Saudi Arabia chặt đầu hơn 50 người đàn ông vì cáo buộc khủng bố

Trong số này có các nhà hoạt động chính trị bị bắt trước khi bước sang tuổi 18.

Trong số này có các nhà hoạt động chính trị bị bắt trước khi bước sang tuổi 18.

Saudi Arabia chặt đầu hơn 50 người đàn ông vì cáo buộc khủng bố 1

Một vụ chặt đầu công khai tại Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

55 người đang chờ hành quyết vì "tội khủng bố", sát hại hơn 100 thường dân và 71 nhân viên an ninh, tờ Okaz đưa tin. Tuy nhiên, tờ báo không nói rõ thời gian thi hành án.

Hôm 23/11, tờ al-Riyadh đưa tin 52 người sẽ phải thi hành án sớm nhưng sau đó nó đã xóa tin này khỏi website của mình mà không một lời giải thích.

Một số người bị hành quyết có liên quan tới al-Qaeda, Okaz cho biết. Những người khác đến từ Awamiya, một thị trấn lớn của người Shiite ở tỉnh sản xuất dầu mỏ miền đông, nơi chính quyền đã đàn áp các cuộc biểu tình đòi quyền bình đẳng.

Các nhà ngoại giao tại Riyadh nói rằng chính phủ của họ đã đảm bảo Saudi Arabia sẽ không hành quyết người Shiite bị kết án sau các cuộc biểu tình.

Cư dan Awamiya đã phản ứng lại bằng cách chặn lại các con đường dẫn vào thành phố.

Những người bị xem là chiến binh al-Qaeda bị cáo buộc cố lật đổ chính quyền và tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí nhỏ, chất nổ và tên lửa đất đối không, Okaz đưa tin.

Một tù nhân còn bị cáo buộc mua vật liệu hạt nhân ở Yemen với số tiền 1,5 triệu USD để dùng ở Saudi Arabia.

Cư dân Awamiya bị cáo buộc nổi loạn, tấn công quan chức an ninh và can thiệp vào khu láng giềng Bahrain (khu vực cũng trải qua bất ổn từ năm 2011).

Saudi Arabia đã hành quyết hơn 150 người trong năm nay, hầu hết là bị chặt đầu công khai. Số lượng người bị chặt đầu nhiều nhất trong 20 năm qua, tổ chức Ân xá Quốc tế nói.

Bảo Linh (theo Time/Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục