Sai phạm đất đai, Chủ tịch xã bảo “bé tí như con chuột”

Mặc dù mới bị lập hội đồng kiểm điểm do chưa làm hết trách nhiệm, chức trách, quyền hạn được giao, buông lỏng trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Thế nhưng, ông Vũ Xuân Thao, chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây, Hà Nội vẫn “ngang nhiên” cho rằng những sai phạm đất đai vừa xảy ra chỉ “bé tí như con chuột”.

Mặc dù mới bị lập hội đồng kiểm điểm do chưa làm hết trách nhiệm, chức trách, quyền hạn được giao, buông lỏng trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Thế nhưng, ông Vũ Xuân Thao, chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây, Hà Nội vẫn “ngang nhiên” cho rằng những sai phạm đất đai vừa xảy ra chỉ “bé tí như con chuột”.


Trước đó, như Seatimes đã thông tin về việc chậm giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo của công dân liên quan đến những sai phạm trong sử dụng và quản lý đất đai tại xã Xuân Sơn. Đã gần nửa năm trôi qua kể từ khi địa phương có văn bản yêu cầu gia đình có công trình vi phạm, lấn đường, gây ô nhiễm môi trường ở xã Xuân Sơn phải tự thảo dỡ mà công trình đó vẫn hiển nhiên tồn tại.

Sai phạm đất đai, Chủ tịch xã bảo “bé tí như con chuột” 4

Ông Vũ Xuân Thao - Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn 

Thắc mắc về những chậm trễ này, PV đã liên lạc với ông Tạ Thanh Phong, Chánh Thanh tra thị xã Sơn Tây và được ông Phong cho biết:  “Bây giờ xã họ vẫn đang làm. Khi nào xong, người ta sẽ có trả lời bằng văn bản. Bây giờ em có lên gặp ủy ban thì ủy ban vẫn trả lời là đang chỉ đạo xã để làm. Trách nhiệm là của xã, UBND thị xã giao cho xã phải thực hiện nhiệm vụ đấy mà. Bây giờ người ta chưa làm thì người ta phải làm. Thế thì thị xã vẫn đang chỉ đạo.”

Ngày 24/06, PV Seatimes có cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại với ông Vũ Xuân Thao xoay quanh việc áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với công trình xây dựng vi phạm, lấn đường này.  Ông Thao khẳng định là: “Chúng tôi đang triển khai rồi. Có việc bé tí như con thỏ, như con chuột mà các ông làm ghê thế”.

Sai phạm đất đai, Chủ tịch xã bảo “bé tí như con chuột” 5

Công trình xây dựng sai phạm được UBND thị xã Sơn Tây chỉ đạo tháo dỡ trả lại nguyên trạng đất ban đầu

Hóa ra với vị chủ tịch xã này những sai phạm đất đai như trong kết luận của TX Sơn Tây về hành vi lấn chiếm đường, xây dựng công trình trái pháp luật chỉ là việc “bé tí như con thỏ, như con chuột”. Với cách suy nghĩ này thì liệu ông có đủ tư cách và trách nhiệm để lãnh đạo và quản lý địa phương hay không?

Mặt khác, sự việc đã trải qua hơn một năm, nếu không có đơn thư tố cáo của công dân thì cái việc “bé tí” ấy sẽ do ai phát hiện, ai xử lý. Nhất là khi việc “bé như con chuột” mà ông chủ tịch Thao nói lại không thể giải quyết dứt điểm dù đã có chỉ đạo của UBND cấp huyện.

Thiết nghĩ, với cách trả lời thiếu trách nhiệm của chủ tịch U BND xã Xuân Sơn, người dân khó có thể chờ đợi những hành động quyết liệt, vì nhân dân của vị “quan phụ mẫu” này.

Trước đó, bà T (Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội) là người đã phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình sử dụng đất đai, quản lý đất đai và xây dựng ở xã Xuân Sơn, Sơn Tây Hà Nội và đã có đơn tố cáo gửi đến cấp chính quyền địa phương để giải quyết.

Tại cấp cơ sở, đơn của bà bị bác bỏ do người đứng đầu UBND xã Xuân Sơn cho rằng những tố cáo của bà là không đúng. Sau đó bà T tiếp tục có đơn lên chủ tịch UBND TX Sơn Tây.

Ngày 30/10/2013 bà T nhận được thông báo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo số 283/TB-UBND của chủ tịch UBND TX Sơn Tây -  ông Đặng Vũ Nhật Thăng. Thông báo khẳng định một số nội dung tố cáo của bà T là chính xác.

Ngày 25/11/2013 UBND TX Sơn Tây đã ban hành văn bản số 1330/UBND/Ttr chỉ đạo thực hiện Thông báo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của công dân”. UBND thị xã yêu cầu UBND xã Xuân Sơn tổ chức họp kiểm điểm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng đối với ông Vũ Xuân Thao – Chủ tịch UBND xã. Xử lý công trình xây dựng vi phạm của ông Man Viết Đề (người vi phạm) theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật

Ngày 7/1/2014 UBND xã Xuân Sơn đã làm việc với Ban lãnh đạo thôn Văn Khê và hộ ông Man Viết Đề yêu cầu tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên hiện trạng đường đi cũ cho làng xã.

Ngày 10/6/204, sau gần nữa năm từ thời điểm có văn bản yêu cầu tự tháo dỡ, tuy nhiên theo quan sát của PV thì công trình vi phạm của gia đình ông Man Viết Đề vẫn tồn tại.       

Theo Nhất Phiến

Thời báo Đông Nam Á

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục