Tin mới

Tác phẩm quất tiểu cảnh gợi nhớ quê hương cháy hàng dịp Tết

Thứ tư, 10/01/2018, 10:23 (GMT+7)

Dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân cây cảnh thành Nam, những cây quất cổ thụ, già cỗi được tạo hình thành quất bonsai, tiểu cảnh theo lối cây thế cổ truyền Việt Nam, khiến người xem nhớ về quê hương mỗi dịp Tết đến xuân về.

Dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân cây cảnh Thành Nam, những cây quất cổ thụ, già cỗi được tạo hình thành quất bonsai, tiểu cảnh theo lối cây thế cổ truyền Việt Nam, khiến người xem nhớ về quê hương mỗi dịp Tết đến xuân về.

Vốn là một nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm tạo tác cây cảnh nghệ thuật, cây thế được sinh ra và lớn lên trên vùng đất Thành Nam cái nôi của cây cảnh cây thế Việt Nam, Nghệ nhân Phạm Minh Châu ở xóm 2 xã Nam Toàn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định nhiều năm nay đã đầu tư xây dựng thương hiệu Quất Bonsai, Quất Tiểu cảnh hội tụ những giá trị của tinh hoa Quất Việt. 

Tác phẩm quất tiểu cảnh gợi nhớ quê hương cháy hàng dịp Tết 1

Ông Châu chia sẻ, cái khó nhất của việc làm quất thế, quất bonsai là giải quyết được mâu thuẫn cây quất phôi già lâu năm thì thường ít quả và khó chăm sóc.

Năm nay, ông Châu đưa ra thị trường hơn chục tác phẩm Quất Tiểu cảnh với chủ đề Cây đa, bến nước, sân đình. Những tác phẩm này gợi cho người xem nhớ về quê hương mỗi dịp Tết xum vầy.

Vị nghệ nhân hơn 50 tuổi này vui vẻ tâm sự: “Nghệ thuật phải luôn tìm tòi sáng tạo, không được bằng lòng với những gì mình đạt được. Năm nay tôi đưa ra thị trường một mô tuýp tác phẩm mới là tiểu cảnh quất tinh hoa Việt.

Mỗi tiểu cảnh là một câu chuyện với chủ đề và thông điệp mang giá trị cuộc sống khác nhau giúp cho người thưởng lãm không thấy nhàm trán. Thông qua những tác phẩm như vậy tôi muốn ngày càng có nhiều người biết tới những giá trị văn hóa truyền thống mang tinh hoa quất Việt”.

Hiện ông Châu đã mang một số tác phẩm quất bonsai độc đáo ra Hà Nội trưng bày tại Quảng trường Sân vận động Mỹ Đình. Theo ông Châu mỗi tác phẩm Quất Tiểu cảnh có giá giao thông từ 15 đến 20 triệu đồng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news