Tin mới

Ông Đinh La Thăng và tham vọng "vươn tay" tới ngành ngân hàng

Thứ ba, 20/03/2018, 17:17 (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng khai do "đổ bể" việc lập ngân hàng riêng của ngành dầu khí nên PVN quyết định đổ tiền vào Oceanbank.

Ông Đinh La Thăng khai do "đổ bể" việc lập ngân hàng riêng của ngành dầu khí nên PVN quyết định đổ tiền vào Oceanbank. 

Vnexpress cho hay, chiều ngày 20/3, ông Đinh La Thăng khai trong đề án thực hiện thí điểm thành lập tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) dự kiến thành lập ngân hàng với tên ban đầu là Hồng Việt, vốn khoảng 5.000 tỷ đồng. 

Bộ máy nhân sự chừng 100 người đã được chuẩn bị, cơ sở vật chất cũng đã được đầu tư. 

Ông Đinh La Thăng và tham vọng 'vươn tay' tới ngành ngân hàng 1

Ông Đinh La Thăng lần thứ 2 bị cáo buộc về tội danh cố ý làm trái. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, sau khi không được thành lập ngân hàng Hồng Việt, PVN đã đứng trước thách thức phải tìm được ngân hàng để đầu tư song phải chấp nhận mua bộ máy của Hồng Việt với giá thấp.

Các lãnh đạo PVN đã gặp bàn bạc với nhiều ngân hàng song không hiệu quả cho tới khi phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn nói có Oceanbank phù hợp. Ông Thăng khi đó thấy mừng và bảo mời ngay chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm đến gặp.

Theo ông Thăng, có đầu tư của PVN, Oceanbank phát triển nhanh chóng. Giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Dương năm 2011 từng báo cáo Oceanbank xếp loại A - ngân hàng bán lẻ tốt nhất.

Ông Thăng khai tất cả các quyết định góp vốn của PVN vào Oceanbank đều căn cứ "văn bản chỉ đạo" của cấp trên. Việc đầu tư vào ngân hàng đã được Thủ tướng chấp thuận. "Chính phủ còn giao Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính hướng dẫn PVN thực hiện", ông nói và cho rằng trách nhiệm tuân thủ pháp luật của PVN là "điều đương nhiên".

"Nếu việc đầu tư này có vấn đề gì thì các cơ quan nhà nước hoặc Chính phủ phải "thổi còi" nhưng thực tế đã không có sự phản đối nào", cựu chủ tịch HĐQT PVN khai.

Đối chất với ông Thăng, nhân chứng Hà Văn Thắm khẳng định PVN đưa ra yêu cầu quan trọng nhất là nếu đổ vốn thì Oceanbank phải tiếp nhận toàn bộ nhân viên trong bộ máy trù bị thành lập ngân hàng Hồng Việt. Điều kiện thứ hai là Oceanbank phải bán cổ phần giá thấp cho PVN.

Ông Thăng khai trong lần góp vốn thứ ba của PVN vào Oceanbank đúng thời điểm ông đi công tác dài hạn nên ủy quyền điều hành cho ông Nguyễn Xuân Thắng và Hoàng Xuân Hùng - hai thành viên Hội đồng thành viên PVN. Trong thời gian này, ông Thắng ban hành nghị quyết góp thêm 100 tỷ đồng vào Oceanbank. Ông Thăng nói không biết nghị quyết đó mãi cho tới thời gian dài về sau.

Trong chiều nay, ông Thăng trình bày "sẵn sàng nhận toàn bộ trách nhiệm thay" hai ông này cùng những người khác có liên quan.

Ông Thăng nói các cơ quan nhà nước đều biết việc góp vốn đợt 1-2 vào Oceanbank là đúng quy định pháp luật, riêng đợt ba là trái luật vì thời điểm đó Luật các tổ chức tín dụng mới có hiệu lực. Hơn nữa, ông lại không biết gì về đợt ba này. 

Trước câu hỏi của luật sư: Vì sao vẫn chấp nhận để PVN chiếm 20% vốn của Oceanbank năm 2011, trong khi luật chỉ cho phép 15%, ông Thăng khai việc này thực hiện theo "chủ trương từ trước" chứ không phải là ký thêm đợt ba khiến nâng tỷ lệ lên 20%. Hơn nữa, PVN muốn thoái vốn phải có sự đồng ý của Thủ tướng.

Dân Trí cho hay cũng trong phiên xét xử này, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận mình phải chịu trách nhiệm về việc bảo toàn và phát triển vốn trên cương vị người đứng đầu tập đoàn.

Mặc dù vậy, bị cáo cho rằng khả năng thu hồi 800 tỷ đồng thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN vì khi đó ông Thăng đã chuyển công tác từ năm 2011.

Người giữ quyền công tố đặt câu hỏi về việc kiểm tra, giám sát hoạt động của OJB. Ông Thăng cho rằng, việc kiểm tra giám sát là của các bộ ngành, bản thân không biết kết luận thanh tra 427 năm 2012 vì đã chuyển công tác; các kết luận khác lúc ông đang ở PVN đều cho thấy OJB hoạt động tốt.

Đại diện VKSND công bố kết luận thanh tra số 427 cho thấy, thực trạng tài chính của OJB đến 31/3/2012, vốn sở hữu hơn 3.000 tỷ giảm so với báo cáo tài chính hơn 1.000 tỷ, lỗ lũy kế gần 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận âm…

Ông Thăng nói (dù được yêu cầu dừng):"Viện phải cho bị cáo trình bày lại. Lúc này bị cáo đã chuyển công tác nên không rõ nhưng kết quả hoạt động của OJB đều được thanh tra hằng năm… OJB được các cơ quan kiểm tra, giám sát, kiểm toán bằng số liệu cụ thể. OJB là công ty niêm yết trên sàn… Năm 2009 – 2013, PVN đều được chia cổ tức, là có lợi nhuận, có hiệu quả… Tiền về tập đoàn rồi chứ không phải trên giấy. PVN đầu tư đúng chủ trương, được Thủ tướng đồng ý bằng văn bản".

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội

Ngày 17/8, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh  2 căn hộ của bị án Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để đảm bảo việc thực hiện nộp án phí.