Sinh viên Trung Quốc đầu tư hàng trăm tỷ đồng buôn biệt thự ở Canada

Hiện tại Vancouver, Canada đang là nơi có giá nhà đất đắt thứ 6 thế giới. Nguyên nhân đến từ việc các du học sinh Trung Quốc liên tục mua và bán biệt thự tại đây, đẩy giá nhà tăng cao chóng mặt.

Hiện tại Vancouver, Canada đang là nơi có giá nhà đất đắt thứ 6 thế giới. Nguyên nhân đến từ việc các du học sinh Trung Quốc liên tục mua và bán biệt thự tại đây, đẩy giá nhà tăng cao chóng mặt.

Báo The Vancouver Sun đăng tin tức về bản báo cáo nghiên cứu tình hình mua bán nhà đất tại khu vực Point Grey, Vancouver, Canada của ông David Eby – bình luận viên Đảng dân chủ Canada. Theo bản báo cáo chỉ rõ trong khu vực này có 9 khách mua các ngôi biệt thự, tổng trị giá lên tới 57 triệu đô la Canada (CAD), tương đương 288 triệu nhân dân tệ (1.008 tỷ đồng), đặc biệt tất cả họ đều ghi nhân thân là học sinh và đến từ Trung Quốc.

Số liệu trong bản báo cáo cũng cho thấy có tới 40 triệu CAD trong nguồn tiền được 9 người này dùng để mua nhà đến từ tiền vay ngân hàng.

Sinh viên Trung Quốc đầu tư hàng trăm tỷ đồng buôn biệt thự ở Canada 1

Sinh viên Trung Quốc mua lại những biệt thự như thế này, sau đó bán lại với giá cao hơn. Ảnh: Internet

Trong số đó nổi bật nhất trường hợp mua nhà của một du học sinh Trung Quốc tên Hoàng Huyền Khải. Anh ta mua lại ngôi biệt thự xa hoa nằm trên đường West 8th Avenue với giá 7,19 triệu CAD, tương đương 127,4 tỷ đồng vào hồi tháng 4/2015. Đến tháng 5/2015 anh bán lại với giá 8,35 triệu CAD, lãi được 1,16 triệu CAD, tức hơn 20,48 tỷ đồng.

Sau đó, vào đầu năm 2016 cũng có một sinh viên Trung Quốc tên Tian Y Zhou chi 31,1 triệu CAD (549 tỷ đồng) để mua biệt thự ở khu Point Grey. Đây là số tiền mua nhà ở Vancouver lớn nhất tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, việc mua nhà ồ ạt của các sinh viên Trung Quốc đã khiến giá nhà đất nơi đây tăng vọt, dẫn đến sự gia tăng các khoản tiền vay để mua nhà, gây khó khăn cho người bản địa. Theo báo cáo của Bank of Canada, đến tháng 4/2016 giá nhà tại British Columbia và Ontario đã tăng khá nhanh, điển hình như khu Great Vancouver tăng đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đó, theo CNBC đưa tin, tính đến ngày 15/9 vừa qua công ty tư vấn kinh tế Longview Economics của Mỹ đã công bố bản so sánh giữa giá nhà đất và thu nhập, nhận thấy Vancouver hiện là nơi có giá nhà đắt thứ 6 trên toàn thế giới.

Điều này đã thực sự khiến dư luận Canada chấn động, họ lo lắng và tò mò không biết vì sao những sinh viên này lại có được nguồn tiền khổng lồ để đầu tư vào nhà đất nước ngoài như vậy ? Theo lý giải trên tờTân Hoa xã của Trung Quốc thì có 3 nhân tố chính khiến người Trung Quốc tập trung đổ tiền ra nước ngoài, đặc biệt là Canada. Thứ nhất, do nhiều người có tiền như các vị đại gia hay các quan chức đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư, thứ hai họ mua nhà nước ngoài để tìm cơ hội giáo dục và điều kiện sống tốt hơn cho con cái, và quan trọng là nhắm tới mục đích di cư.

Có thể thấy rõ qua số liệu năm 2015, có tới 6.000 người Trung Quốc được chính phủ 3 nước Mỹ, Canada và Australia chấp nhận quyền công dân. Cũng chính vì việc gia tăng sự di cư nên người Trung Quốc đã trở thành bộ phận khách hàng tiềm năng, quan trọng của thị trường nhà đất các nước khác.

Nhân tố thứ 3 đến từ sự quản lý lỏng lẻo của các ngân hàng nước sở tại trong việc cho vay tiền. Mặc dù quy định nêu rõ caanc phải chứng minh công việc và thu nhập mới được vay tiền, nhưng trên thực tế người vay chỉ cần trả được tỷ lệ nhất định trong kỳ đầu thì ngân hàng sẽ không xác nhận các thông tin khách của khách hàng. Vì thế có rất nhiều người Trung Quốc tuy chỉ là sinh viên thôi nhưng có thể vay được những khoản tiền lớn. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục