Quăng lưới bắt châu chấu, kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Tinmoi.vn) Một nhóm khoảng 3 đến 4 người dùng dây thừng dài căng thành hình vòng cung để kéo và xua châu chấu về khu vực lưới đã giăng sẵn. Công việc đơn giản ấy có thể giúp những người nông dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

(Tinmoi.vn) Một nhóm khoảng 3 đến 4 người dùng dây thừng dài căng thành hình vòng cung để kéo và xua châu chấu về khu vực lưới đã giăng sẵn. Công việc đơn giản ấy có thể giúp những người nông dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh kiếm được tiền triệu mỗi ngày

Xã hội phát triển, người ta dường như đã quá nhàm chán với những món ăn sơn hào hải vị. Để rồi, những món ăn lạ, mang đậm chất quê bất ngờ len lỏi vào từng quán nhậu, nhà hàng của các thành phố lớn. Trong số các món ăn đó, châu chấu rang với vị ngậy và béo được dân "nhậu" khắp nơi đều ưa thích nếu không muốn nói là ghiền. Đó cũng là lý do mà gần 1 tháng trở lại đây, rất nhiều nông dân ở huyện huyện Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh dùng những ngón nghề đơn giản để bắt châu chấu, tăng thêm thu nhập trong những ngày nông nhàn này.

Quăng lưới bắt châu chấu, kiếm tiền triệu mỗi ngày 1

Người nông dân phấn khởi trong vụ châu chấu này

Những thợ săn châu chấu chia nhau thành từng top, mỗi top khoảng 3,4 người dùng dây thừng dài căng thành hình còng vung, kéo mạnh rồi xua châu chấu về khu vực lưới đã giăng sẵn. Để rồi cứ thế, châu chấu từ đâu bay về lưới thành từng đàn, xanh kín cả một khoảng ruộng đồng. Thường thì mỗi mẻ đánh bắt, một top thợ săn châu chấu thu được từ 2 đến 3 kg châu chấu.

Quăng lưới bắt châu chấu, kiếm tiền triệu mỗi ngày 2

Khéo léo quăng lưới bắt châu chấu

Không chỉ ở Hà Tĩnh, nhiều người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cũng vượt gần trăm cây số sang Hà Tĩnh bắt châu chấu. Một người nông dân ở Nghệ An cho biết : “Cứ đến mùa là cả làng chúng tôi rủ nhau đi bắt châu chấu. Những năm trước chúng tôi chỉ bắt ở ngoài quê (Quỳnh Lưu) nhưng mấy năm trở lại đây, số lượng châu chấu ít rồi nên chúng tôi vào đây. Mỗi kg châu chấu được bán cho các quán bia, nhà hàng với giá dao động từ 50.000đ đến 80.000đ/kg."

Không chịu kém cạnh, nhiều người nông dân ở xã Đức Thọ cũng vác lưới đi quăng châu chấu. Anh Trần Đức Hùng ( Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) phấn khởi nói: "Mỗi ngày cả đội chúng tôi bắt được tầm 50kg châu chấu. Gom hết vào, rồi đưa lên Vinh hay Hà Nội bán cũng được gần triệu đồng".

Được biết, cứ sau mỗi lần dân làng gặt xong lúa, họ lại vác lưới lên đường săn châu chấu. Những cánh đồng bằng phẳng, có nhiều mạ non là vị trí lý tưởng để tổ chức vây bắt. Một ngày làm việc không kéo dài, chỉ từ 6h sáng đến 9h là kết thúc. Đặc biệt, một số nhóm thợ săn châu chấu còn tổ chức đi săn đêm. Đây cũng là thời điểm châu chấu tập trung đông và dễ bắt.

Tùng Đỗ

 

 

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục