Ông lớn ngân hàng lên kế hoạch đuổi việc hơn 9.000 nhân viên

Để tái cấu trúc, một ngân hàng lớn tại Đức đã quyết định cắt giảm hơn 9.000 nhân viên làm việc tại các chi nhánh trên toàn cầu, ngoài ra ngân hàng này cũng sẽ không tiếp tục trả cổ tức.

Để tái cấu trúc, một ngân hàng lớn tại Đức đã quyết định cắt giảm hơn 9.000 nhân viên làm việc tại các chi nhánh trên toàn cầu, ngoài ra ngân hàng này cũng sẽ không tiếp tục trả cổ tức.

Vietnamnet dẫn tin từ Bloomberg cho biết, vừa qua Commerzbank -  ngân hàng lớn thứ hai nước Đức sở hữu hơn 1.000 chi nhánh và gần 51.000 nhân viên đã có thông báo về kế hoạch tái cấu trúc lại hệ thống. Đầu tiên là việc ngừng trả cổ tức, tiếp theo là cắt giảm hơn 9.000 nhân sự tại các chi nhánh trên toàn cầu, các động thái này nhằm vực dậy Commerzbank. Chi phí tái cấu trúc ước tính lên tới 1,2 tỷ USD, từ đó sẽ khiến ngân hàng này chỉ còn khoản lợi nhuận ròng khá nhỏ trong năm 2016.

Nguyên nhân khiến Commerzbank lao đao đến từ nợ xấu của ngành vận tải biển. Phần lớn khoản vay của Commerzbank đều là các hãng vận tải biển, vậy mà tình hình kinh doanh của ngành này trong suốt thời gian qua lại gặp vô vàn khó khăn.

Ông lớn ngân hàng lên kế hoạch đuổi việc hơn 9.000 nhân viên 1

Trong kế hoạch tái cấu trúc, ngân hàng Commerzbank sẽ cắt giảm hơn 9.000 nhân viên. Ảnh: Internet

Ngoài Commerzbank phải tái cấu trúc thì Deutsche Bank – ngân hàng lớn nhất nước Đức cũng đang trở thành tâm điểm chính trong sự lo ngại trên thị trường tài chính toàn cầu khi dính án phạt tại Mỹ. Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Deutsche Bank phải trả một khoản tiền phạt lên tới 14 tỷ USD vì các cáo buộc liên quan việc bán chứng khoán có tài sản thế chấp.

Án phạt này khiên cổ phiếu Deutsche Bank giảm 8,8%, đây là mức giảm lớn  nhất trong ngày kể từ 27/6 tại Frankfurt. Ngay sau đó, có khoảng 10 quỹ đầu tư đồng loạt thoái vốn khỏi Deutsche Bank.

Từ những khó khăn mà hai ngân hàng lớn nhất nhì nước Đức gặp phải đã xuất hiện một số tin đồn, một trong số đó là tin đồn Deutsche Bank và Commerzbank có thể phải sáp nhập làm một.

Trước đó đã có một số ngân hàng trên thế giới gặp rắc rồi. Điển hình như vụ việc ngân hàng Wells Fargo trụ sở tại San Francisco phải nộp phạt hơn 185 triệu USD, nguyên nhân đến từ cáo buộc của các nhà chức trách Mỹ về việc ngân hàng này bí mật mở tài khoản mà khách hàng không hề hay biết.

Hàng loạt rắc rối xảy ra liên tiếp của các ngân hàng lớn từ đầu năm đến nay đã khiến chỉ số Bloomberg Europe Banks & Financial Services Index (thước đo giá 38 cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng châu Âu) giảm 24%, chỉ số KBW Index (giá cổ phiếu của 24 ngân hàng Mỹ) giảm 4,6%.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục