Phó ban GPMB Thanh Trì: “Làm văn bản trong phòng lạnh, đứng trên giời”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Huy Hiển, Phó trưởng ban GPMB huyện Thanh Trì khi nói về một số quy định, chính sách bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

 

 

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Huy Hiển, Phó trưởng ban GPMB huyện Thanh Trì khi nói về một số quy định, chính sách bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.


Người dân kêu cứu vì cho rằng bồi thường chưa thỏa đáng

Thời báo Đông Nam Á nhận được đơn kêu cứu của một số hộ dân tại khu tập thể nhà máy Sơn, Thanh Trì, Hà Nội kêu cứu về việc một số hộ gia đình ở đây chưa nhận được những chính sách đền bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong đơn các hộ này trình bày: Đất của gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội. Trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nhiều hộ gia đình chưa được họp bàn về vấn đề tái định cư, nguyên tắc bố trí tái định cư cũng như giá đền bù về đất, tài sản trên đất.

Đặc biệt, một số hộ dân cho rằng giá đến bù về đất, về tài sản trong phương án chi tiết có phần chưa thỏa đáng, có sự chênh lệch giữa các hộ liên kề và thiếu sự công bằng.

Chính vì lý do đó, nhiều hộ dân ở đây đã làm đơn khiếu nại lên Ban GPMB, khiếu nại lên chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đề nghị xem xét lại. Tuy nhiên, đến nay việc giải quyết quyền lợi cho người bị thu hồi nhà đất của UBND huyện Thanh Trì vẫn chưa được người dân đồng thuận và chấp nhận.

Phó ban GPMB Thanh Trì: “Làm văn bản trong phòng lạnh, đứng trên giời” 5

Các hộ dân chỉ ra những điểm bất cập trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng mà họ cho rằng chưa thỏa đáng

Trong lúc các hộ dân đang tiến hành khởi kiện ra Tòa án để nhờ cơ quan tài phán xem xét giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất thì ngày 28/4 UBND huyện Thanh Trì ra quyết định cưỡng chế thu hồi giải phóng mặt bằng đối với những hộ dân này.

Được biết trong số những hộ dân có đơn gửi tới Thời báo Đông Nam Á thì phần lớn là những hộ thuộc diện gia đình chính sách, có công với cách mạng. Nhà và đất mà những hộ dân này đang ở thường là chỗ ở lâu đời, kiên cố và là chỗ ở duy nhất.

Đại diện ban GPMB không nắm rõ QĐ cưỡng chế

Để làm rõ những nội dung trong đơn của người dân chúng tôi đã có bồi làm việc với đại diện Ban GPMB huyện Thanh Trì. Tiếp nhóm PV là ông  Nguyễn Huy Hiển, Phó trưởng ban GPMB đã có cuộc trao đổi thẳng thắn.

Tại buổi trao đổi ông Hiển cho biết: UBND huyện Thanh Trì, Ban GPMB dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội đã thực hiện đúng quy trình khi thu hồi đất, thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan đến các chính sách bồi thường, hỗ trợ tại định cư cho người dân.

Phó ban GPMB Thanh Trì: “Làm văn bản trong phòng lạnh, đứng trên giời” 6

Ông Nguyễn Huy Hiển - Phó trưởng ban GPMB huyện Thanh Trì trao đổi với nhóm pv

Tuy nhiên, khi nhắc đến việc cưỡng chế thu hồi đất thì vị đại diện Ban GPMB này lại không nắm rõ quyết định cưỡng chế: “Quyết định cưỡng chế là có, nhưng số thì chúng tôi chưa nắm rõ, không cập nhật ở đây”, ông Hiển cho hay.

Mặc dù là phó trưởng Ban GPMB nhưng khi được hỏi về thời gian tiến hành cưỡng chế đối với những hộ dân nói trên thì ông Hiển cho hay: “UBND huyện đến nay mới có quyết định cưỡng chế thôi”, “quyết định chưa có thời gian cưỡng chế”.

Tại buổi trao đổi ông Hiển cũng khẳng định là hiện tại phía Ban GPMB cũng như UBND huyện cũng chưa ấn định thời gian cụ thể sẽ tiến hành cưỡng chế đối với các hộ dân.Khi PV thắc mắc về việc không nắm rõ về Quyết định cưỡng chế thì ông Hiển mới “luống cuống” yêu cầu cán bộ văn phòng khác mang văn bản cưỡng chế lên để ông Hiển đọc cho PV.

“Làm văn bản trong phòng lạnh, đừng trên giời”

Cũng trong buổi làm việc ông Hiển, PV cũng đặt ra vấn đề bảo đảm quyền lợi của những hộ dân ở khu tập thể Nhà máy Sơn. Trong đó nhấn mạnh đến việc nếu cưỡng chế thu hồi đất khi người dân chưa thấy chính sách bồi thường thỏa đáng thì nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình có công với cách mạng sẽ lâm vào cảnh khó khăn, bơ vơ.

Khi nhắc đến nguyên tắc thu hồi đất, tái định cư mà các nhà soạn thảo luật đang ưu tiên hướng tới áp dụng như  “khi thu hồi đất, không chỉ bồi thường theo giá thị trường mà còn phải đảm bảo đời sống cho người dân ít nhất phải bằng hoặc cao hơn so với trước khi mất đất. Hay phải đảm bảo “nơi ở mới tốt hơn hoặc ít nhất bằng nơi ở cũ”. Thì vị phó ban GPMB này thẳng thừng nhận xét, nhiều chính sách GPMB còn bất cập: “Mình bây giờ người ta nói mà, làm văn bản thì ngồi trong phòng lạnh, đứng trên giời. Đúng là cái đấy là đứng trên giời, nó không xác thực tế”.

Trong khi người dân đang rất kỳ vọng và ủng hộ chính sách bồi thường hộ trợ thu hồi đất theo hướng chủ đầu tư phải thỏa thuận với người bị mất đất, các nhà làm luật đã và đang hướng đến việc đảm bảo công bằng trong chính sách pháp luật về đất đai thì Phó trưởng Ban GPMB huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Huy Hiển lại cho rằng những nguyên tắc đó là không xác thực tế và đứng trên giời.

Seatimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Theo Thời báo Đông Nam Á

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục