Tâm sự đắng lòng của “mẹ mìn” tuổi teen

(Tinmoi.vn) Nhận thấy việc kiếm tiền theo cách đó rất dễ, vì May cũng là người dân tộc, hiểu được nhu cầu và khát vọng của các “sơn nữ” dân tộc mình nên nảy sinh ý định đi lừa.

(Tinmoi.vn) Nhận thấy việc kiếm tiền theo cách đó rất dễ, vì May cũng là người dân tộc, hiểu được nhu cầu và khát vọng của các “sơn nữ” dân tộc mình nên nảy sinh ý định đi lừa.

Câu chuyện của bị cáo Sùng Thị May, sinh năm 1994, thôn Tả Lủ, xã Tả Ngải Chồ (Mường Khương) khai tại phiên tòa, khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng và cũng không thể tin được mới chỉ hơn 17 tuổi mà May đã có những chiêu lừa bán bạn quá kinh nghiệm. Sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông ở Si Ma Cai, sau đó cùng gia đình chuyển đến sinh sống ở Mường Khương và có người thân sinh sống bên kia biên giới.

Tâm sự đắng lòng của “mẹ mìn” tuổi teen 5

Ảnh: Báo Lào Cai

Được cho đi chơi thường xuyên, nên khi vừa đến tuổi trăng Rằm, May đã biết bên Trung Quốc có nhu cầu muốn lấy vợ Việt Nam rất cao và có nhiều người đã đưa phụ nữa sang đó lấy chồng và được trả rất nhiều tiền. Nhận thấy việc kiếm tiền theo cách đó rất dễ, vì May cũng là người dân tộc, hiểu được nhu cầu và khát vọng của các “sơn nữ” dân tộc mình thiếu hiểu biết và luôn muốn có cuộc sống đầy đủ, giàu sang, không phải làm việc vất vả. Bởi vậy, khi có người Trung Quốc đặt vấn đề tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc lấy chồng, May đã không suy nghĩ đến hậu quả và gật đầu đồng ý. Sau đó, bằng mối quan hệ quen biết với những người bạn từ thuở “tóc để trái đào” ở cùng bản, May đã nhắm đến họ như những món hàng béo bở để kiếm tiền.

Ngày 21/10/2010, May gặp và rủ Lừu Thị S (sinh năm 1994), Lừu Thị D (sinh năm 1996), Tẩn Thị Ch (sinh năm 1996), Tẩn Thị C (sinh năm 1996), Thào Thị C (sinh năm 1995) cùng trú tại xã Mản Thẩn (Si Ma Cai) sang Trung Quốc lấy chồng, tất cả đều đồng ý. Để lấy lòng tin cho những cô gái này, May đã vẽ ra một viễn cảnh rằng: “Sang Trung Quốc lấy chồng thì sẽ có cuộc sống giàu sang, không phải đi làm nương và cuộc sống sẽ nhàn nhã…”. Với nhận thức còn nhiều hạn chế, các cô gái này đã không biết rằng đang bị bạn mình giăng bẫy và mình sẽ trở thành món hàng để May trao đổi, kiếm tiền bất chính, nên đã đồng ý không một chút đắn đo.

Thấy “cá đã cắn câu” và để cuộc đưa người đi bán sang Trung Quốc được trót lọt, thuận lợi, “mẹ mìn” tuổi teen này gọi điện trao đổi với Vàng Seo Vềnh, sinh năm 1987,  trú tại xã Sán Chải (Si Ma Cai). Vềnh đồng ý và đã rủ Giàng Seo Lừ, sinh năm 1987 ở cùng thôn thực hiện hành vi mua bán phụ nữ. Sau đó cả ba lên kế hoạch đưa các cô gái mà May lừa được sang Trung Quốc bán. Theo đó, May gọi các cô gái Lừu Thị S, Lừu Thị D, Tẩn Thị Ch, Tẩn Thị C, Thào Thị C đi ra “điểm hẹn” tại huyện Si Ma Cai giao cho Vềnh và Lừ. Cả bọn đưa 5 cô gái cùng lội qua sông sang Trung Quốc, bán cho hai vợ chồng người Mông Trung Quốc với giá 10.000 nhân dân tệ, về Việt Nam đổi được 30 triệu đồng, Vềnh chia cho May 10 triệu đồng, Lừ 10 triệu đồng.

Đối với các bị hại bị bán cho hai vợ chồng người Mông Trung Quốc, sau đó mỗi người bị bán đi một nơi. Hơn 2 năm trôi dạt ở xứ người, chịu bao đắng cay, tủi nhục với cuộc sống vất vả khổ cực, S đã liên lạc được với D cùng đến công an Trung Quốc trình báo và được trao trả về Việt Nam. Sau khi Ch bỏ trốn, tìm đến công an Trung Quốc, thì được cho về Việt Nam. Còn 2 bị hại Tẩn Thị C, Thào Thị C hiện vẫn chưa trở về. Các bị hại S, D, Ch sau khi trở về đã tố cáo hành vi của May, Vềnh, Lừ lừa các cô đưa sang Trung Quốc bán.

Tại phiên tòa, ôm đứa con nhỏ chưa đầy 3 tuổi vào lòng, May nói: “Em không hiểu nổi vì sao lúc đó mình lại làm cái điều trái đạo đức đến mức lừa bán cả mấy đứa bạn mà chúng em đã từng chơi thân từ hổi nhỏ như vậy. Cũng chỉ vì thấy làm như thế thì kiếm tiền rất dễ dàng, nên em đã bị đồng tiền làm lóa mắt, quên mất rằng em đã phạm tội tày đình. Giờ đây, em ân hận vô cùng, em sợ lắm, em đã thành người bạn quá tồi tệ. Rồi đây khi ra tù, em còn mặt mũi nào để nhìn lại người thân và bạn bè nữa, không biết mọi người có tha thứ cho em không?”. Nói đến đây, bị cáo May bật khóc nức nở…

Theo Nguyễn Thị Thêu - Báo Lào Cai

* Bài viết đã được Tinmoi.vn biên tập lại

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục