Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ trầm cảm, tự tử

Những người sống trong tình trạng ô nhiễm không khí có tỷ lệ trầm cảm và tự tử cao hơn, theo một đánh giá có hệ thống về dữ liệu toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy việc cắt giảm ô nhiễm không khí trên toàn cầu tới mức giới hạn cho phép của EU có thể ngăn hàng triệu người bị trầm cảm. Điều này giả định rằng việc tiếp xúc với không khí đang khiến con người bị trầm cảm. Tại sao lại là giả định, bởi các nhà khoa học tin rằng rất khó để chứng minh điều này.

Các hạt ô nhiễm được phân tích trong nghiên cứu hình thành từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong ngành công nghiệp, nhà cửa và xe cộ. Các nhà nghiên cứu cho biết bằng chứng mới tăng cường kêu gọi giải quyết vấn đề không khí bẩn.

"Chúng tôi biết ô nhiễm không khí có thể gây ra tác hại đáng kể cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, khiến việc làm sạch không khí mà chúng ta đang hít thở thậm chí còn cấp bách hơn", người đứng đầu nghiên cứu, Isobel Braithwaite đến từ ĐH College London (UCL) cho biết.

Theo bà, đáp ứng giới hạn của EU có thể tạo ra sự khác biệt lớn. "Bạn có thể ngăn được khoảng 15% các ca trầm cảm, giả sử như mối quan hệ nhân quả có tồn tại. Nó sẽ là một tác động lớn bởi trầm cảm là một căn bệnh phổ biến và đang gia tăng". Hơn 264 triệu người bị trầm cảm, theo WHO.

"Chúng tôi biết rằng các hạt nhỏ nhất từ không khí bẩn có thể đi qua máu và mũi để đến não. Và ô nhiễm không khí có liên quan đến tình trạng viêm gia tăng (viêm não), tổn thương tế bào thần kinh và thay đổi quá trình sản xuất hormone. Điều này có liên quan đến sức khỏe tinh thần kém", bà Braithwaite nói.

Ông Joseph Hayes, cũng đến từ trường UCL và tham gia vào nghiên cứu cho biết: "Bằng chứng rất có ý nghĩa cho thấy ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả bất lợi cho sức khỏe tâm thần".

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ trầm cảm, tự tử 1

Không khí ô nhiễm gây hại cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Ảnh: EPA

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives đã sử dụng các tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt để chọn và tổng hợp dữ liệu nghiên cứu từ 16 quốc gia được công bố đến năm 2017. Điều này cho thấy mối liên hệ thống kê mạnh mẽ giữa không khí độc hại và bệnh trầm cảm, tự tử. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho ra kết quả tương tự. Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa ô nhiễm không khí với tỷ lệ tử vong rất cao ở những người bị rối loạn tâm thần và nguy cơ trầm cảm tăng gấp 4 lần ở thanh thiếu niên.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng ông nhiễm không khí gây suy giảm rất lớn trí thông minh và có liên quan đến chứng mất trí nhớ. Một đánh giá toàn cầu vào đầu năm 2019 đã kết luận ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người.

Dữ liệu phân tích trong nghiên cứ mới đã liên kết trầm cảm với các hạt ô nhiễm không khí nhỏ hơn 2,5 micromet (chính là các hạt PM2.5). Những người tiếp xúc với các hạt PM2.5 nồng độ trên 10µg/m3 một năm thì có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 10%. Mức PM2.5 dao động ở mức cao như 114µg/m3 tại Delhi, Ấn Độ cho tới mức thấp chỉ 6µg/m3 ở Ottawa, Canada. Các nhà khoa học cho biết những rủi ro nhỏ vẫn có thể gây hại cho nhiều người bởi hơn 90% dân số toàn cầu đang sống với không khí ô nhiễm trên mức khuyến nghị của WHO.

Tất cả chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để giảm thiểu ô nhiễm không khí, dù đó là đi bộ hay đạp xe. Các nhà nghiên cứu cho biết việc đi bộ, đi xe đạp và có nhiều không gian xanh hơn không chỉ cắt giảm ô nhiễm không khí mà còn cải thiện sức khỏe tâm thần.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục