Rót hàng tỷ USD đầu tư vào công ty khởi nghiệp

Những công ty khởi nghiệp này nhận được khoản đầu tư lên tới hơn 3 tỷ USD. Đây là bước đệm quan trọng giúp các start-up phát triển mạnh mẽ trên thị trường.

Những công ty khởi nghiệp này nhận được khoản đầu tư lên tới hơn 3 tỷ USD. Đây là bước đệm quan trọng giúp các start-up phát triển mạnh mẽ trên thị trường.

Quỹ đầu tư công của chính phủ Saudi Arabia vừa rót số tiền khủng trị giá 3,5 tỷ USD vào dịch vụ gọi xe của Mỹ - Uber. Nhờ số tiền này mà giá trị của Uber tăng lên khoảng 62,5 tỷ USD, biến Uber trở thành công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới, Buzzfeed đưa tin.

Rót hàng tỷ USD đầu tư vào công ty khởi nghiệp 1

Uber đã được quỹ đầu tư công của chính phủ Saudi Arabia đầu tư 3,5 tỷ USD. Ảnh: Internet

Theo New York Times, Uber hiện là công ty tư nhân có giá trị nhất Thung lũng Silicon. Tính từ lúc thành lập đến nay công ty đã huy động được hơn 11 tỷ USD tiền đầu tư. Riêng gói đầu tư 3,5 tỷ USD này được đánh giá là gói có giá trị lớn nhất, hơn bất kỳ gói đầu tư nào từ trước đến nay đổ vào Uber.

Được biết, quyết định đầu tư cho Uber xuất hiện vào thời điểm Saudi Arabia đang tiến hành chuyển đổi nền kinh tế theo hướng ít phụ thuộc vào dầu mỏ. Bên cạnh đó, việc Uber đáng giá Trung Đông là thị trường quan trọng trong việc mở rộng kinh doanh cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy Saudi Arabia đầu tư vào công ty khởi nghiệp này.

Và số tiền đầu tư 3,5 tỷ USD chỉ là một khoản chi nho nhỏ của quốc gia Trung Đông giàu có này. Trong năm ngoái, Saudi Arabia đã xuất khẩu 285 tỷ USD.

Ngoài Uber cũng có một số những công ty khởi nghiệp được đầu tư lớn. Điển hình trong số đó là Didi Kuaidi – công ty cung cấp dịch vụ taxi lớn nhất Trung Đông, là đối thủ cạnh tranh của Uber. Vừa qua, Didi Kuaidi đã được Apple đầu tư 1 tỷ USD, đây là khoản đầu tư trong tổng số 4,4 tỷ USD của đợt huy động mới nhất.

Và không thể không nhắc đến Ant Financial trong những thương vụ huy động vốn đầu tư lớn nhất thế giới. Ant Financial là công ty con tách ra từ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc – Alibaba. Đầu năm 2016, công ty này đã huy động được khoản vốn đầu tư lên tới 4,5 tỷ USD.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục