Phát hoảng hành khách dọa mang bom lên máy bay

(Tinmoi.vn) Ngành hàng không Việt Nam đang ngày càng phát triển về chất lượng và dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng hành khách mang tính mạng ra làm trò đùa bằng cách dọa mang bom lên máy bay khiến không ít người lo sợ.

 

 

(Tinmoi.vn) Ngành hàng không Việt Nam đang ngày càng phát triển về chất lượng và dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng hành khách mang tính mạng ra làm trò đùa bằng cách dọa mang bom lên máy bay khiến không ít người lo sợ.

VietJet Air hoãn chuyến 4 tiếng vì hành khách dọa có bom.

Hành khách dọa mang bom lên máy bay được xác định là Lê Nguyễn Tuấn Tùng (sinh năm 1983, thường trú tại thị xã Sơn Tây – Hà Nội)

Phát hoảng hành khách dọa mang bom lên máy bay 5

Chiếc máy bay đã phải hoãn 4 tiếng so với giờ bay.

Vụ việc xảy ra vào 6 giờ 30 sáng nay, 12-6, khi chuyến bay mang mã hiệu VJ8571 của hãng hàng không VietJet Air (VJA) từ Hà Nội đi Nha Trang thực hiện đón khách lên máy bay để cất cánh theo lịch trình dự kiến là 6 giờ 50.

Khi được tiếp viên yêu cầu xuất trình thẻ lên máy bay theo đúng quy định, hành khách Tùng đã không làm theo hướng dẫn của tiếp viên mà còn nói: “Kiểm tra thẻ rồi kiểm tra bom luôn đi”.

Nhận thấy lời nói cũng như hành động không có thái độ muốn hợp tác của anh Tùng, tiếp viên Hà Quốc Thái đã trình báo lại sự việc lên cơ quan có trách nhiệm. Tuy nhiên khi lập biên bản, hành khách Lê Nguyễn Tuấn Tùng đã không ký và không thừa nhận mình nói từ “bom”.

Sự việc đã khiến cho lịch trình bay bị đảo lộn. Toàn bộ hành khách đi chuyến bay VJ8571 bị hoãn lại, quay trở lại mặt đất để kiểm tra an ninh. Đến hơn 10 giờ, việc kiểm tra an ninh mới kết thúc, đảm bảo an toàn để chuyến bay VJ8571 cất cánh.

Thiếu nữ hầu tòa vì nói đùa mang bom trong vali.

Sự việc diễn ra vào khoảng 15h50 ngày 9/7/2011, đoàn bay của chuyến bay VN hoàn tất thủ tục theo quy định để chuẩn bị khởi hành vào lúc 16h30 cùng ngày theo đường bay từ Hà Nội - Đà Lạt.

Trên chuyến bay có 171 hành khách, trong đó Hồ Thị Thanh Tuyền được xếp vào ghế 15C. Nhưng do lên trước nên Tuyền ngồi vào ghế 15A.

Phát hoảng hành khách dọa mang bom lên máy bay 6

Bị cáo tại tòa

Lúc này, tiếp viên chuyến bay là Bùi Tuấn Anh đi tới hàng ghế số 15, thấyTuyền vẫn đang để hành lý xách tay trên người nên tiếp viên này nhắc nhở và yêu cầu nữ hành khách để túi lên hộc để đồ. Tuyền nhờ tiếp viên Tuấn Anh để hộ túi lên hộc đồ và nói: “Anh ơi, ví dụ trong giỏ xách của em mà có quả bom, để trên đó nó giồng giồng như vậy thì có nổ không?”.

Thấy Tuyền nói vậy, tiếp viên Tuấn Anh đã yêu cầu Tuyền nhắc lại. Lúc đó cô gái nói rằng mình chỉ đùa.

Thấy việc hành khách nói có bom trong hành lý là nghiêm trọng nên tiếp viên trưởng đã báo cáo với cơ trưởng chuyến bay (là một người Ấn Độ). Xét thấy sự việc đã đe dọa tới sự an toàn của chuyến bay nên cơ trưởng quyết định hoãn chuyến bay, cho máy bay quay lại để kiểm tra an ninh.

Chuyến bay đã bị tạm dừng và phải áp dụng phương án khẩn nguy cứu nạn tại cảng, di chuyển toàn bộ hành khách, hành lý xách tay quay lại phòng chờ để kiểm tra an ninh.

Sau khi kiểm tra xong, máy bay được xác định an toàn và tiếp tục được cất cánh, chậm 3 giờ so với dự kiến. Tuyền được bàn giao cho Công an huyện Sóc Sơn tiến hành điều tra, xử lý.

TAND Thành phố Hà Nội đưa ra mức hình phạt cho bị cáo Hồ Thị Thanh Tuyền (SN 1987, ở phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) là 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì tội "Cản trở giao thông đường không".

Cả gan dọa có bom với VietNam Airline.

Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, sự việc xảy ra tối 23/6/2011. Chuyến bay VN 1106 dự kiến cất cánh vào lúc 20h20 tối 23/6, đang chuẩn bị lăn bánh thì một hành khách đi cùng với 2 người bạn nữa nói đùa với tiếp viên là bạn mình có mang bom.

Ngay khi nhận được lời cảnh báo trên, chuyến bay bị tạm dừng để kiểm tra dù nhóm 3 người khách này cho biết không có hành lý ký gửi.

Đại diện Vietnam Airlines cũng xác nhận vụ việc. Hành khách nói đùa có bom tên là Lê Tuấn Anh, khoảng 25 tuổi, người Hải Phòng.

 

Xuân Quỳnh (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục