Tin mới

Phương pháp Không Ép - lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ trong việc chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ em

Thứ sáu, 12/08/2022, 07:13 (GMT+7)

Nổi lên như một hiện tượng và được biết đến như một phương pháp chữa biếng ăn tâm lý hiệu quả nhất hiện nay, phương pháp Không Ép của Tiến sĩ dược Vũ Quỳnh Anh trong suốt 2 năm qua đã trở nên quá quen thuộc trong cộng đồng các mẹ bỉm sữa. 

Phương pháp này đề cao sự tự nguyện trong việc ăn uống của trẻ em thay vì "ép, nhồi" các bé ăn như thói quen của nhiều mẹ hiện nay. Với những bé đang biếng ăn, việc bố mẹ ép ăn thật nhiều không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến trẻ sợ hãi, căng thẳng mỗi khi đến giờ ăn.

Phương pháp Không Ép - lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ trong việc chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ em - Ảnh 1

Không ngừng nghiên cứu và phát triển, tiến sĩ Quỳnh Anh đã sớm chứng minh được tính hiệu quả và đáng tin cậy của phương pháp Không Ép không những chỉ đối với các mẹ bỉm mà còn là các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Gần đây nhất, chị đã có một buổi tọa đàm cùng PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia để giải đáp các thắc mắc xung quanh phương pháp chữa biếng ăn tâm lý của mình.

Thưa tiến sĩ Vũ Quỳnh Anh, phương pháp Không ép thường bị phê phán là bỏ đói bé. Sự thật ra sao?

Với những ai chưa thật sự hiểu rõ phương pháp này, chỉ nghe loáng thoáng sẽ hiểu nhầm phương pháp này là phương pháp hành hạ bé, để bé đói thật đói rồi mới cho bé ăn. Trên thực tế, phương pháp này chưa bao giờ khuyến khích bỏ đói bé vô tội vạ.

Nếu nghĩ theo chiều hướng tích cực, thì phương pháp này tôn trọng quyền quyết định của bé, 1 khi bé đã từ chối, mẹ sẽ ngừng bữa và đợi tới cữ sau. Việc này dạy bé hiểu được nếu bé không hợp tác ăn ngoan, từ chối, thì bé sẽ bị đói tới cữ kế. chỉ có 1 chiếc bụng đói mới khiến bé biết trân trọng bữa ăn.

Ngay cả khi giãn cữ theo độ tuổi, thì tôi vẫn luôn nhắc nhở các mẹ 1 câu – nếu bé khóc mà mẹ không dỗ được bằng mọi cách, hãy cho bé ăn vì khi này bé đã rất đói rồi. Với việc ăn dặm, phương pháp này không khuyến khích cắt sữa, mà vẫn bù sữa cho bé sau cữ ăn với số lượng ít. Để bé không phải nhịn đói thời gian dài, nhưng vẫn đủ đói để có hứng thú với bữa ăn dặm.

Nếu như ban ngày bé không ăn gì, ban đêm, mẹ vẫn cần bù 1 lượng sữa khoảng 300ml nhằm đảm bảo an toàn cho bé trong những ngày đầu rèn luyện. Và con số 300ml này cũng chỉ duy trì được trong khoảng 3 tới 5 ngày. Vượt quá 5 ngày mà không có tiến triển mẹ cần ngưng tập, tránh việc gây nguy hiểm tới sức khỏe của bé.

Thưa bác sĩ, theo phương pháp không ép thì đa số trẻ hoàn thành việc ăn khá nhanh. Hầu hết bú bình chỉ trong 5-10p. Theo truyền thống và các tài liệu thì đa số khuyến khích trẻ bú trong 20-30 phút. Tốc độ bú nhanh liệu có phải việc đáng lo ngại?

Phương pháp Không Ép - lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ trong việc chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ em - Ảnh 2

Như tôi đã chia sẻ thì việc bú sữa của trẻ phải thực hiện từ từ vì đường ruột của bé không có nếp gấp như người trưởng thành và bú nhanh sẽ gây ra hiện tượng nôn trớ, ói vòi rồng. Khả năng bú là tùy thuộc vào mỗi bé và thời gian bú theo tôi là không đáng lo ngại.

Một vài chuyên gia dinh dưỡng và được nhắc là dạ dày tống xuất thức ăn sau 3 tiếng. Như vậy sau khi chữa biếng ăn, các bác sĩ dinh dưỡng đề xuất quay lại giãn cữ gần hơn (3h) thay vì giãn 4 5h theo độ tuổi. Bác sĩ nghĩ gì về việc giãn cữ 4h-5h ở trẻ em?

Việc giãn cữ thì là một điều hoàn toàn bình thường dựa trên nhu cầu thực tế của bé và theo độ tuổi của bé. Theo tôi nếu rèn bé theo phương pháp Không Ép thì việc giãn cữ xa hơn có thể giúp bé tăng dần lượng ăn trên 1 bữa và mang lại kết quả tốt hơn. Theo ý kiến của tôi thì đây là cách khá hiệu quả để giúp bé dần thoát khỏi biếng ăn tâm lý. 

Xin cảm ơn PGS.TS Nguyễn Thị Lâm và Tiến sĩ Vũ Quỳnh Anh. 

Phương pháp Không Ép - lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ trong việc chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ em - Ảnh 3

Không ngừng khẳng định tính đột phá và hiệu quả trong việc giúp các mẹ bỉm thoát khỏi gánh nặng biếng ăn của con, với những chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm và tiến sĩ Vũ Quỳnh Anh, phương pháp Không Ép hiện nay không chỉ còn được thừa nhận trong cộng đồng các mẹ bỉm mà còn là lựa chọn của các bác sĩ đầu ngành khi tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em. Hy vọng trong tương lai, các mẹ bỉm sẽ không còn lo lắng về con biếng ăn và các em bé sẽ ngày càng phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn. 

‎Biếng ăn tâm lý ở trẻ em (Anh Quynh)

Fanpage: https://www.facebook.com/BATLOTE/

 

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news