Tâm thư của một người nước ngoài gửi các công ty Việt Nam

(Tinmoi.vn) Tôi muốn tập trung vào những vấn đề mà một số bạn bè người Việt Nam của tôi đang sống và làm việc tại  Việt Nam. Một số công ty tại Việt Nam không đối xử tốt với nhân viên của họ.

(Tinmoi.vn) Tôi muốn tập trung vào những vấn đề mà một số bạn bè người Việt Nam của tôi đang sống và làm việc tại  Việt Nam. Một số công ty tại Việt Nam không đối xử tốt với nhân viên của họ.

 

 

Tôi thực sự đã bị thu hút bởi vấn đề này vì khi công ty không có chế độ đãi ngộ  tốt cho nhân viên, nó trở thành một vấn đề lớn với tất cả các công ty ở Việt Nam: gây chảy máu chất xám. Chảy máu chất xám dẫn đến nhiều công ty bị mất các nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp bởi họ sẽ đi kiếm một công ty khác với điều kiện tốt hơn.  

Điều này sẽ tiếp tục xảy ra tại Việt Nam và sẽ xảy ra nhiều hơn trong tương lai nếu không có sự thay đổi. Các doanh nghiệp Việt cần phải cải cách lại tổ chức điều này thực sự cần thiết để bảo vệ người lao động và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Một người bạn kể cho tôi nghe:

Tâm thư của một người nước ngoài gửi các công ty Việt Nam  6

"Một số công ty Việt Nam đối xử không tốt với nhân viên của mình"

"Tôi là một người lao động tri thức ở TPHCM. Hiện tại, tôi đã làm việc được 6 năm ở 3 công ty Việt Nam khác nhau. Tôi nhận thấy lao động ở Việt Nam không được bảo vệ quyền lợi của mình, cụ thể nhất là vấn đề về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Khi mới ra trường, lo lắng bị thất nghiệp, có được một công việc đúng chuyên môn là một niềm mơ ước của mỗi sinh viên. Do đó, hầu hết mọi người đều không quan tâm đến vấn đề quyền lợi mà mình đáng được có là bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Mục tiêu duy nhất khi ra trường là mình học hỏi được kinh nghiệm và có được tiền lương ổn định để trang trải cuộc sống và chuẩn bị cho việc học cao hơn sau này.

Nhưng, khi chuyển sang công ty thứ 2, tôi vẫn chưa có bảo hiểm cho 2 năm làm việc ở công ty thứ nhât. Bắt đầu từ đầu với nhiệt huyết sẵn có, tôi đã hi vọng một tương lai ổn định và tốt đẹp hơn ở công ty thứ 2.

Nhận được thẻ bảo hiểm y tế mỗi quý là một dấu hiệu đáng mừng về quyền lợi được đảm bảo của một nhân viên. Tuy nhiên, sau khi công ty chuyển từ  tình trạng trả lương chậm sang nợ lương và cuối cùng là tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì tôi mới biết mình không được đóng 1 đồng bảo hiểm xã hội nào cho 2 năm làm việc vừa qua (mặc dù là vẫn trừ tiền phần trăm bảo hiểm trên tiền lương của nhân viên hàng tháng).

Cho dù tôi đã cố gặng hỏi kế toán thì sự việc cũng đã xảy ra và không thể làm được gì hơn nữa. Kết quả: tôi vừa bị nợ tiền lương vừa không được đóng bảo hiểm.  

Đến công ty thứ 3, tôi quyết tâm phải “làm bạn” với kế toán để biết được thông tin về kinh tế công ty, cũng như vấn đề bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Được khoảng 1 năm, mặc dù không nhận được thẻ bảo hiểm, nhưng theo thông tin nhận được thì tôi vẫn được đóng bảo hiểm xã hội (mặc dù là đóng trễ, nghĩa là làm đến 6 tháng thì được đóng đến 6 tháng). Ngán ngẩm với cách “đối xử” của công ty, nhưng dù gì trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều công ty phá sản, nợ lương nhân viên, thì công ty tôi vẫn “tử tế” hơn nhiều. Tôi làm việc và mong muốn đóng góp cho công ty đạt doanh thu cao hơn, vì nghĩ công ty tốt hơn thì mình mới được nhiều quyền lợi hơn.

Nhưng sự thật không như vậy, nhờ vào mối quan hệ tốt với kế toán, tôi nhận ra rằng sếp không hề nghĩ đến quyền lợi của nhân viên, họ chỉ nghĩ đến tiền họ thu được vào túi càng nhiều thì càng tốt. Bằng chứng là 1 năm sau, mặc dù công ty có tiền nhưng vẫn không hề đóng bảo hiểm cho nhân viên, mặc dù họ vẫn trừ tiền phần trăm bảo hiểm trên tiền lương của nhân viên hàng tháng!

Ngoài ra, công ty còn cố tình khai báo dưới 10 nhân viên để không phải truy thu bảo hiểm thất nghiệp, trong khi thực tế là công ty hơn 10 người.

Một người còn bày kế cho tôi là lên bảo hiểm thưa kiện công ty. Nhưng nếu thưa xong thì mình có thể làm việc ở công ty này nữa không vì dù gì về lương bổng công ty vẫn trả đầy đủ hàng tháng??

Lên mạng đọc thông tin, tôi được biết hiện tại nhiều người cũng cùng cảnh ngộ và bức xúc như tôi. Và cuối cùng tôi chỉ mong một điều: cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ hơn về quyền lợi của người lao động, thật sự việc đóng bảo hiểm là một trách nhiệm và đạo đức của một doanh nghiệp”.

THE GOOD

Công ty tốt nhất để làm việc trên thế giới là công ty nào? Nhiều người sẽ nói rằng đó là Google. Google không phải là công ty tốt nhất vì mức lương cao. Google tốt vì có môi trường làm việc tuyệt vời. Google luôn làm cho nhân viên có được tinh thần làm việc thoải mái nhất, từ đó tăng năng suất hiệu quả công việc.

Cách quản lý nguồn nhân lực của Google rất khoa học. Đội ngũ nhân viên Google được cung cấp với nhiều loại hình giải trí. Họ cũng có thể làm việc tự do và điều duy nhất Google mong đợi là yêu cầu các nhân viên hoàn thành nhiệm vụ.

Google hiểu được rằng thân thiện với nhân viên là điều vô cùng quan trọng. Một nghiên cứu tại Google cho thấy một người quản lý chào một nhân viên mới và nói: “Xin chào, rất vui được gặp bạn, bạn sẽ làm với tôi,” , điều này dẫn đến sự gia tăng 15% về năng suất sau hơn 9 tháng sau. Có ai biết được những câu đơn giản như thế sẽ nâng cao năng suất nhiều như thế không?

Doanh nghiệp Việt Nam cần phải có chính sách như công ty nước ngoài để thuê được những người Việt tài năng. Một số vấn đề có thể cải thiện dễ dàng nếu các công ty luôn chú ý đến môi trường làm việc tốt cho nhân viên, để công nhân luôn cảm thấy tinh thần thoải mái và năng động hơn.

Tuy nhiên, nhiều công ty Việt Nam ‘khét tiếng’ là không  trả tiền lương đúng ngày. Do đó, những công ty này bị mất tôn trọng và tin tưởng từ người nhân viên.  Không trả tiền lương đúng ngày làm nhân viên lo lắng và không biết khi nào có tiền để trang trải cuộc sống, dẫn đến làm việc không hiệu quả. Cũng có một số công ty khi gặp khó khăn thì luôn chọn giải pháp đầu tiên là nợ tiền lương nhân viên. Với hành động này, các công ty sẽ bị mất danh tiếng và sự trung thành của nhân viên, cũng như  khi công ty không tham gia bảo hiểm hoặc khi công ty không cho nhân viên đúng số lượng ngày nghỉ theo quy định của nhà nước.

Jesse Peterson

Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục