Ông chủ 8X giàu lên nhờ sen đá

Hiện đang xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc,… trong tương lai, ông “vua” sen đá sẽ tiếp tục mở rộng thị trường sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hiện đang xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc,… trong tương lai, ông “vua” sen đá sẽ tiếp tục mở rộng thị trường sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ông chủ 8X giàu lên nhờ sen đá 1

Nhà vườn chuyên nuôi trồng nhiều giống sen đá của anh Phan Thanh Phú

Phan Thanh Phú, chàng trai sinh năm 1987, hiện đang làm chủ một nhà vườn chuyên nuôi trồng và cung cấp sen đá tại Đà Lạt. Anh chàng 28 tuổi này được xem là người sở hữu nhiều giống sen đá nhất xứ hoa Đà Lạt.

Cơ duyên với nghề trồng sen đá đến với anh từ những năm 2009. Khi mới 22 tuổi,  anh có chuyến đi đến một nước trong khu vực Đông Nam Á. Chính tại đây, anh đã có dịp chiêm ngưỡng và say mê trước những vườn sen đá ở nước bạn. Không như ở Việt Nam, những vườn sen đá tại đây phong phú về chủng loại giống, mẫu mã.

Nhận thấy sự phù hợp của khí hậu Đà Lạt với giống cây này, anh quyết định chuyển dần từ hoa chậu qua trồng sen đá và từ đó anh đã thành công với loại cây dễ trồng và chăm sóc này.

Vườn sen đá của anh được đặt ở 3 địa điểm khác nhau. Một vườn tại nhà có 200m2 và một vườn khác rộng 1.000m2 được thuê ở làng hoa Thái Phiên. Đây là vườn chuyên dùng để nhân giống. Còn 4.000 m2 tại Xuân Thành, Đà Lạt được anh sử dụng làm nơi chuyên sản xuất sen đá thương phẩm với số lượng một năm lên tới 200.000 chậu. Anh đã bỏ ra số vốn 2 tỷ đồng để mua lại đất canh tác, chưa tính những chi phí xây dựng nhà kính và các hệ thống thiệt bị phục vụ sản xuất.

Hiện tại ở Đà Lạt cũng có khá nhiều vườn sen đá nhưng những vườn này thường kết hợp với sản xuất nhiều loại cây khác và phần lớn các giống sen đá trong vườn không mới lạ.Để đưa lại sự khác biệt so với những nhà vườn khác, anh Phú chỉ tập trung vào trồng hoa đá. Bên cạnh đó để có được nhiều giống mới, hàng năm anh bỏ chi phí để đi Trung Quốc, Indonesia, Malaysia,… để học hỏi và sưu tầm giống mới đem về.

Ông chủ 8X giàu lên nhờ sen đá 7

Anh Phan Thanh Phú, ông chủ trẻ vườn sen đá Đá Lạt. Ảnh: Vnexpress

Chia sẻ trên Vnexpress, anh Phú cho biết tại Trung Quốc tuy có rất nhiều giống sen đá, sản xuất ra với số lượng lớn nhưng một năm thị trường này chỉ trồng được ở những tháng thời tiết mát mẻ, còn mùa hè hòan toàn không sản xuất được. Trong khi đó, khí hậu ôn đới tại Đà Lạt lại rất phù hợp để trồng được sen đá quanh năm, sen đá trồng tại đây phát triển rất nhanh và đẹp.

Kỹ thuật trồng sen đã cũng không có gì quá phức tạp, đây là loại cây thân mọng không có gì phức tạp, nhân giống bằng cách giâm đọt hoặc tách chồi lá như cây sống đời, rất thích hợp trong điều kiện nhà kính, lượng nước vừa đủ ẩm, đất tơi xốp.

Được biết, trồng sen đã lợi nhuận cao hơn nhiều loại hoa cảnh khác vì từ khi trồng đến xuất bán chỉ mất từ 2 đến 3 tháng. Thị trường hiện đang rất chuộng loại cây này và với nhiều giống sen đá mới lạ, hoa từ vườn nhà anh rất được khách hàng ưu ái.

Hiện sen đá của anh ngoài cung cấp cho những shop hoa và những nơi bán hàng online trong nước thì hàng năm còn xuất bán sang các thị trường Đông Nam Á, như Trung Quốc trên 20.000 chậu. Trong tương lai anh ấp ủ mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,… với giá cao hơn gấp nhiều lần.

Giá mỗi cây sen đá tại vườn nhà anh xuất ra từ 5.000 đến 60.000 đồng, tùy thuộc loại lớn hay nhỏ và giống cây mới hay cũ. Với mức giá 5.000 đồng thường là các giống đã cũ như sen sô cô la, chuỗi ngọc, sen tròn,… và thường bán ra khi cây còn non. Còn những giống mới như sen đá hạt ngọc, kim ngọc, cá vàng, sen lục bình,… có mức giá cao hơn.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục