Phải đóng bỉm....khi đi làm

(Tinmoi.vn) Với tình trạng tắc đường thường xuyên, nhiều nhân viên ở  Thái Lan đã lựa chọn giải pháp đóng bỉm đi làm để đối phó với hàng giờ liều không được đi toilet.

 

 

(Tinmoi.vn) Với tình trạng tắc đường thường xuyên, nhiều nhân viên ở  Thái Lan đã lựa chọn giải pháp đóng bỉm đi làm để đối phó với hàng giờ liều không được đi toilet.


Nh
ững năm gần đây, kinh tế tại Bangkok tăng trưởng một cách mạnh mẽ. Do Bangkok có rt ít tuyến tàu đin ngm hoc đường st trên cao, nhiu người dân phi ph thuc vào xe buýt, ô tô, tuk-tuk hoc xe máy đ đi li. Ưu đãi v thuế khiến ngày càng nhiu người dân s dng xe 4 bánh.

Vi tình trng tc đường ngày càng trm trng, nhng người điu hành trên nhng chiếc xe buýt già ci ca Bangkok làm vic hàng gi liên tc trong nhng tuyến đường b ô nhim và trong cái nóng hm hp ca thành ph nhit đi. Hu như dc tuyến đường không có lúc nào xe tm dng đ h gii quyết "ni bun".

Khi phát hin b nhim trùng đường tiết niu, Watcharee Virya chng có la chn nào khác là phi dùng tã người ln đ đi phó vi hàng gi lin không được đi toilet. "Nó rt khó chu khi tôi di chuyn, đc bit khi phi tiu bên trong. Khi ti bến xe buýt, tôi phi hc tc chy đi thay. Tôi dùng ít nht hai chiếc bm mi ngày", Watcharee nói. Sau đó, cô b chn đoán ung thư t cung và phi phu thut. Bác sĩ cho biết, do thường xuyên dùng bm, cht bn và vi khun xâm nhp vào t cung nên đã dn đến căn bnh nan y trên.

Watcharee không phi là người duy nht la chn gii pháp đóng bm đi làm. Mt cuc kho sát gn đây cho thy 28% n điu hành xe buýt Bangkok phi dùng tã giy trong khong 16 tiếng làm vic mi ngày. "Chúng tôi đã b sc", Jaded Chouwilai - Giám đc Qu Phong trào nam n tiến b, t chc thc hin kho sát cho biết, "Chúng tôi phát hin rt nhiu người trong s h b nhim trùng đường tiết niu và có si trong bàng quang. Nhiu người còn b ung thư t cung".

Phải đóng bỉm....khi đi làm 6

hình minh họa

"Điu kin làm vic ca h không tt. H phi làm nhiu gi lin dưới cái nóng. Khi h đói cũng không có thi gian đ ăn, mun đi toilet cũng không th", bà Chutima Boonjai - Ch tch Công đoàn ca Cơ quan qun lý giao thông công cng Bangkok nói. Chính bà là người đ ngh xây dng thêm nhiu nhà v sinh dc tuyến đường xe buýt hoc ti các bến xe buýt.

Tài xế xe buýt còn gp nhiu vn đ sc khe khác, t đau lưng đến bnh trĩ. Trường hp xu nht là ung thư, đt qu, cao huyết áp do điu kin làm vic mt mi và nóng. Do đó, không có gì ngc nhiên khi vic tuyn dng nhân viên xe buýt ngày càng khó khăn, khi mc lương khi đim ch mc 300 baht/ngày (khong 200.000 đng).

Các chuyên gia cho rng, Thái Lan đã có mt s tiến b trong vic gim thiu khong cách giàu nghèo theo ch s Gini - mt bin pháp thường được s dng đ biu th đ bt bình đng trong phân phi thu nhp. Ch s này ca Thái Lan đng sau Campuchia và Indonesia, nhưng cao hơn Malaysia và Philippines.

 

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục