Tin mới

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời về vụ án Hồ Duy Hải

Thứ bảy, 27/06/2020, 09:11 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trả lời những thắc mắc, ý kiến của các cử tri về vụ án Bưu điện Cầu Voi với bị cáo là Hồ Duy Hải.

Theo tin tức trên báo Tiền Phong, Pháp luật TP. HCM, chiều 26/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng ông Trương Văn Nọ (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy-Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Long An) và ông Đặng Hoàng Tuấn (Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh) đã tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa, Long An.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã đặt câu hỏi về nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải mới được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời về vụ án Hồ Duy Hải 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời về vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh PLO

Cử tri Lâm Thanh Thảo (cán bộ hưu trí thị trấn Hậu Nghĩa) cho rằng vụ án Hồ Duy Hải có 25 lần Hải nhận tội, lần đầu do Hải tự viết ra còn 24 lần sau là do các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, ra tòa Hải cũng không kêu oan. Cử tri Thảo đề nghị các cơ quan chức năng cần có câu trả lời sớm cho dư luận vì vụ án đến nay đã 13 năm.

>> Xem thêm: MV quảng cáo trá hình của Huấn Hoa Hồng phát hành tràn lan dù đang bị truy tìm

Trao đổi với cử tri, ông Trương Hòa Bình cho biết vụ án này Chủ tịch Quốc hội khi tiếp xúc với cử tri tại Cần Thơ cũng đã nói rõ. "Chúng ta chưa có cơ sở nói oan hay không oan nhưng nguyên tắc là phải tôn trọng phán quyết của tòa án, xã hội văn minh bao giờ cũng phải tôn trọng phán quyết của tòa án"- ông Bình nói.Theo ông Bình, tòa án xét xử trải qua nhiều cấp, phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu nên không thể bằng một thông tin, một phản ánh nào đó rồi nhận xét đánh giá oan hay không oan mà theo trình tự quy định của pháp luật từ sơ thẩm, phúc thẩm đến giám đốc thẩm.

Hiện nay, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra một phán quyết. Tuy nhiên pháp luật cũng quy định có thể xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nếu phát hiện sai lầm nghiêm trọng hoặc có tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời về vụ án Hồ Duy Hải 2

Vụ án Hồ Duy Hải kéo dài 13 năm vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Ảnh internet

Theo ông Bình, hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã giao cho Ủy ban Tư pháp xem xét. Khi nào Ủy ban này có ý kiến, nếu có căn cứ thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sẽ xem xét lại bản án giám đốc thẩm.

Ông Bình nói: Còn dư luận thì chỗ này lên án, chỗ kia nói oan, người này nói đúng, người kia nói sai. Việc này nói đúng sai thì công lý vẫn từ tòa án ra phán quyết chứ không tự mình nói ra được và phải theo trình tự thủ tục mà chúng ta phải tôn trọng.

Trước đó, sáng 24/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri là cán bộ hưu trí thuộc diện Thành ủy Cần Thơ quản lý.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ không hài lòng với giải trình của chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình tại kỳ họp Quốc hội vừa qua về vụ án tử tù Hồ Duy Hải. Ông Sơn đề nghị Quốc hội làm rõ có oan sai hay không trong vụ án đã kéo dài nhiều năm này.

>> Xem thêm: Tin tức pháp luật 24h: Nỗi đau tột cùng của người thân bé gái 13 tuổi bị sát hại

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, vụ án Hồ Duy Hải là một vụ án phức tạp, diễn ra hơn 11 năm. Do tính chất phức tạp, nên qua phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm tạo quan tâm của dư luận xã hội.

Khi có ý kiến của nhân dân, cử tri, và qua dư luận của các cơ quan được phản hồi trên báo chí, UBTVQH đã chỉ đạo trong chương trình giám sát của QH khoá trước đã tổ chức giám sát tối cao các vụ oán oan sai.
"Vụ án đang được xem xét nên không có cơ sở nói oan hay không oan. Cử tri để cơ quan có trách nhiệm xem xét lại và sẽ có báo cáo", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news