Sợ Facebook lách luật, Chính phủ Anh yêu cầu nộp thuế cao hơn 1.000 lần

Để tránh tình trạng các công ty công nghệ Mỹ đặt chi nhánh tại Anh lách luật nhằm trốn nộp thuế, Chính phủ Anh đã ban hành điều luật mới, khiến mức thuế phải nộp của các công ty này tăng mạnh.

Để tránh tình trạng các công ty công nghệ Mỹ đặt chi nhánh tại Anh lách luật nhằm trốn nộp thuế, Chính phủ Anh đã ban hành điều luật mới, khiến mức thuế phải nộp của các công ty này tăng mạnh.

Theo thông tin từ The Verge, chính phủ Anh đã đưa ra nhiều thay đổi về điều luật thuế áp dụng đối với các công ty nước ngoài, điều này khiến Facebook – công ty công nghệ Mỹ phải đối mặt với mức thuế cao kỷ lục từ trước tới nay.

Sợ Facebook lách luật, Chính phủ Anh yêu cầu nộp thuế cao hơn 1.000 lần 1

Năm 2015, chi nhánh Facebook tại Anh phải nộp khoản thuế 4,16 triệu bảng Anh, nhiều hơn gấp 1.000 lần so với mức 4.300 bảng Anh vào năm 2014. Ảnh: Internet

Cụ thể, trong năm 2015 chi nhánh Facebook tại Anh đã phải nộp thuế 4,16 triệu bảng Anh, tương đương khoảng 5,16 triệu USD. Mức thuế này vượt trội hẳn so với con số 4.300 bảng Anh (khoảng 5.300 USD) mà họ trả vào năm 2014.

Báo cáo mới nhất cho biết, doanh thu của chi nhánh Facebook tại Anh vào khoảng 210 triệu bảng Anh, mức lợi nhuận thuế của họ là 20 triệu bảng. Chính vì Facebook tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ, doanh thu tăng vọt nên họ phải chịu các khoản tiền thuế khổng lồ. Tuy nhiên Facebook lại từng bị chỉ trích khi trốn tránh trách nhiệm đóng thuế tại nhiều quốc gia. Ví dụ như tại Ireland, công ty trị giá tỷ đô này đã lợi dụng kẽ hở thuế tại đây để chỉ phải trả một khoản tiền thuế tối thuế, trong khi mức lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD.

Nhưng tại Anh, họ sẽ không tha thứ cho hành động lách luật này của Facebook hay những công ty nước ngoài khác. Điều luật mới này sẽ giúp Anh ngăn chặn những công ty công nghệ như Google, Facebook trốn tránh nộp các khoản thuế trong nước. Đặc biệt, điều luật này còn tính phí các công ty nước ngoài ở mức 25%, cao hơn thuế doanh nghiệp thông thường.

Được biết, trong những năm gần đây chính phủ Anh luôn cố gắng phơi bày các chiêu trốn tránh hoặc giảm bớt tiền thuế phải nộp của các công ty công nghệ Mỹ đặt chi nhánh tại đây. Hồi tháng 1 đầu năm, Anh từng yêu cầu Google nộp thuế 130 triệu bảng Anh và chịu thêm thuế thu nhập.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục