Ông chủ Alibaba "vơi" 14 nghìn tỉ trong 1 ngày

Jack Ma – ông chủ danh tiếng của Alibaba – vừa “vơi” mất 14 nghìn tỉ trong tổng số tiền hàng tỉ đô la, do cổ phiếu Alibaba “bốc hơi” trong cơn “địa chấn” chứng khoán của Trung Quốc.

Jack Ma – ông chủ danh tiếng của Alibaba – vừa “vơi” mất 14 nghìn tỉ trong tổng số tiền hàng tỉ đô la, do cổ phiếu Alibaba “bốc hơi” trong cơn “địa chấn” chứng khoán của Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất trong vòng 8 năm qua, hàng loạt tỷ phú nước này đang ngậm ngùi nhìn cảnh khối tài sản của mình đang dần bốc hơi.

Tại phiên giao dịch ngày 27/7, chứng khoán Trung Quốc lập kỷ lục lao dốc mới. Chỉ số Shanghai Composite giảm 8,5%, đóng cửa ở mức 3.725,56 điểm, đánh dấu mức giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 2/2007.

Ông chủ Alibaba 'vơi' 14 nghìn tỉ trong 1 ngày 1

Tỉ phú Jack Ma mất 14.000 tỉ trong cơn xuống dốc của chứng khoán Trung Quốc

Phiên giảm này khiến cổ phiếu của Alibaba “bốc hơi” 2,9%. Điều đó có nghĩa tài sản của Jack Ma, ông chủ Alibaba, người giàu thứ hai Trung Quốc giảm 659 triệu USD, xuống còn 2,2 tỷ USD.

Theo phân tích của tạp chí Hồ Nhuận, sự sụt giảm của giá cổ phiếu sẽ khiến họ Mã mất đi ngôi đầu.

Năm ngoái, khi được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, tập đoàn danh tiếng của Trung Quốc tạo nên cơn địa chấn trong ngày ra mắt thế giới lần đầu tiên. Chỉ vài giờ sau khi chính thức lên sàn, Alibaba đã huy động được 25 tỷ USD, số IPO lớn nhất trong lịch sử các thị trường chứng khoán trên thế giới, sự kiện này đã đưa Jack Ma lên ngôi đầu trong danh sách tỷ phú Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo phân tích mới nhất của Rupert Hoogewerf – nhà sáng lập tạp chí Hồ Nhuận, vị trí đầu bảng của Jack Ma đang bị đe dọa nghiêm trọng khi chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất trong vòng 8 năm qua. Báo cáo của Hồ Nhuận khẳng định, tài sản của Jack Ma chắc chắn sẽ thấp hơn mức 150 tỷ NDT (24,5 tỷ USD) của năm ngoái, nguyên nhân lớn nhất là do giá cố phiếu của Alibaba hiện đã giảm 10%.

Nguyên nhân thứ hai có liên quan đến cổ phần của Jack Ma tại Tập đoàn Ant Financial, Jack Ma là người nắm giữ 48,5% cổ phần của tập đoàn này. Trong đợt định giá tháng 2/2015, Ant Financial đã bổ sung 10 tỷ USD. Việc này sẽ khiến cổ phiếu của Jack Ma tại đây bị pha loãng.

Không chỉ Jack Ma, mà một loạt đại gia khác của Trung Quốc cũng lâm vào tình trạng tương tự. Đơn cử, Sau khi mất 775 triệu USD, ông Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc “chỉ” còn 33,6 tỷ USD. Ma Huateng, ông chủ của “người khổng lồ công nghệ” Tencent mất 945 triệu USD. Ông Liu Qiangdong mất 693 triệu USD. Cổ phiếu của Baidu – cỗ máy tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc – cũng giảm tới 4,2%.

Giải thích cho việc chứng khoán Mỹ “vạ lây” chứng khoán Trung Quốc, ông Matt Maley, chiến lược gia đến từ Miller Tabak, tình hình ở Trung Quốc đang gây nên nhiều lo lắng, đặc biệt là đối với các công ty đa quốc gia có một phần không nhỏ doanh thu đến từ thị trường nước ngoài. Bức tranh lợi nhuận bắt đầu “xuất hiện những vết nứt”, do đó nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, mọi thứ sẽ tồi tệ hơn.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Alibaba

 Tencent, Baidu và Alibaba các 'ông lớn' công nghệ Trung Quốc bị phạt
Tencent, Baidu và Alibaba các 'ông lớn' công nghệ Trung Quốc bị phạt

Mới đây, Cục Quản lý Thị trường của Trung Quốc đã phạt một vài tên tuổi khổng lồ trong ngành công nghệ của nước này bao gồm Tencent, Baidu và ByteDance bởi các vụ mua lại và đầu tư trong quá khứ.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục