Tin mới

Oan sai 10 năm, vợ chồng già bỏ về khi tòa tuyên được bồi thường 1,7 tỷ đồng

Thứ tư, 11/07/2018, 11:26 (GMT+7)

Do không đồng tình với mức bồi thường 1,7 tỷ đồng cho 10 năm oan sai, đôi vợ chồng già ở Quảng Trị đã bỏ về khi HĐXX đang tuyên án.

Do không đồng tình với mức bồi thường 1,7 tỷ đồng cho 10 năm oan sai, đôi vợ chồng già ở Quảng Trị đã bỏ về khi HĐXX đang tuyên án. 

VnexpressNgười lao động đưa tin cho hay ngày 10/7, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện đòi bồi thường do truy tố oan sai trong 10 năm giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Chí Lộc (68 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hòa (59 tuổi; trú tại trú TP. Đông Hà, Quảng Trị)  với bị đơn là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Oan sai 10 năm, vợ chồng già bỏ về khi tòa tuyên được bồi thường 1,7 tỷ đồng 1

Vợ chồng ông Phan Chí Lộc tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: Người lao động

Vào đầu phiên xử, vợ chồng ông Lộc bức xúc nên đã có nhiều lời nói khiếm nhã với đại diện của đơn vị là bà Lê Thị Hồng Đào, Viện phó kiểm sát Quảng Trị. Sự việc khiến bà Đào rời toà án. Phiên xử hoãn lại một tiếng để VKS Quảng Trị uỷ quyền đại diện khác.

Năm 2007, ông Lộc bị nhà chức trách Quảng Trị cáo buộc nhận 7,5 tỷ đồng của nhiều người để làm thủ tục định cư tại Australia. Những người này sau đó không được xuất cảnh theo hứa hẹn, nên tố cáo khiến ông Lộc bị khởi tố tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này được ông Lộc chuyển cho hai người tại TP HCM.

Thời điểm này, ông Lộc được cho là làm ăn phát đạt, có ba lô quầy tại chợ Đông Hà, cho con trai du học ở Australia. Việc bị khởi tố khiến bà Hoà lâm bệnh suy thận, con trai bỏ học, việc làm ăn đình trệ hoàn toàn.

Qua 3 phiên tòa xét xử, vào năm 2013, TAND tối cao xử giám đốc thẩm quyết định hủy án điều tra lại. Đến tháng 1/2016, do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội, nhà chức trách Quảng Trị ra quyết định đình chỉ điều tra với vợ chồng ông Lộc.

Tại phiên phúc thẩm, vợ chồng ông Lộc tiếp tục yêu cầu bồi thường hơn 30 tỷ đồng, gồm các khoản tổn thất tinh thần, sức khỏe, thu nhập bị mất và sụt giảm (8 tỷ đồng), ngôi nhà ba tầng ở trung tâm TP Đông Hà bị kê biên và phát mại (5 tỷ đồng), tiền cho con trai du học ở Australia (7 tỷ đồng), tiền thuê nhà ở trong chín năm qua, tiền thuê luật sư…

Ông này đã yêu cầu hủy án sơ thẩm xử lại do toà sơ thẩm không đủ thẩm quyền, bổ sung hai con gái và trai của ông vào vụ án do có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến nhà và đất.

Trong thời gian vướng lao lý, ngôi nhà mặt tiền ba tầng ở trung tâm TP Đông Hà của ông Lộc bị công an niêm phong rồi giao ngân hàng kê biên, bán để thu hồi nợ. Tại toà, ông Lộc trưng ra nhiều văn bản cho rằng các thủ tục kê biên là giả mạo, ngày tháng không hợp lý, nhiều giấy tờ không có giá trị… Vợ chồng nguyên đơn yêu cầu VKS Quảng Trị bồi thường, trả lại ngôi nhà này.

Đại diện bị đơn cho hay việc phát mại tài sản là giao dịch tín dụng giữa ông Lộc và ngân hàng, do ông này chậm trả nợ nên cơ quan này không bồi thường.

Cuối giờ chiều, HĐXX tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của vợ chồng ông Lộc, như tiền tổn thất tinh thần, thăm nuôi, thuê người chăm sóc bà Hòa, tiền thuê lô quầy, bồi thường một phần tiền thu nhập và hàng hoá ở chợ Đông Hà…; buộc VKS Quảng Trị bồi thường nguyên đơn 1,7 tỷ đồng.

HĐXX bác yêu cầu bồi thường ngôi nhà (5 tỷ đồng) và tiền con trai du học (7 tỷ đồng).

Bức xúc vì nhiều khoản bồi thường không được chấp nhận, vợ chồng nguyên đơn bỏ về trong khi vị nữ thẩm phán đang đọc bản án.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news