Tài xế taxi bỏ mặc cặp đôi thương vong sau tai nạn có thể phạt tù đến 2 năm

Theo luật sư, hành động tài xế taxi bỏ mặc nạn nhân trong vụ tai nạn khiến đôi nam nữ thương vong là hành vi vi phạm pháp luật, có thể phạt tù tới 2 năm.

Liên quan đến vụ tai nạn giữa taxi và xe máy khiến đôi nam nữ nằm bất động trên vỉa hè tại giao lộ Tân Hương với đường Võ Công Tồn (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. HCM), chiều ngày 27/6, đại diện truyền thông taxi Vinasun (Công ty Ánh Dương) xác nhận tài xế taxi trong vụ tai nạn thuộc đơn vị này. Người điều khiển chiếc xe này tên Phú.

Tài xế taxi bỏ mặc cặp đôi thương vong sau tai nạn có thể phạt tù đến 2 năm  1

Hành động của tài xế và người đi đường sau đó đã khiến dưa luận hết sức phẫn nộ và lên án.

Theo vị đại diện này, ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo công ty đã đến thăm hỏi gia đình nạn nhân và hỗ trợ số tiền ban đầu là 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Tài xế taxi bỏ mặc cặp đôi thương vong sau tai nạn có thể phạt tù đến 2 năm  2

"Tài xế Phú vừa được tại ngoại sáng nay. Tài xế cùng với gia đình đã ghé bệnh viện thăm hỏi nạn nhân nam. Hành động của tài xế Phú không đúng đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi lấy làm tiếc về vụ việc", trên Zing.vn dẫn lời đại diện Vinasun thông tin thêm.

Trước đó, vào khoảng 3h12 sáng ngày 25/6, chiếc taxi do tài xế Phú điều khiển đang chuẩn bị rẽ trái thì chiếc xe máy do một người nam thanh niên điều khiển, chở sau xe chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên không đội mũ bảo hiểm đang vượt lên và xảy ra va chạm.

Tài xế taxi bỏ mặc cặp đôi thương vong sau tai nạn có thể phạt tù đến 2 năm  3

Chứng kiến cảnh nam thanh niên vùng vẫy kêu cứu, còn cô gái nằm bất động trên vỉa hè nhưng nhiều người qua đường vẫn bỏ mặc nạn nhân.

Cú va chạm mạnh khiến chiếc xe máy tông vào tường một nhà dân ven đường, riêng đôi nam nữ ngã văng lên vỉa hè. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế taxi đã xuống xe xem xét tình hình nhưng sau khoảng 20 giây, tài xế này liền lên xe bỏ đi để mặc nạn nhân.

Điều đáng nói, trong vòng khoảng 11 phút sau đó, có 5 ô tô con (kể cả 1 chiếc taxi liên quan trực tiếp vụ tai nạn), 1 chiếc xe tải, hơn 32 chiếc xe máy, 1 chiếc xe đạp đi qua vị trí cô gái trẻ nằm bất động, nhưng không một ai dừng lại giúp đỡ nạn nhân.

Do không được cứu giúp kịp thời, cô gái sau đó đã tử vong. Hành động của tài xế và người đi đường sau đó đã khiến dưa luận hết sức phẫn nộ và lên án.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Lao động, các luật sư trong Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng: Chưa cần xác định bên nào có lỗi nhưng nếu một trong 2 nạn nhân đã tử vong thì hoàn toàn đủ căn cứ để khởi tố tài xế taxi.

Theo đó, trong trường hợp tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn thì với tình tiết bỏ chạy hoặc cố ý không cứu giúp nạn nhân, người này đủ dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Còn nếu lỗi không thuộc về người lái taxi thì tài xế... vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, bởi theo nội dung video cho thấy tài xế thấy 2 người đang nguy hiểm đến tính mạng nhưng không cứu giúp, hành vi này đã vi phạm Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Điều 132 quy định, mọi công dân khi nhìn thấy người khác ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nếu có điều kiện cứu giúp mà không cứu dẫn đến nạn nhân thiệt mạng thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục