Tài sản nghìn tỷ của nhà nữ đại gia vàng bị hao hụt

Nhà nữ đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung có số cổ phần khá lớn tại PNJ và Ngân hàng Đông Á, tương ứng số tiền hàng nghìn tỷ. Tuy nhiên, phần lớn trong số này vừa bị hao hụt.

Nhà nữ đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung có số cổ phần khá lớn tại PNJ và Ngân hàng Đông Á, tương ứng số tiền hàng nghìn tỷ. Tuy nhiên, phần lớn trong số này vừa bị hao hụt.

Từ số vốn khởi nghiệp từ 14 triệu đồng và gần 20 người buổi đầu, cửa hàng PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung đến nay đã thành công ty gần 3.000 nhân viên, quy mô vốn chủ sở hữu cuối năm 2014 gần 1.300 tỉ đồng.

Năm 2014, PNJ đạt 438 triệu đô la Mỹ doanh thu, 12,2 triệu đô la Mỹ lợi nhuận sau thuế. Doanh thu từ kinh doanh vàng miếng dù lớn nhưng mảng kinh doanh trang sức đóng góp lớn vào lợi nhuận.

Tại PNJ, bà Dung cùng 2 con gái đang sở hữu gần 16 triệu cổ phiếu, tương đương 16,24% cổ phần. Tính theo thị giá ngày 14/8 là 32.500 đồng/cp, lượng cổ phiếu này có trị giá gần 520 tỷ đồng.

Tài sản nghìn tỷ của nhà nữ đại gia vàng bị hao hụt 1

Tài sản nhà nữ đại gia vàng đang bị hao hụt

Hiện, ngoài PNJ,  gia đình bà Dung hiện còn là một trong những cổ đông lớn nhất của cả DongA Bank.

Tại DongA Bank, ông Trần Phương Bình (chồng bà Dung), bà Dung cùng 3 con gái Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Hà đang sở hữu tổng cộng 9,62% cổ phần, tương ứng với lượng cổ phiếu có mệnh giá 480 tỷ đồng.

Như vậy gia đình ông Bình bà Dung đang sở hữu lượng cổ phiếu PNJ và DongA Bank có trị giá lên đến 1.000 tỷ đồng.

Trong những ngày qua, thị trường tài chính xôn xao với thông tin ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongA Bank) bị đưa vào dạng kiểm soát đặc biệt do DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của ngân hàng.

Sau khi có tin tức này lan rộng, ngay trong ngày 17/8 - phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu PNJ của Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) giảm sàn, với mức giảm 2.200 đồng/CP xuống 30.300 đồng/CP.

Trong tổng 4 phiên giao dịch vừa qua, PNJ đã giảm 4.600 đồng/CP, tương ứng 13,2%. Điều đó có nghĩa vốn hóa thị trường của PNJ giảm 462 tỷ đồng.Theo VTC, sSự mất mát sẽ còn lớn hơn khi nhiều nhà đầu tư đự báo thị trường có nhiều khả năng tiếp tục đi xuống.

Tại PNJ, bà Dung vừa là cổ đông lớn nhất, vừa là cổ đông cá nhân lớn nhất khi nắm giữ gần 10 triệu cổ phiếu PNJ, tương ứng 10,1% vốn của “ông lớn” vàng bạc. Như vậy, khi cổ phiếu PNJ biến động mạnh, bà Dung là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Cụ thể, trong 4 ngày qua, PNJ khiến bà Dung hao hụt 46 tỷ đồng. Thiệt hại trong gia đình bà Dung còn lớn hơn nếu tính cả lượng cổ phiếu mà 2 con gái của bà: Trần Phương Ngọc Thảo và Trần Phương Ngọc Giao nắm giữ.

Tài sản của 2 con gái nhà đại gia vàng bạc giảm 16,7 tỷ đồng và 16,5 tỷ đồng.

Tính chung từ cuối tháng 7 tới nay, cổ phiếu PNJ đã giảm gần 25%, tương ứng với khoảng 1.000 tỷ đồng vốn hóa đã “bốc hơi”.

Tin tức trên Cafebiz  cho hay, trong trường trường hợp xấu nhất, khoản đầu tư vào DongA Bank và của gia đình gia đình bà Dung  và PNJ sẽ không còn giá trị.

Nam Nam(tổng hợp)

 

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục