Sạc iPhone qua đêm và những nguy hiểm người dùng nên biết

Đây là một câu hỏi không cũ nhưng chưa bao giờ khiến người sử dụng phải đắn đo suy nghĩ. Về cơ bản, đa số chúng ta đều muốn tiết kiệm thời gian sạc chiếc điện thoại của mình với lựa chọn sạc qua đêm.

Trong nhịp độ phát triển của xã hội ngày nay, rõ ràng một chiếc điện thoại với nhiều tiện nghi là điều không thể thiếu với bất cứ ai. Dĩ nhiên, sử dụng smartphone, thì vấn đề sạc pin luôn khiến người dùng phải quan tâm. Để tận dụng tối đa thời gian với chiếc điện thoại, nhiều người thậm chí phải tự vạch ra một kế hoạch sử dụng thật khoa học.

Ban đêm là thời gian nghỉ ngơi của con người. Đây cũng chính là khoảng thời gian trống rất phù hợp để sạc lại năng lượng cho chiếc điện thoại, trước khi nó tiếp tục phục vụ nhu cầu của chúng ta vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, phần lớn người dùng đều quan ngại rằng, việc sạc điện thoại qua đêm sẽ khiến quá trình máy bị nóng kéo dài, qua thời gian sẽ khiến tuổi thọ của pin bị ảnh hưởng nhanh chóng.

Sạc iPhone qua đêm và những nguy hiểm người dùng nên biết 1

Sạc pin điện thoại qua đêm, mà cụ thể là sạc Iphone qua đêm liệu có tốt? Và câu trả lời đã được nhiều chuyên gia cùng các nhà sản xuất đưa ra.

Theo USD Today, Apple xác nhận rằng sạc iPhone qua đêm trong thời gian dài sẽ gây hại cho pin. Tuy nhiên, vấn đề không quá nghiêm trọng. Lý do của hiện tượng này xuất phát từ cấu tạo viên pin lithium-ion bên trong iPhone. Bất kể người dùng giữ gìn máy như thế nào, nó cũng bị nguồn điện bào mòn hóa học theo thời gian.

“Duy trì trạng thái sạc đầy trong thời gian dài, sức khỏe pin có thể bị ảnh hưởng”, Apple cảnh báo trên trang web của hãng. Điều này có nghĩa là giữ pin ở mức gần 100% liên tục không tốt cho iPhone.

Sạc iPhone qua đêm và những nguy hiểm người dùng nên biết 2

Các hãng sản xuất đều nắm bắt được nhu cầu và thói quen của người dùng, do đó Apple đã phát triển một giải pháp phần mềm, đảm bảo rằng người dùng không vô tình làm hỏng thiết bị của mình. Bất kỳ iPhone nào chạy iOS 13 trở lên đều có chức năng Optimized Battery Charging. Nó hoạt động bằng cách phân tích tần suất người dùng cắm sạc, kiểm soát tốc độ nạp điện khi pin đạt từ mức 80%.

Biện pháp này ra đời giúp ích rất nhiều cho những tín đồ của Iphone. Dĩ nhiên không thể lệ thuộc quá nhiều vào chức năng này, bởi việc cắm điện thoại qua đêm vẫn có thể làm hao mòn pin từ từ. Khi điện thoại sạc đến 100% dung lượng pin, máy sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên, sau đó iPhone sẽ giảm một ít pin, chế độ sạc lại được kích hoạt và nạp vào lượng điện nhỏ. Chuyện này diễn ra lâu dài, tuổi thọ pin bị ảnh hưởng.

Sạc quá đầy gây hại cho pin điện thoại, nhưng nó vẫn tốt hơn việc để cạn kiệt hoàn toàn. "Lúc nào cũng sử dụng smartphone cho đến khi hết pin hoàn toàn không phải là cách dùng đúng đối với pin lithium-ion hiện nay", Eric Griffith, biên tập viên của PC Magazine cho biết.

Sạc iPhone qua đêm và những nguy hiểm người dùng nên biết 3
Người dùng nên hạn chế tối đa việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Liên tục để pin điện thoại tụt xuống quá gần mức 0% chắc chắn sẽ khiên tuổi thọ của pin sụt giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sạc pin nhiều lần trong ngày thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích hơn, không giống như suy nghĩ ngược lại thông thường của người dùng. “Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, tuổi thọ pin tăng gấp 4 lần khi được dùng hết khoảng 50% thay vì 100%”, Menno Treffers, người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Wireless Power Consortium, cho biết trên New York Times.

Chỉ có một khuyến cáo duy nhất mà bất kỳ nhà sản xuất nào cũng muốn người dùng tránh, đó là việc liên tục vừa cắm sạc vừa thực hiện những tác vụ nặng trên chiếc điện thoại. Đây chính là con đường làm giảm tuổi thọ pin nhanh nhất, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.​

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục