Ông Đinh La Thăng mong được đối xử như số phận "một con người"

Ông Đinh La Thăng mong HĐXX, đại diện VKS xem xét một cách khách quan và thực tế tại thời điểm lịch sử đó để có hướng xử lý công minh "Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người".

Ông Đinh La Thăng mong HĐXX, đại diện VKS xem xét một cách khách quan và thực tế tại thời điểm lịch sử đó để có hướng xử lý công minh "Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người".

Trí thức trẻNgười lao động cho hay ngày 24/3, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư vào Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương (OceanBank), đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đối đáp lại ý kiến của các bị cáo và luật sư.

Sau khi nghe Viện Kiểm sát đối đáp, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) PVN, bước lên bục khai báo để đối đáp lại.

Mở đầu phần trình bày, ông Đinh La Thăng cho biết rất tôn trọng quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát trong phiên tòa và mong muốn sự thật khách quan của vụ án được làm sáng tỏ. Ông Thăng nhắc lại mức án tòa sơ thẩm đã tuyên phạt ông 13 năm tù ở một vụ án trước đó.

"Bị cáo mong Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát xem xét, đánh giá một cách khách quan và thực tế tại thời điểm lịch sử đó, để có hướng xử lý công minh, khách quan, công bằng. Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người"- ông Đinh La Thăng trình bày trước tòa.

Cuối giờ chiều ngày 24/3, trước khi chuyển sang phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Ông Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam là người đầu tiên lên nói.

Ông Đinh La Thăng mặc áo kẻ xanh, quần âu bước lên bục. Mở đầu, bị cáo sinh năm 1960 gửi lời cảm ơn HĐXX đã cho cơ hội đươc nói lời cuối cùng. 

Ông Thăng cảm ơn Viện kiểm sát (VKS), cơ quan điều tra, luật sư bào chữa đã tận tâm, chia sẻ với những biến cố của cuộc đời mình.

"Bị cáo xin cảm ơn các cấp ban ngành, bạn bè, người thân, người dân đã đến thắp hương về sự ra đi của bố bị cáo. Ông đã mất trong tâm trạng đau buồn, u uất vì bị cáo. Gia đình bị cáo đã rơi vào sự tột cùng đau thương, mất mát. Bị cáo đã trở thành người con bất hiếu vì khi bố mình mất đi đã không được ở nhà lo tang lễ, đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Điều này thực sự sẽ là nỗi ám ảnh, day dứt trong suốt quãng thời gian trong tù.Ngay đêm trước lễ viếng bố bị cáo, trong đầu bị cáo luôn luôn ám ảnh hình ảnh ông cụ hiện về nói rằng: "Thăng đâu sao chưa thấy về" - ông Thăng nghẹn lại nhiều lần khi nhắc đến sự ra đi của bố mình.

Dừng lại chừng vài giây, ông Thăng nói không muốn trình bày thêm gì vì đã nói từ hôm qua.

Như bị cáo hôm qua đã nói, sau lưng bị cáo là bản án của phiên tòa trước. Điều mong mỏi cuối cùng gửi đến HĐXX là xin hãy lắng nghe tiếng nói của lương tâm, những người cầm cán cân công lý, đại diện cho tiếng nói pháp luật và hãy xem xét tôi như đối với số phận một con người - ông Thăng lần thứ 2 dừng nói vài giây.

Cũng theo bị cáo Đinh La Thăng, vừa rồi "bị cáo đã suy nghĩ nhiều về những năm tháng đã qua, với sự quan tâm, dìu dắt của các lãnh đạo, của đồng nghiệp, bạn bè, người dân, cũng như sự thiệt thòi của gia đình để ông toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc, được tin cậy, giao phó nhiều trọng trách ở các cương vị khác nhau".

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Vụ án Đinh La Thăng

Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội
Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội

Ngày 17/8, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh  2 căn hộ của bị án Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để đảm bảo việc thực hiện nộp án phí.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục