Sát hại người phụ nữ cướp vàng: Hủy án tử hình cho bị cáo

Trong giai đoạn điều tra, bị cáo khai mình giết người, cướp của nhưng khi ra tòa, bị cáo kêu oan và khai người khác mới là hung thủ.

Trong giai đoạn điều tra, bị cáo khai mình giết người, cướp của nhưng khi ra tòa, bị cáo kêu oan và khai người khác mới là hung thủ.

Sát hại người phụ nữ cướp vàng: Hủy án tử hình cho bị cáo 5

Bị cáo Danh Cường tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 14/11, Tòa phúc thẩm TAND tối cao TP.HCM đã tuyên hủy án tử hình đối với bị cáo Danh Cường (SN 1993, quê tỉnh Kiên Giang, trú huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Trước đó, ngày 12/6, TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Cường mức án tử hình về các tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, Cường sinh ra và lớn lên ở Kiên Giang. Tháng 5-2012, Cường đến thị trấn Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) làm thuê. Tại đây, Cường biết bà VTB ở một mình trong vườn tiêu và hay đeo một sợi dây chuyền vàng ở cổ nên nảy sinh ý định giết bà để cướp tài sản.

Ngày 11-6-2012, Cường giấu con dao trong người để sang nhà bà B. Khi thấy bà B. trên tay có cầm điện thoại thì Cường đứng từ phía sau bóp cổ rồi dùng dao đâm nhiều nhát vào tay, ngực, bụng nạn nhân làm con dao bị gãy làm đôi. Sau đó Cường cầm cán dao và lưỡi dao đi giấu rồi quay vào lấy sợi dây chuyền, hai chiếc điện thoại của bà B. bỏ trốn về quê.

Mặc dù lời khai của Cường tại cơ quan điều tra như vậy nhưng tại tòa sơ thẩm và phúc thẩm bị cáo khẳng định mình bị oan. Cường nói lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và bản cáo trạng truy tố bị cáo không đúng sự thật.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Danh Cường luôn miệng kêu oan, bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm quy kết tội bị cáo là không đúng sự thật. Bị cáo không phải là thủ phạm giết chết nạn nhân cướp tài sản, mà do một người khác thực hiện.

Cường khai, lúc bị cáo phát hiện, một người đàn ông lạ khác giết chết nạn nhân, Cường định bỏ chạy thì bị người này kêu đứng lại hăm dọa nếu nói với ai sẽ bị giết và người này còn cho Cường sợi dây chuyền và chiếc điện thoại.

Qua hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, Viện kiểm sát nhận thấy vụ án còn quá nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Thứ nhất, con dao là chứng cứ đặc biệt quan trọng trong vụ án gây ra cái chết cho nạn nhân. Tuy nhiên, theo kết luận giám định kết luận không đủ cơ sở kết luận con dao được coi là hung khí gây án có thể gây ra các vết thương trên cơ thể nạn nhân hay không.

Thứ hai, bị cáo khai lấy con dao của bà Lê Thị M. (ngụ xã Lộc An, Lộc Ninh, Bình Phước) nhưng cơ quan điều tra chưa tiến hành cho bà M. nhận dạng con dao có phải của bà hay không, chưa cho bị cáo và bà đối chất.

Ngoài ra, bị cáo khai đứng chờ 30 phút không thấy người đàn ông đi ra, bị cáo đi vào thấy người này đang đâm nạn nhân nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ từ chỗ bị cáo đứng đợi đến nhà nạn nhân bao xa, đi xe máy hết bao nhiêu phút, đi bộ hết bao nhiêu phút để làm rõ có hay không việc bị cáo chứng kiến người này đâm bị hại…

Từ những điều trên, VKS đề nghị tòa hủy án để điều tra, xét xử lại nhằm tránh làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm.

Đồng tình với viện, tòa đã quyết định hủy án.

Theo Trang Lê (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục