Tin mới

Sau khi bị đề nghị mức án, cựu tướng Hóa xin hỗ trợ y tế, nhiều nữ bị cáo bật khóc

Thứ tư, 21/11/2018 17:06

Sau khi nghe VKS đề nghị mức án 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng C50 đã xin được đưa vào phòng y tế để hỗ trợ.

Sau khi nghe VKS đề nghị mức án 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng C50 đã xin được đưa vào phòng y tế để hỗ trợ.

Sau khi bị đề nghị mức án, cựu tướng Hóa xin hỗ trợ y tế, nhiều nữ bị cáo bật khóc 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Tiến Tuấn

Chiều 21/11, đại điện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Thanh Hoá phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi thành công vụ".

Theo đại diện VKS, quá trình điều tra và tại tòa, bị can Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác, trong khi chính bản thân Hóa là người thực hành tích cực, biết rõ ý định của Nguyễn Văn Dương muốn vận hành cổng thanh toán cho game cờ bạc ngay khi hợp tác năm 2011 nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Khi còn công tác, bị can Hóa đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ An ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen; bị can là con, cháu liệt sỹ và đã có ý thức tự nguyện nộp số tiền 700 triệu đồng để khắc phục hậu quả nên bị can được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm b, v, x Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Sau khi nghe VKS đề nghị mức án, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã xin được đưa vào phòng y tế để hỗ trợ.

Đoàn Thị Thu Hà bị đề nghị 42-49 tháng tháng tù giam

Đối với bị cáo Đoàn Thị Thu Hà, đại điện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị HĐXX tuyên Đoàn Thị Thu Hà phạm tội "Tổ chức đánh bạc" và tội "Rửa tiền". 

Đề nghị tuyên phạt Đoàn Thị Thu Hà 24-27 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc và 18-21 tháng tù về tội Rửa tiền. Tổng hình phạt Hà bị đề nghị là từ 42-49 tháng tháng tù giam, thời hạn tù bắt đầu từ ngày 23/11/2011.

Phan Thu Hương (dì ruột Phan Sào Nam) bị đề nghị 3 năm tù treo

Bị cáo Hương bị cáo buộc đồng phạm tội Rửa tiền với Phan Sào Nam. Ban đầu bị cáo được nhận định chưa thành khẩn khai báo, nhưng khi bị bắt, tại tòa thành khẩn, tích cực giúp điều tra, tự nguyện bán nhà khắc phục hậu quả, đây là tình tiết giảm nhẹ. 

Bị cáo Hương có mối quan hệ ruột thịt với Phan Sào Nam, đã nuôi Nam từ nhỏ vì bố mẹ Nam ly hôn nên việc chưa thành khẩn từ đầu là dễ hiểu.

Rửa tiền là tội quy định từ lâu nhưng thực tế ít xử lý nên nhận thức của bị cáo còn hạn chế. VKS đề nghị cho Hương hưởng mức án dưới khung hình phạt.

VKS đề nghị Hương 3 năm tù treo, thử thách 5 năm về tội Rửa tiền.

Nghe đọc đề nghị, bà Hương phía sau liên tục lấy khăn tay chấm mắt.

Đỗ Bích Thủy (Chị họ Phan Sào Nam) bị đề nghị tuyên phạt 24-27 tháng tù treo

Do có quan hệ chị em họ với Nam nên khi bị cáo này đề nghị cho mượn pháp nhân để vận hành game đánh bạc, Thủy đồng ý. Thủy đã ký hợp đồng về đối soát sản lượng thẻ cào game đánh bạc. Thủy hưởng một phần doanh thu từ đường dây tội phạm này. Thủy còn giúp Nam gửi tiết kiệm 50 tỷ. 

Theo cơ quan công tố có đủ cơ sở kết luận Thủy đồng phạm tội Tổ chức đánh bạc với Phan Sào Nam. Khi điều tra, cũng như tại tòa Thủy thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp 50 tỷ đồng tiền hưởng lợi bất chính, tích cực giúp cơ quan điều tra phá án, lại là con người có công nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Hơn nữa Thủy có tình trạng sức khỏe thường xuyên bị suy hô hấp. Bị cáo phạm tội lần đầu nên có đủ điều kiện cho cải tạo ngoài xã hội.

VKS đề nghị tuyên phạt 24-27 tháng tù treo tội Tổ chức đánh bạc, thử thách thời gian gấp đôi.

Án treo và tù giam với nhóm đại lý cấp 1: 18 bị cáo

Đối với các đại lý cấp 1 đã tích cực lôi kéo, mở rộng đại lý cấp hai, mở trang mạng xã hội quảng bá game đánh bạc, lôi kéo người chơi bạc, mục đích sát phạt nhau bằng tiền, vận hành đường dây vai trò giúp sức tích cực.

Nhóm này bị VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị tù treo hoặc từ 1-1,5 năm tù.

Với nhóm bị cáo thuộc công ty trung gian thanh toán, gồm Home Direct, VNPT EPAY, Giải pháp Việt, ODS, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo phải nộp tiền phạt từ 40 triệu đồng đến mức án 33 tháng tù treo.

Đối với nhóm các bị cáo bị truy tố tội Mua bán trái phép hóa đơn và Đánh bạc, VKS đề nghị án từ phạt tiền 250 triệu đồng đến án tù 3,5 năm.

Đáng chú ý, nhiều bị cáo được đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, như Phạm Quang Minh (Giám đốc kinh doanh VNPT EPAY), Phạm Thanh Hương (Công ty Mai Tuấn Hương).

2 trưởng phòng của Công ty Nam Việt bị đề nghị lĩnh án treo

Bị cáo Kim Thanh Thủy (Trưởng phòng quản lý cơ sở dữ liệu hệ thống Công ty Nam Việt) đã thành khẩn khai báo hành tham gia xây dựng phần mềm, quản lý cơ sở dữ liệu đại lý, con bạc trong game bài Rikvip và chỉ đạo nhân viên dưới quyền kết nối với các cổng thanh toán để trả thưởng. Xét việc Kim Thanh Thủy hợp tác với cơ quan điều tra, phạm tội lần đầu nên đề nghị HĐXX tuyên bị phạm tội Tổ chức đánh bạc với mức án 33-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Phạm Trọng Tài (Trưởng phòng Mobile - Công ty Nam Việt) theo chỉ đạo của Hoàng Thành Trung đã đăng ký tên miền Rikvip và xây dựng ứng dụng Rikvip/Tip.Club để tổ chức đánh bạc trực tuyến. Bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội phạm Tổ chức đánh bạc nhưng chỉ là người làm công, ăn lương nên VKND tỉnh Phú Thọ đề nghị tòa tuyên phạt 24-27 tháng tù cho hưởng án treo.

Cơ quan công tố cáo buộc Nguyễn Ngọc Thịnh (Kỹ sư công nghệ thông tin Công ty CNC) phạm 2 tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, VKS đề nghị HĐXX phạt cảnh cáo Nguyễn Ngọc Thịnh về tội Đánh bạc và tuyên 15-18 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc.

cuối giờ chiều, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành việc công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.

Chủ tọa phiên tòa tuyên bố bước vào phần "tranh tụng" và mời bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch CNC) lên trình bày ý kiến sau khi nghe phần luận tội của VKSND tỉnh Phú Thọ về hành vi của mình.

Dương nói ngắn gọn khoảng 3 phút, trong đó nhấn mạnh hành vi của mình làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an và xin chấp nhận các cáo buộc như VKS nêu.

Đứng trước bục khai báo, Nguyễn Văn Dương trình bày đối với 2 tội danh của mình bị cáo buộc là "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền", bị cáo chấp nhận.

Mức án mình bị đề nghị là cao nhất so với các bị cáo khác trong vụ án này và có phần nghiêm khắc. Tuy nhiên, bị cáo xin chấp nhận hành vi phạm tội của mình vì đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị cáo xin HĐXX xem xét mức hình phạt 8-9 tội Tổ chức đánh bạc gần như là cao nhất trong tội này. Mong HĐXX xem xét mức án phù hợp, khoan hồng, nhân văn của pháp luật.

Đối với tội rửa tiền, Dương nói việc nhận thức của các doanh nghiệp về tội danh này là rất hạn chế, đây là tội danh hoàn toàn mới với các doanh nghiệp của Việt Nam. Mong HĐXX xem xét và nhờ các luật sư bào chữa thêm về các tình tiết giảm nhẹ của các tội danh này.

"Dù mức án của tôi có như thế nào, tôi chấp nhận hình phạt và không thực hiện quyền kháng cáo đối với bản án sơ thẩm. Mong HĐXX xem xét cho tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Nhân đây tôi cũng có lời nói với các doanh nghiệp dù bất kì hoàn cảnh nào cũng nên hiểu biết, tuân thủ pháp luật để tránh những bài học đau xót như thôi", Nguyễn Văn Dương nói.

Đức Hoà (tổng hợp)