cầu sản xuất và theo kế hoạch đơn hàng.

QUANG PHƯƠNG - HỒ VĂN

Theo tuoitre.vn

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục