Tin mới

Số phận khoản tiền lớn Đường Nhuệ đầu tư vào dự án nghìn tỷ

Thứ bảy, 04/07/2020, 11:24 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) vẫn còn có cơ hội nhận lại số tiền lớn sau khi dự án nghìn tỷ bị hủy kết quả đấu giá.

Đường Nhuệ có khả năng được nhận lại tiền sau khi dự án bị hủy đấu giá

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, Kiến thức, theo quyết định số 1735 do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vừa ký, cùng với quyết định huỷ kết quả đấu giá và thu hồi 128 lô đất, UBND tỉnh Thái Bình này giao cho Sở Tài chính phối hợp Cục Thuế tỉnh thực hiện hoàn trả tiền cho Công ty Nam Thái là đơn vị đã trúng thầu đấu giá 128 lô đất này, giao Sở Tài nguyên - môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên hoàn trả lại số tiền mà Công ty Nam Thái đã nộp vào trung tâm và tiếp tục quản lý chặt chẽ khu đất, đưa ra đấu giá công khai để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

>> Xem thêm: Tin tức pháp luật 24h: Công an tìm Khoa 'điên', Nhiều tiếp viên thoát y trong quán karaoke

Đáng chú ý là mặc dù không phải là chủ sở hữu của những lô đất đó. Nhưng trước khi bị khởi tố và bắt giam, trên trang cá nhân vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường ( tức Đường "Nhuệ") có đăng thông tin rao bán 128 lô đất thuộc Dự án phát triển nhà ở thương mại tại Khu Trung tâm dịch vụ y tế Thái Bình.

Số phận khoản tiền lớn Đường Nhuệ đầu tư vào dự án nghìn tỷ 1

Dự án nghìn tỷ bị hủy đấu giá. Ảnh NLĐ

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp ngày 19/6, bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết sắp tới đơn vị này sẽ thanh tra toàn bộ hoạt động đấu giá đất tại tỉnh Thái Bình có liên quan đến băng nhóm Đường “Nhuệ”.

Theo bà Hoa, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc có dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá sử dụng đất của Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương tại tỉnh Thái Bình, Bộ đã có công văn gửi Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình.

Bộ đề nghị Sở Tư pháp kiểm tra, rà soát, báo cáo các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Nguyễn Xuân Đường, xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm.

Nói về việc vợ chồng Đường "Nhuệ" từng rao bán khu đất trên dù không phải là chủ sở hữu, luật sư Nguyễn Anh Tú - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, những lô đất đấu giá có liên quan đến Đường "Nhuệ" nếu phát hiện thấy có sai phạm, theo quy định thì kết quả cuộc đấu giá đó sẽ không được công nhận.

"Cơ quan chức năng phải hủy kết quả đấu giá những lô đất có hiện tượng sai phạm, móc lối giữa cán bộ tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá để tránh thất thoát tài sản của nhà nước.

Số phận khoản tiền lớn Đường Nhuệ đầu tư vào dự án nghìn tỷ 2

Đường Nhuệ vẫn có cơ hội nhận lại số tiền đã đầu tư. Ảnh internet

Như một lô đất có giá thị trường 3 tỷ đồng nhưng bằng cách nào đó mà chỉ được bán với giá 1 tỷ đồng thì gây thiệt hại cho nhà nước 2 tỷ đồng. Còn số tiền trúng đấu giá mà Đường "Nhuệ" đã chuyển vào tài khoản của cơ quan nhà nước được xử lý như thế nào thì tùy vào quan điểm của cơ quan tòa án.

Tùy vào tính chất của vụ việc, hành vi của từng đối tượng mà cơ quan chức năng đưa ra quyết định về số tiền này. Có thể số tiền này sẽ được chuyển lại trả Đường "Nhuệ" sau khi kết quả đấu giá bị hủy, hoặc cũng có thể số tiền này được coi là tang vật của vụ án và bị thu hồi".

Theo luật sư Tú, hoạt động của vợ chồng Đường "Nhuệ" được phản ánh là quá trình mua - bán bất động sản. Các khu đất trúng đấu giá sau đó được Đường "Nhuệ" rao bán lại cho những người khác để hưởng tiền chênh.

Đối với những trường hợp này, luật sư Tú cho rằng, cần phải phân làm 2 đối tượng. Một là người mua lô đất của Đường "Nhuệ" nhưng không biết có sự "mờ ám" trong việc vợ chồng Đường - Dương trúng đấu giá lô đất đó thì trường hợp này cần được bảo vệ.

Hai là, trường hợp biết Đường "Nhuệ" dùng thủ đoạn để trúng đấu giá lô đất với giá rẻ rồi bán lại nhưng vẫn mua thì đây cũng được coi là hành vi vi phạm, cần phải thu hồi. Thậm chí người mua lô đất đó từ Đường "Nhuệ" có thể bị xem xét xử lý hình sự.

Vợ Đường Nhuệ và đàn em thân tín bị sở gáy

Theo tin tức từ Lao động và VTC, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đơn vị đang điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.

Số phận khoản tiền lớn Đường Nhuệ đầu tư vào dự án nghìn tỷ 3

Vợ Đường Nhuệ - Nguyễn Thị Dương bị khổi tố thêm tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi hành công vụ. Ảnh Tuổi trẻ

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dương (SN 1980), Giám đốc Công ty bất động sản Đường Dương với vai trò đồng phạm của nhóm tội phạm Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự, với vai trò là đồng phạm. Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

>> Xem thêm: Hé lộ số tiền vợ nguyên chủ tịch phường thuê 4 người dằn mặt cán bộ tố cáo chồng

Liên quan đến nghi vấn đàn em Đường Nhuệ truy sát nam thanh niên lúc nửa đêm rồi vứt xuống hố ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), thông tin với PV VTC News, đại diện Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao xác nhận, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nạn nhân là anh Nguyễn Cơ Thạch (SN 1987, trú tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Vụ án xảy ra tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình từ tháng 10/2012.

Đại diện Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao cho biết thêm, hiện vụ án đã được chuyển cho Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news