Sẽ điều tra lại vụ án nếu tìm thấy xác nạn nhân Cát Tường

Liên quan đến xác nạn nhân nghi vụ Cát Tường, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco, Hà Nội) cho biết, nếu đó đúng là chị Huyền, sau khi giám định, nhiều khả năng VKS sẽ trả hồ sơ điều tra lại...

(Tinmoi.vn) Liên quan đến xác nạn nhân nghi vụ Cát Tường, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco, Hà Nội) cho biết, nếu đó đúng là chị Huyền, sau khi giám định, nhiều khả năng VKS sẽ trả hồ sơ điều tra lại...

 

Như đã đưa tin, vào sáng 18/7, một thi thể người có một số đặc điểm giống với chị Lê Thị Thanh Huyền (nạn nhân vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường) được người dân chài phát hiện gần bến đò Vân Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Một số người dân chứng kiến sự việc cho biết, xác chết đã bị phân hủy, các bộ phận cơ thể đã bị rời ra. Bước đầu xác định, xác chết mặc quần đen, áo hoa đen trắng. 

Trả lời chúng tôi, anh Nguyễn Hữu Huy (chồng chị Huyền) xác nhận, gia đình anh đã được lực lượng chức năng thông tin này. Anh đã lập tức xuống khu vực phát hiện xác chết để kiểm tra. Anh Huy xác nhận, trang phục có chỗ giống nhưng chưa thể xác định được điều gì. 

Nhận được tin báo, cơ quan điều tra cùng đại diện viện kiểm sát và các cơ quan liên quan đã có mặt tại hiện trường khám nghiệm tử thi. Việc khám nghiệm tử thi diễn ra ngay tại bến đò, có sự chứng kiến của gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền.

Đến gẩn 19h tối 18/7, công tác khám nghiệm tử thi cơ bản đã hoàn tất. Cơ quan chức năng lấy một số mẫu phẩm để tiếp tục giám định. Thi thể người trôi sông sẽ được an táng luôn tại khu vực gần đó theo phong tục địa phương.

 Sẽ điều tra lại vụ án nếu tìm thấy xác nạn nhân Cát Tường 5

Nhiều tháng qua, đình chị Hiền đã tích cực tìm kiếm thi thể chị Huyền nhưng đều không có kết quả

Trước vụ việc trên, nhiều người đặt câu hỏi, nếu xác chết này đúng là chị Huyền thì vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ Cát Tường sẽ được giải quyết như thế nào?

Theo luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco, Hà Nội) cho biết, trước tiên cơ quan chức năng phải khám nghiệm tử thi, kiểm tra ADN để xác định đó có phải chị Huyền hay không và tìm nguyên nhân cái chết.

"Nếu đó đúng là chị Huyền, sau khi giám định, nhiều khả năng VKS sẽ trả hồ sơ điều tra lại", luật sư Phong nói. 

Theo luật sư Hà Huy Phong, cơ quan giám định có thể đo xương, đo tuỷ, kiểm tra các chất hóa học trong đó. Qua đó, cơ quan điều tra sẽ biết được thời điểm chết. Nếu xác định đúng là chị Huyền chết trước thời điểm vứt xác, cơ quan tố tụng truy cứu Tường về 2 tội như hiện nay là có thể có cơ sở.

Còn nếu chết do ngạt nước, nghĩa là chị Huyền bị chết sau khi rơi xuống nước. Mặc dù xác đã phân hủy nhiều, cơ quan giám định vẫn có thể dựa vào một vài dấu hiệu xác định được điều này. Tuy vậy, vẫn chưa hẳn quy kết cho Tường tội giết người. Bởi vì đó có thể là Tường vô ý làm chết người.

Luật sư Phong cho biết, thông tin báo chí nêu về tình tiết xác chết không có đầu, cơ quan điều tra cũng sẽ phải xem xét thêm vấn đề này. Chỉ cần phát hiện có vết chặt chém nào trên cơ thể, đôi khi vụ án lại được kết luận theo chiều hướng khác. Không loại trừ chị Huyền bị cố ý sát hại. Khi đó, mọi tình tiết vụ án đều bị đảo lộn hết.

Cũng theo luật sư Phong, có trường hợp khi tìm được tử thi rồi nhưng vẫn không thể tìm ra nguyên nhân cái chết. Bởi xác đã phân huỷ nên rất khó xác định nguyên nhân. Trong trường hợp đó, sẽ khó có cơ sở pháp lý để định tội đối với Tường. 

Luật sư Phong nhận định, tìm thấy xác chị Huyền, khả năng trả hồ sơ điều tra lại một lần nữa là rất cao. Nhưng không xác định được nguyên nhân thì vụ án vẫn sẽ không có gì thay đổi.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, sáng ngày 14/4 Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết khách hàng rồi ném xác xuống sông Hồng phi tang.

Theo đó, bị can Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về tội: “xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 điều 246 BLHS và tội “ vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 điều 242 BLHS. 
Bị can Đào Quang Khánh bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 BLHS.

Tuy nhiên, sau phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Mạnh Tường, HĐXX bất ngờ cho hoãn phiên toà, trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung với lý do tại phiên tòa có nhiều vấn đề liên quan đến chuyên môn, HĐXX chưa thể đưa ra quyết định.

Phương Mai

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục