Sếp chi nhánh ngân hàng Agribank đi xe lăn đến tòa

Do quen biết, Phạm Thị Mai Toan cho Hoàng Tiến Dzũng mượn 90 tỷ để rồi anh này bỏ trốn, gây thất thoát. Bà Toan phải sử dụng xe lăn đến phiên tòa sáng nay do sức khoẻ yếu.

Do quen biết, Phạm Thị Mai Toan cho Hoàng Tiến Dzũng mượn 90 tỷ để rồi anh này bỏ trốn, gây thất thoát. Bà Toan phải sử dụng xe lăn đến phiên tòa sáng nay do sức khoẻ yếu.

Ngày 12/6, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (nay là chi nhánh Trung tâm Sài Gòn). Phiên tòa dự kiến diễn ra 2 ngày.

Theo đó, bị cáo Phạm Thị Mai Toan (SN 1955, nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm giám đốc), Phí Thị Ong (SN 1960, nguyên giám đốc ), Đỗ Thị Yến (SN 1969, nguyên phó giám đốc) và Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1971, nguyên nhân viên tín dụng) bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng".

Sếp chi nhánh ngân hàng Agribank đi xe lăn đến tòa 1

Bị cáo Hoàng Văn Cường kêu oan nhưng không đưa ra được bằng chứng nào.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Phạm Văn Chính (SN 1969), Hoàng Văn Cường (SN 1977), Đỗ Minh Quang (SN 1957; cùng ngụ TP HCM) bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạn tài sản".

Ngoài ra, Trương Thị Thuỳ Trang (SN 1983, ngụ TP HCM), nguyên cán bộ tính dụng Agribank – CN Mạc Thị Bưởi, bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Riêng Hoàng Tiến Dzũng hiện đã xuất cảnh, không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra cho đến khi bắt được người này.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Phạm Thị Mai Toan phải sử dụng xe lăn đến tòa. Mặc dù đây là bị cáo chính của vụ án nhưng bà Toan được tại ngoại do sức khỏe yếu.

Các bị cáo Hoàng Văn Cường và Phạm Văn Chính kêu oan nhưng không đưa ra được bằng chứng, sau cùng chỉ xin giảm nhẹ một phần hình phạt. Các luật sư của bị cáo đề nghị triệu tập điều tra viên do nhận thấy một số lời khai không khách quan. Do các luật sư kiến nghị quá muộn, HĐXX cho biết nếu cần thiết sẽ triệu tập điều tra viên trong quá trình xét xử.

Sếp chi nhánh ngân hàng Agribank đi xe lăn đến tòa 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Hồ sơ thể hiện từ đầu năm 2007, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi có quan hệ tín dụng với công ty Á Châu do Phạm Văn Chính là giám đốc. Cho đến tháng 10/2009, Chính ký hồ sơ vay số tiền 90 tỷ đồng gửi Agribank Mạc Thị Bưởi để đầu tư dự án.

Quá trình thẩm định, các cán bộ Agribank Mạc Thị Bưởi đều báo cáo dự án có tính khả thi cao và đề xuất cho công ty Á Châu vay vốn. Sau đó, Phó giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi là Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho vay.

Mặc dù thời điểm vay vốn, công ty Á Châu chưa được cấp phép thực hiện dự án nhưng Phạm Thị Mai Toan vẫn chỉ đạo nhân viên cấp dưới tiến hành làm thủ tuc để Á Châu vay 90 tỉ đồng. Ttheo kết quả điều tra, Công ty Á Châu không còn khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi hơn 21 tỷ đồng.

Sếp chi nhánh ngân hàng Agribank đi xe lăn đến tòa 3

Bị cáo Phạm Thị Mai Toan phải dùng xe lăn đến tòa.

Tại cơ quan điều tra, bà Phạm Thị Mai Toan khai nhận có quen biết với Hoàng Tiến Dzũng - người thành lập công ty Á Châu. Dzũng đặt vấn đề với bà này về việc công ty cần tiền để trả các khoản nợ lãi cũ.

Hoàng Tiến Dzũng bịa ra dự án khu phức hợp căn hộ để vay tiền chứ không dùng vốn vay được để đầu tư trên thực tế. Dzũng hứa với Toan khi nào có tiền sẽ thực hiện dự án. Bà Toan biết công ty vay vốn sai mục đích nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới giải ngân cho Á Châu vay 90 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vào năm 2009, bà Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho công ty A.D.N vay 75 tỷ đồng với tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, những người đứng tên chủ sở hữu xác nhận không chuyển nhượng đất cho công ty A.D.N.

Đến nay, công ty A.D.N không có tài sản đảm bảo cho khoản vay và không có khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi số tiền 75 tỷ đồng.

Bảo Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục