Quỹ phát triển nhà: nhiều nhưng khó tiếp cận

(Tinmoi.vn)Vận hành từ đầu năm 2013, Bộ Xây dựng đề xuất giao UBND thành phố Hà Nội và UBND TPHCM thành lập 2 mô hình tiết kiệm nhà ở cho người có thu nhập thấp và cá nhân, hộ gia đình khác nhu cầu mua nhà ở thương mại. Tuy Nhiên sau nhiều tháng vận hành quỹ nhiều cá nhân và hộ gia đình vẫn lay hoay khó tiếp cận được nguồn vốn này.

 

 

(Tinmoi.vn)Vận hành từ đầu năm 2013, Bộ Xây dựng đề xuất giao UBND thành phố Hà Nội và UBND TPHCM thành lập 2 mô hình tiết kiệm nhà ở cho người có thu nhập thấp và cá nhân, hộ gia đình khác nhu cầu mua nhà ở thương mại. Tuy Nhiên sau nhiều tháng vận hành quỹ nhiều cá nhân và hộ gia đình vẫn lay hoay khó tiếp cận được nguồn vốn này.

Hơn 8 tháng kể từ khi Chính phủ ban hành gói tín dụng 30.000 tỉ đồng ưu đãi lãi suất dành cho người thu nhập thấp vay mua nhà và doanh nghiệp bất động sản (BĐS) có hiệu lực, đến nay, tốc độ giải ngân chỉ đạt hơn 7,7%. Trong khi đó, nhiều người lại chấp nhận vay tiền mua nhà từ ngân hàng thương mại với lãi suất cao thay vì trầy trật để được hưởng ưu đãi từ gói tín dụng này.

Chị Lan, một nhân viên truyền thông khi đọc bản dự thảo về quỹ tiết kiệm phát triển nhà ở xã hội đã mừng thầm nghĩ rằng trường hợp chị cũng có cơ hội để mua được nhà. Điều mà chị băn khoăn là: “Với quy định theo tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội mà TP Hà Nội ban hành thì tôi cũng không đủ. Mặt khác, phải mất 5 năm mới được vay thì thì thời gian đó tôi đóng tiền nhà thuê cũng gần tương đương 30% tổng số tiền giá trị căn hộ đã nêu trong đề án. Nghĩa là bỏ ra gấp đôi số tiền này mới được vay vốn mua nhà”.

Anh Định, một công chức ở Q.Bình Thạnh có thâm niên công tác hơn 10 năm, thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng, cho biết hồ sơ xin vay tiền của mình bị từ chối vì mức thu nhập trên chỉ đủ chi phí sinh hoạt cho 4 người. Ngoài ra vợ chồng anh cũng không có đủ số tiền đối ứng ban đầu 30% theo quy định.

Nhiều giáo viên cho biết, mặc dù đủ chuẩn vay tiền nhưng do không thể chứng minh có đủ thu nhập đảm bảo trả được nợ nên cũng không được vay. “Cả hai vợ chồng tôi là giáo viên, có hai con, lương hai vợ chồng một tháng khoảng 7 triệu đồng, không đảm bảo trả nợ nên không được vay. Kẹt nhất là dù có dạy thêm với thu nhập cả chục triệu đồng mỗi tháng thì nguồn thu nhập này cũng không được tính”, chị Thi, một giáo viên ở Q.3 tâm sự.

Ông Ngô Tấn Phát, Phó giám đốc HOF(Quỹ phát triển nhà ở TP Hồ Chí Minh), cho biết để được vay 400 triệu đồng, thời gian 15 năm, gia đình Cán bộ công nhân viên(CBCNV) có 4 người phải có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng trở lên. Người vay phải trả nợ gốc và lãi cao nhất tháng đầu tiên là 5,2 triệu đồng. Đây là một khó khăn lớn bởi cả hai vợ chồng là CBCNV thì thu nhập rất khó đảm đương nổi. Đây cũng là rào cản lớn đối với người có nhu cầu nhà ở trong việc tiếp cận được nguồn vốn của quỹ.

Trong gói 30.000 tỉ đồng, 70% dành cho khách hàng cá nhân và 30% dành cho doanh nghiệp (DN) BĐS nhằm tăng cung cho thị trường. Đến cuối tháng 1-2014, ngân hàng Nhà nước đã xác nhận đăng ký của các ngân hàng BIDV, VietinBank, Agribank được ký hợp đồng tín dụng với 15 DN BĐS, tổng số tiền cam kết 1.501 tỉ đồng, trong đó giải ngân cho 10 DN (11 dự án) với số tiền 534 tỉ đồng. Đáng nói, trong số 15 DN được ngân hàng rót vốn này, TP HCM - thị trường BĐS lớn nhất cả nước - hiện chỉ có 1 DN được vay.

Là nguồn hy vọng cho những cán bộ, công nhân viên, công nhân lao động có thể vay được tiền với lãi suất ưu đãi để mua nhà, cải thiện chỗ ở, nhưng với việc các quỹ phát triển nhà ở, quỹ đầu tư phát triển ở nhiều địa phương khó có thể tiếp cận trong suốt thời gian qua thì cho dù giá nhà đất có giảm người dân cũng khó có thể mua nhà.

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục